Cam Chính, miền quê đáng sống

Thứ tư - 22/05/2019 21:16
Sau 5 năm bắt tay xây dựng nông thôn mới (2011-2016) và gần 2 năm nâng chuẩn xây dựng thành xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ trở thành miền quê đáng sống với cảnh quan nông thôn sạch đẹp, hữu tình; đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Đặc biệt, qua phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, dân chủ và sự đồng thuận xã hội được phát huy mạnh mẽ, tạo sức mạnh và nguồn lực to lớn để lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho nhân dân, làm cho tình làng, nghĩa xóm bền chặt hơn.
Một tuyến đường có hàng rào cây xanh, cây cảnh và hoa ở xã Cam Chính​
Một tuyến đường có hàng rào cây xanh, cây cảnh và hoa ở xã Cam Chính​

Nếu như trước đây, vùng Cùa gồm hai xã Cam Chính và Cam Nghĩa cách trở đèo dốc, gần như biệt lập với bên ngoài về mùa mưa do đường sá lầy lội, trơn trượt, thì nay những con đường nông thôn mới kiểu mẫu sạch đẹp đã nối êm thuận những miền quê, len lỏi vào từng nhà dân. Giao thông đi trước một bước đã tạo nên sự thay đổi toàn bộ các mặt đời sống người dân vùng Cùa. Không còn cảnh nông sản làm ra bị tư thương ép giá vì đi lại khó khăn như trước, người dân đã chủ động đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh theo hướng đa cây, đa con, phát triển kinh tế bền vững dựa trên thế mạnh vùng gò đồi đất đỏ ba dan với những loại cây trồng chủ lực như cao su, hồ tiêu, gỗ rừng trồng… Từ khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, nhân dân xã Cam Chính đã hiến gần 20.000 m2 đất, hơn 10.000 cây các loại, đóng góp hơn 7.000 ngày công và trên 2 tỉ đồng tiền mặt để giải phóng mặt bằng mở rộng lòng, lề đường, chỉnh trang nông thôn, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên các trục đường thôn, xóm với 532 bóng điện; phát động trồng hoa, cây cảnh trên 14/14 trục đường thôn; xây dựng bảng tin, lắp đặt pa nô, áp phích tuyên truyền…, làm cho bộ mặt nông thôn sạch đẹp, khang trang.

 

Định kì hằng tháng, tất cả các khu dân cư đều tổ chức chỉnh trang nông thôn, vệ sinh môi trường sạch đẹp, xây dựng các đường mẫu, vườn mẫu nông thôn mới. Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội cũng đã tích cực động viên nhân dân thi đua lao động sáng tạo, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỉ lệ hộ nghèo, xem đây là động lực quan trọng để xây dựng nông thôn mới giàu mạnh, văn minh. Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã Cam Chính đạt gần 39 triệu đồng/ năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 31 hộ. Bên cạnh đó, các thiết chế văn hóa, thể thao được chú trọng đầu tư xây dựng đạt chuẩn, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển sôi nổi, rộng khắp. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện.

 

Có thể nói, dấu ấn nổi bật trong xây dựng nông thôn mới xã Cam Chính là đã tạo ra động lực thi đua yêu nước và không gian sống bình yên, sạch, đẹp, hướng tới sự hài lòng của người dân. Đi đâu cũng nghe nhân dân bàn chuyện, hiến kế xây dựng đường mẫu, vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới một cách dân chủ, sôi nổi. Nhiều nơi như ở thôn Mai Lộc 2, khi bàn bạc đóng góp xây dựng hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu với tổng số tiền 150 triệu đồng, nhưng nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khá hơn sẵn sàng ủng hộ thêm gần 50 triệu đồng để chung sức xây dựng các công trình đảm bảo sáng- xanh- sạch- đẹp hơn. Cứ thế, 14/14 thôn trong toàn xã học tập lẫn nhau, đóng góp xây dựng xã Cam Chính từ tốp cuối vươn lên vị trí dẫn đầu trong toàn huyện về xây dựng nông thôn mới, trở thành miền quê đáng sống.

 

Theo Chủ tịch UBND xã Cam Chính Nguyễn Thanh Lâm, hiện nay xã đã đạt 11/12 tiêu chí trong Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh, phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là động lực quan trọng để toàn huyện Cam Lộ phấn đấu xây dựng thành công huyện nông thôn mới trước năm 2020.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay3,275
  • Tháng hiện tại175,963
  • Tổng lượt truy cập8,585,605
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây