Hội nghị về tình hình thực hiện nhiệm vụ bố trí dân cư vùng thiên tai theo Quyết định số 1776/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ tại các tỉnh phía Bắc

Thứ hai - 10/09/2018 05:24
Ngày 7/9/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị về tình hình thực hiện nhiệm vụ bố trí dân cư vùng thiên tai theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại các tỉnh phía Bắc. Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT tham dự và chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì Hội nghị có: Đồng chí Ma Quang Trung, Cục trưởng; đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Yến Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT. Đại diện Ủy ban các vấn đề xã hội và Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội, Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành Trương ương có liên quan; Lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Phát triển nông thôn tại các tỉnh phía Bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Hội nghị đã tập trung đánh giá thực trạng bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai năm 2017 trên các khía cạnh: Về quản lý chương trình, số hộ đã bố trí ổn định, danh mục các dự án và vốn đầu tư, đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển sản xuất tại các dự án và đề xuất kế hoạch cũng như nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm giai đoạn 2018-2020. Trong đó đã bàn sâu về tiêu chí lựa chọn các dự án đầu tư ổn định dân cư vùng thiên tai. Tiêu chí lựa chọn: (1) Dự án đầu tư bố trí dân cư thiên tai cấp bách theo chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; (2) Dự án dở dang, dự án mới thực sự cấp bách cần hoàn thành ngay trong năm 2018-2019, kịp di chuyển dân ra khỏi vùng thiên tai đến định cư nơi an toàn, đồng thời bảo đảm quỹ đất ở, đất sản xuất cho các hộ di dân; (3) Dự án đầu tư bố trí dân cư vùng thiên tai đã hoàn thành các hạng mục thiết yếu nhưng còn thiếu vốn để bố trí dân cư; (4) Địa bàn bố trí dân cư phải an toàn, phát triển sinh kế nhằm ổn định dân cư lâu dài, bền vững; (5) UBND cấp tỉnh có đề nghị ngân sách Trung ương bổ sung thực hiện dự án bố trí dân cư vùng thiên tai, cấp bách (trừ các trường hợp thực hiện theo tình huống khẩn cấp, ngoài ra các dự án thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch cần được lập, thẩm định và phê duyệt theo quy định hiện hành) vốn đối ứng các địa phương để hoàn thành dự án; (6) Ưu tiên các địa phương thường xuyên xảy ra thiên tai ở các vùng trung du, miền núi.
Hội nghị đã được nghe đại biểu Văn phòng Chính phủ, một số bộ, ban ngành Trung ương tham gia làm rõ tiêu chí lựa chọn, cụ thể hóa tiêu chí “cấp bách” để các địa phương có căn cứ thực hiện để các Bộ ngành Trung ương lựa chọn dự án đúng tính chất để đầu tư. Cũng trong hội nghị các địa phương (Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tinh..) đã thảo luận tập trung rà soát các dự án thiên tai tại các địa phương do nhu cầu vốn đầu tư lớn trong khi khả năng nguồn vốn bố trí có hạn, ngân sách Trung ương chỉ hỗ trợ một phần còn lại đối ứng của địa phương,  huy động các nguồn vốn khác. Bên cạnh đó, các đại biểu đã đề xuất nâng mức hỗ trợ cho người dân để người dân có khả năng làm nhà ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất nơi ở mới.
Phát biểu kết luận chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá cao việc triển khai thực hiện Chương trình bố trí dân cư vùng thiên tai tại các tỉnh phía Bắc và đã kết luận một số nội dung sau: 
Đề nghị các địa phương căn cứ Quyết định 1776/QĐ-TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ rà soát lại các dự án thiên tai cấp bách, nguy cơ cao cần được hỗ trợ với  mục đích ổn định lâu dài cho người dân.
Sau khi các địa phương rà soát, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ tiến hành làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan về kế hoạch thực hiện các dự án thiên tai cấp bách.
Đề nghị các địa phương rà soát tổng mức đầu tư, điều chỉnh dự án, chủ động bố trí nguồn vốn địa phương, có phương án lồng ghép nguồn lực của các chương trình, dự án triển khai trên cùng địa bàn để tập trung đầu tư cho các dự án đạt mục tiêu ổn định đời sống dân cư  và phát triển sản xuất lâu dài./.

Tác giả bài viết: Bích Đào - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,322
  • Tháng hiện tại38,749
  • Tổng lượt truy cập8,239,046
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây