Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tổ chức rà soát xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Gio An, huyện Gio Linh

Thứ năm - 14/12/2023 22:25
Ngày 13/12/2023, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Quảng Trị tổ chức rà soát hiện trạng nông thôn mới tại xã Gio An- xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị do đồng chí Trần Trọng Tuấn – Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh chủ trì cùng với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các phòng, ban cấp huyện, VPĐP nông thôn mới huyện Gio Linh
Mô hình rau Xà lách xoong xã Gio An
       Thực hiện mục tiêu đến cuối năm 2024 toàn tỉnh có 77 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 76,2%); 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (chiếm 10,9%) và 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (chiếm 4,9%), đồng thời căn cứ Văn bản số 1799/UBND-NN ngày 30/10/2023 của Uỷ ban nhân dân huyện Gio Linh về việc chọn xã Gio An xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024. Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Quảng Trị cùng với các phòng ban của UBND huyện Gio Linh đã tổ chức buổi làm việc với UBND xã Gio An nhằm rà soát, đánh giá lại hiện trạng tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao của xã.
      Trong những năm qua chính quyền địa phương và nhân dân xã Gio An đã tập trung duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí xã nông thôn mới, triển khai xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, đồng thời quyết tâm để phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy nhiều tiêu chí của địa phương chưa thực sự bền vững, khối lượng công việc để hoàn xã đạt chuẩn nâng cao còn rất nhiều, đến nay xã chỉ mới đạt 11/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Vì vậy cần nhiều nguồn lực và các giải pháp triển khai sớm, cụ thể để hoàn thiện tiêu chí như chỉ tiêu về Nước sạch tập trung, các chỉ tiêu về Giao thông, Trường học, Môi trường, Thu nhập, Nghèo đa chiều...
      Qua buổi làm việc, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đề nghị Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện, các phòng ban chuyên môn có liên quan và Uỷ ban nhân dân xã Gio An tập trung thực hiện một số nội dung nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra. Trước hết, cần tổ chức soát lại hiện trạng tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao theo hướng dẫn của các Sở ban ngành; trong đó tập trung duy trì các tiêu chí đã đạt; ưu tiên tập trung nguồn lực cho các tiêu chí chưa đạt bộ tiêu chí xã đạt chuẩn, tiêu chí xã đạt chuẩn nâng cao giai đoạn 2021. Tổ chức phát động phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, huy động nội lực, gắn với các hoạt động thiết thực, hiệu quả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đến từng thôn, xóm, phát động phong trào chỉnh trang nông thôn, vệ sinh môi trường tại các thôn, xóm, khu dân cư. Tiếp tục phát động và thực hiện xây dựng vườn mẫu, thôn nông thôn mới kiểu mẫu tạo điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Bố trí, lồng ghép các nguồn vốn của huyện, nguồn vốn từ các chương trình dự án khác trên địa bàn để hỗ trợ hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt chuẩn, duy trì các tiêu chí đã đạt và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo yêu cầu, đảm bảo sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới.  Đồng thời giao trách nhiệm, phân công cụ thể và tích cực chỉ đạo các phòng, ban liên quan căn cứ vào lĩnh vực chuyên môn hỗ trợ hướng dẫn xã thực hiện các nội dung hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện đồng thời hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo đúng quy định.

Nguồn tin: Tin và ảnh Thùy Vân VPĐPNTM tỉnh Quảng Trị