Gio Linh: Sơ kết 3 năm Phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020

Thứ năm - 06/09/2018 05:26
Sáng ngày 06/9/2018, UBND huyện Gio Linh tổ chức hội nghị Sơ kết phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020
Toàn cảnh hội nghị
      Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Hiền - PGĐ Sở Nông nghiệp&PTNT; Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh; đồng chí Trương Chí Trung - Bí thư Huyện ủy huyện cùng các đồng chí lãnh đạo UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng,ban, ngành, đoàn thể huyện; Bí thư, chủ tịch, trưởng thôn của các xã trong toàn huyện.

Thực hiện Quyết định số 3227/QĐ-UBND tỉnh ngày 20/12/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020. UBND huyện Gio linh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các đơn vị phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trong từng đơn vị. Đến nay phong trào đã đi vào cuộc sống, được đông đảo cán bộ và quần chúng nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng.

Qua 3 năm triển khai thực hiện phong trào, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện đã huy động nhiều nguồn lực khác nhau hơn 1.922 triệu đồng, để xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa và phát triển sản xuất. Nhờ vậy,  đời sống vật chất, tinh thẩn của người dân không ngừng được nâng lên, đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,32%; thu nhập trên 26 triệu đồng /người/năm tăng 8 triệu so với năm 2015,  51% các tuyến đường xã đã được kiên cố hóa, 39,8% các tuyến đường thôn bản được cứng hóa, 100% số xã có nhà Văn hóa thể thao, xây mới 64 nhà cho hộ nghèo, nâng cấp hơn 100 nhà tam, dột nát... Đến nay, huyện Gio Linh đã có 4/19 xã đạt chuẩn, dự kiến cuối năm 2018 sẽ có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham luận nhiều vấn đề trong việc đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn tiếp theo: vai trò của các tổ chức trong việc góp phần hoàn thiện các tiêu chí ở địa phương; giải pháp để giữ vững và nâng cáo các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới; Vai trò hợp tác xã trong phong trào xây dựng nông thôn mới ...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trương Chí Trung, Bí thư huyện đánh giá cao phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới của các địa phương, phong trào đã nhận được sự đóng góp lớn từ các nguồn lực khác nhau. Đồng chí,  đề nghị thời gian tới các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt phong trào chung sức xây dựng nông thôn, tập trung nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị trong xây dựng nông thôn mới, nhất là vai trò của người đứng đầu, xem đây là một cuộc cách mạng, một nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện thường xuyên, liên tục để phấn đấu đạt và vượt những chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Trong dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 4 tập thể và 3 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào

Tác giả bài viết: Lê Thị Vân, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh