3 xã đầu tiên của tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Chủ nhật - 22/09/2019 23:00
Sáng ngày 22/9/2019, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu cho các xã Cam Chính (Cam Lộ); xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Kim (Vĩnh Linh). Đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh chủ trì cuộc họp.
Toàn cảnh cuộc họp thẩm định
Toàn cảnh cuộc họp thẩm định
      Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy đạt chuẩn năm 2014; xã Cam Chính đạt chuẩn năm 2016); UBND các xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính thường xuyên rà soát hiện trạng các tiêu chí; xây dựng kế hoạch, giải pháp để duy trì bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới. Kết quả, ngày 22/9/2019 3 xã (Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính) đã được Hội đồng thẩm định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

    Đến nay, các tuyến đường liên thôn, trục thôn, ngõ xóm 3 xã đã được bê tông hóa/nhựa hóa đạt chuẩn theo quy định (xã Cam Chính đạt 97,2%, xã Vĩnh Kim đạt 96,18%, xã Vĩnh Thủy đạt 95% ), các tuyến đường trục xã, trục thôn tại 03 xã được chỉnh trang “xanh- sạch- đẹp”, các tuyến được trồng cây bóng mát, trồng hoa theo quy hoạch; các tuyến đường ngõ xóm trồng hàng rào xanh cắt, tỉa, đảm đảo cảnh quan môi trường; Phong trào “thắp sáng đường quê” tại các xã được đẩy mạnh; 100% các tuyến đường trục xã, trục thôn, trục chính khu dân cư các ngõ xóm có hệ thống điện chiếu sáng; Các hợp tác xã trên địa bàn 03 xã đã được tổ chức hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả được nhân rộng, tạo nên thương hiệu sản phẩm của các địa phương như: sản phẩm tiêu, ném,.. của xã Vĩnh Kim, sản phẩm cao dược liệu, sắn dây,.. của xã Cam Chính, sản phẩm thanh lanh ruột đỏ, bưởi da xanh,.. của xã Vĩnh Thủy. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người/năm của các xã đã đạt theo quy định (xã Vĩnh Kim đạt 41,8 triệu đồng; xã Cam Chính đạt 39,5 triệu đồng; xã Vĩnh Thủy đạt 41 triệu đồng), tỷ lệ hộ nghèo giảm xã Vĩnh Kim là 0,9%, xã Vĩnh Thủy là 1,93%, xã Cam Chính là 1,3%. Công tác bảo vệ môi trường nông thôn được các xã quan tâm chỉ đạo, thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, rác thải sinh hoạt, vỏ bao thuốc BVTV trên địa bàn các xã đã được thu gom theo định kỳ, quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung và nâng cao tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại bảo đảm vệ sinh môi trường. Hệ thống công chào, pano, áp phích được các xã đầu tư lắp đặt hoàn thiện tại các thôn, tạo nên cảnh quan, diện mạo mới cho các địa phương, đồng thời còn phát huy vai trò cổ động, tuyên truyền về chính sách, pháp luật, nội dung xây dựng nông thôn mới.  An ninh trật tự, hành chính công luôn được các xã duy trì tốt hoạt động của các mô hình tự quản,… Công tác giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân được thực hiện đảm bảo đúng quy định. Các xã đều không để xảy ra tình trạng nợ động cơ bản và không huy động quá sức dân. Kết quả mức độ hài lòng của dân đạt tỷ lệ cao trên 97%, đặc biệt xã Cam Chính đạt trên 100%
     
    Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chúc mừng các xã và đề nghị sau khi đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu, các xã cần tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Trong đó cần quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra sản phẩm có chất lượng. Đồng thời huy động các nguồn lực làm cho nông thôn có kết cấu hạ tầng hiện đại, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, đời sống vật chất và tinh thần cho người dân ngày càng được nâng cao, trở thành những miền quê đáng sống, là hình mẫu cho các địa phương khác đến tham khảo, học tập.
 

Tác giả bài viết: Lê Vân, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,610
  • Tháng hiện tại170,347
  • Tổng lượt truy cập8,579,989
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây