"Ngày thứ 7 vì nông thôn mới"

Thứ ba - 24/09/2019 03:02
Thực hiện Thông báo số 605-TB/TU ngày 22/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về thành lập các Tổ công tác thực hiện "Ngày thứ 7 vì nông thôn mới", ngày 21.9.2019, Tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng làm tổ trưởng đi kiểm tra tình hình xây dựng huyện nông thôn mới tại Cam Lộ.
Tổ công tác thăm mô hình trồng cây chè vằng
Tổ công tác thăm mô hình trồng cây chè vằng
       Tại buổi làm việc, Lãnh đạo UBND huyện Cam Lộ báo cáo những kết quả đạt được trong thực hiện Chuơng trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2019. Đến nay,  đã có 8/8 xã trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đã cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, có 01 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, khởi sắc. Sản xuất nông nghiệp, ngành nghề phát triển khá toàn diện, nhiều công trình hạ tầng được đầu tư cải tạo, nâng cấp hoặc xây dựng mới. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Đồng thời đã làm chuyển biến nhận thức một cách sâu sắc của các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, mọi tầng lớp nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Kết quả lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đạt 99,6%.
 
       Quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới còn một số khó khăn như một số sản phẩm chủ lực của huyện đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm, liên kết thiếu chặt chẽ, đã  ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Một số Hợp tác xã hoạt động chưa hiệu quả, đặc biệt chưa làm tốt khâu dịch vụ hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho xã viên và người dân. Một số tiêu chí huyện nông thôn mới chỉ đạt chuẩn ở mức tối thiểu, cần phải đầu tư thêm về nguồn lực để đảm bảo đạt chuẩn theo quy định, tiến tới xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.
 
       Tại buổi kiểm tra, đại diện các sở, ngành cấp tỉnh đã có nhiều ý kiến đóng góp và tháo gỡ khó khăn cho huyện Cam Lộ trong quá trình hoàn thiện các tiêu chí còn lại và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị thẩm tra, thẩm định và công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.
 
       Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Cam Lộ đã đạt được trong quá trình xây dựng huyện nông thôn mới trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị huyện Cam Lộ tiếp tục thực hiện chuyển đổi cây trồng con nuôi kém hiệu quả, tăng cường thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư liên kết tiêu thụ sản phẩm chủ lực của huyện. Lựa chọn sản phẩm chủ lực của huyện để thực hiện Chương trình OCOP. Rà soát, cũng cố, nâng cao hiệu quả các HTX, THT trên địa bàn. Tạo mọi điều kiện để Tập đoàn FLC đầu tư xây dựng vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Giao Sở Nông nghiệp và PTNT nghiên cứu đưa vào thực hiện Dự án vườn ươm giống cây lâm nghiệp nuôi cấy mô để phục vụ nhu cầu toàn tỉnh tại Cam Lộ. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường Tiếp tục rà soát, hỗ trợ huyện thực hiện có hiệu quả các dự án khắc phục ô nhiễm làng nghề, xử lý xử lý rác thải đảm bảo hoàn thành trong năm 2020 và tiến tới xây dựng huyện Cam Lộ thành huyện kiểu mẫu về tiêu chí môi trường.
 
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh - Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,322
  • Tháng hiện tại38,721
  • Tổng lượt truy cập8,239,018
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây