Quảng Trị sẽ có huyện nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên trước năm 2025

Thứ sáu - 08/12/2023 03:57
Theo ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, tỉnh đang tập trung xây dựng 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng đạt chuẩn nông thôn mới và hỗ trợ huyện Cam Lộ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu trước năm 2025.
Quảng Trị xác định xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu không có kết thúc
Quảng Trị xác định xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu không có kết thúc

      Nông thôn đổi mới từ lòng dân

      Đến thời điểm hiện tại, Quảng Trị đã có 57/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 3 xã NTM kiểu mẫu, 1 huyện Cam Lộ NTM. Giai đoạn 2021 - 2025, Quảng Trị có 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng đăng ký xây dựng huyện đạt chuẩn NTM; đồng thời hỗ trợ huyện Cam Lộ đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trước năm 2025. “Trên cơ sở quyết tâm của các địa phương và sự đồng tình ủng hộ của người dân thì đây là mục tiêu hoàn toàn khả thi” - ông Hà Sỹ Đồng chia sẻ.
      Ông Hồ Xuân Hòe, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết: Để đạt được mục tiêu trở thành huyện NTM trước 2025, các huyện phải đảm bảo các tiêu chí: Khả năng hoàn thiện 100% số xã, xã đạt nâng cao, duy trì đạt chuẩn; Khả năng đạt chuẩn tiêu chí cấp huyện; khả năng bố trí nguồn lực ngân sách, đồng thời đề xuất việc lồng ghép các chương trình, dự án nhằm đảm bảo khả năng đạt chuẩn, từ đó đưa ra các phương án cụ thể. Căn cứ vào các tiêu chí đạt chuẩn, tính khả thi của các huyện được xếp theo thứ tự: Triệu Phong, Hải Lăng, Vĩnh Linh, Gio Linh. Cụ thể, về xã khó có khả năng đạt chuẩn, Vĩnh Linh có 2 xã, Gio Linh có 1 xã; về xã có khả năng đạt chuẩn thấp, Hải Lăng có 2 xã, Gio Linh có 1 xã; Xã có khả năng đạt chuẩn nhưng cần đầu tư thêm nguồn lực ngân sách tỉnh, Triệu Phong có 3 xã, Gio Linh có 1 xã.

Người dân đóng vai trò vừa là chủ thể vừa là người hưởng lợi từ phong trào xây dựng nông thôn mới

      Có 3 huyện có khả năng đạt tối thiểu 10% xã NTM nâng cao: Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong, riêng huyện Gio Linh có xã Gio Sơn là xã chỉ đạo điểm xây dựng NTM kiểu mẫu của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 nhưng đến nay đạt còn thấp, đồng thời là xã mới sáp nhập với Gio Hòa nên khó đạt xã NTM nâng cao, các xã còn lại chưa nổi trội để phấn đấu xã nâng cao. Về tiêu chí huyện NTM cấp huyện, Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong đạt 5/9 tiêu chí, Hải Lăng đạt 4/9 tiêu chí. Tổng nguồn lực để hoàn thiện 9 tiêu chí NTM cấp huyện dự kiến hơn 1.200 tỷ đồng.

      Người dân đóng vai trò chủ thể

     Xác định xây dựng NTM là một trong những chương trình được thực hiện thành công nhất từ trước đến nay, không chỉ góp phần quan trọng thay đổi đời sống người dân khu vực nông thôn, từ đó hình thành nên những làng quê đáng sống, mô hình nông thôn kiểu mẫu. Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng: Mục tiêu đặt ra cho các huyện là vậy nhưng để đạt được không phải là dễ nếu không có sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, bởi chính người dân chứ không ai khác sẽ đóng vai trò chủ thể và hưởng thụ những thành quả do phong trào xây dựng NTM mang lại.

Quảng Trị đặt mục tiêu đến năm 2025 có thêm 4 huyện đạt chuẩn NTM, 1 huyện NTM kiểu mẫu

      Để giải được bài toán trong quá trình xây dựng huyện NTM giai đoạn 2021- 2025, lãnh đạo UBND tỉnh này khẳng định: Để đạt được mục tiêu đặt ra cần có một nguồn lực đầu tư khá lớn, tập trung ưu tiên vào các tiêu chí còn thấp như: Thu nhập, hộ nghèo, nhà ở... phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu phù hợp với điều kiện, thế mạnh của từng địa phương. Sau khi đạt chuẩn phải có khảo sát đánh giá của người dân về các tiêu chí, lấy sự ủng hộ, hài lòng của người dân làm cốt lõi trong tiến trình xây dựng NTM. Bên cạnh đó, các địa phương phải tăng cường công tác tuyên truyền vận động, cụ thể hóa bằng mọi hình thức để người dân nắm bắt, thực hiện. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, cũng như nội lực sẵn có của từng huyện, không dồn cả 4 huyện về cùng 1 lúc mà phải có sự phân kỳ từng giai đoạn trong cả nhiệm kỳ, tỉnh dự kiến sẽ hỗ trợ Triệu Phong, Hải Lăng về đích giai đoạn 2022 - 2023 và Gio Linh, Vĩnh Linh về đích giai đoạn 2024 - 2025.   UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành chức năng rà soát có lộ trình cụ thể, lồng ghép các nguồn lực ưu tiên thực hiện các tiêu chí khó. Đối với các huyện ngoài phát huy nội lực và sự hỗ trợ của tỉnh, trung ương thì phải đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội hóa, kêu gọi đầu tư, đặc biệt là người dân đóng vai trò chủ thể.
      Trước mắt duy trì và nâng cao chất lượng các xã đã đạt chuẩn NTM, bắt kịp các tiến trình phát triển của xu thể xã hội, đáp ứng sự hài lòng của người dân. Phấn đấu mỗi huyện có ít nhất 1 xã NTM nâng cao trước 2023. Có kế hoạch duy trì, nâng cao các tiêu chí đã đạt, chưa đạt đối với huyện NTM, đề xuất kinh phí, nguồn hỗ trợ, kiện toàn ban chỉ đạo NTM cấp huyện... “Nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu nhưng không có kết thúc. Có một tiêu chí dù không có trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, nhưng không thể thiếu đó là tiêu chí “lòng dân”. Trong thi đua xây dựng NTM, khi người dân hiểu và đồng thuận, thì việc dù khó đến mấy cũng hoàn thành” - ông Hà Sỹ Đồng nói.

Nguồn tin: Tin và ảnh, Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay4,589
  • Tháng hiện tại44,489
  • Tổng lượt truy cập8,244,786
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây