Vĩnh Tân, đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ hai - 24/04/2017 03:04
Sáng 22/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Linh long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2016. Tham dự buổi lễ có đồng chí Hà Sỹ Đồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Vĩnh Linh; cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Vĩnh Tân
Đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Vĩnh Tân
      Sau 6 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới bộ mặt nông thôn của xã ngày càng được khởi sắc. Kinh tế phát triển mạnh mẽ, hộ khá, hộ giàu ngày càng tăng,Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều chỉ còn 3,2%, thu nhập bình quân đầu người đạt  33 triệu đồng/người/năm, đến nay trong xã không còn nhà tạm bợ, dột nát, 91% số nhà đạt tiêu chuẩn của bộ xây dựng, tỷ lệ người dân tham gia các loại hình BHYT  đạt tỷ lệ 95,9%.
      Cơ sở hạ tầng nông thôn phát triển toàn diện đến nay đường trục liên xã đã được nhựa hóa đạt 100%, đường trục thôn Bê tông hóa đạt 96%, đường trục chính nội đồng xe cơ giới đi lại thuận tiện đạt tỷ lệ 75%, 3/3 trường học đạt chuẩn quốc
      Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được quan tâm thường xuyên, hàng tháng UBND xã chỉ đạo các thôn vệ sinh đường làng ngỏ xóm trong khu dân cư, việc thu gom rác thải được đưa đến nơi quy định . Đến nay Vĩnh Tân có 100 % hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, có 278 cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó có 275 cơ sở đạt chuẩn môi t trường, đạt tỷ lệ 94%.
      Xã Vĩnh Tân có 3/3 làng đạt làng văn hóa. Tỷ lệ người tham gia hoạt động thể dục thể thao thường xuyên đạt trên 50%; hoạt động văn nghệ trên 30%; Tỷ lệ người dân được phổ biến pháp luật trên 90%; Đảng bộ xã đạt “Đảng bộ trong sạch vững mạnh ” liên tục nhiều năm liền.
      Mặc dù không nằm trong lộ trình hỗ trợ đầu tư đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh nhưng bằng sự nỗ lực và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã, ngày 23  tháng 2 năm 2017 xã Vĩnh Tân đã được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định số 326/QĐ-UBND công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.
     Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh biểu dương, chúc mừng Vĩnh Tân đạt danh hiệu xã đạt chuẩn NTM. Đồng thời đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục đề cao trách nhiệm nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng Nông thôn mới, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt; cần quyết tâm duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng và tính bền vững của các tiêu chí trong thời gian tới.
      Dịp này, UBND tỉnh đã thưởng công trình trị giá 300 triệu đồng; UBND huyện Vĩnh Linh tặng thưởng công trình 500 triệu đồng và tặng giấy khen cho 2 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào chung tay xây dựng Nông thôn mới của địa phương./.

Đồng chí NGuyễn Hữu Hùng - Chủ tịch UBND huyện và Đồng chí Phan thị Gái -  Phó chủ tịch UBMT huyện tặng thưởng công trình trị giá 500 triệu đồng cho xã Vĩnh Tân

Tác giả bài viết: Lê thị Vân - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị