Ghi nhận từ phong trào " Chỉnh trang nông thôn " trên địa bàn huyện Hải Lăng

Thứ tư - 07/05/2014 05:00
Với quan điểm hằng năm chọn 1 chủ đề để thực hiện nhằm tạo bước đột phá trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, năm 2013, BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện Hải Lăng đã chọn chủ đề "Chỉnh trang nông thôn" triển khai sâu rộng trên khắp các xã của huyện.
Đoàn thanh niên phát quang, giải tỏa hành lang đường giao thông
Đoàn thanh niên phát quang, giải tỏa hành lang đường giao thông

Bằng các hoạt hoạt động như: Phát quang, mở rộng nền đường, tu sửa đường nội thôn; thắp sáng đường quê; cắt tỉa, xây dựng cổng, hàng rào; cải tạo vườn tạp; sửa sang nhà cửa, nhà vệ sinh; xây dựng và cải tạo chuồng trại chăn nuôi để thực hiện xây dựng bộ mặt nông thôn thông thoáng, xanh, sạch, đẹp... đã tạo điều kiện xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân nông thôn, tạo bước đột phá cơ bản để sớm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới theo lộ trình Đề án các xã.

Nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, bằng việc phân công, phân nhiệm cụ thể; chú trọng và tích cực thực hiện công tác tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ mục đích, nội dung chủ đề “Chỉnh trang nông thôn”. Do đó phong trào Chỉnh trang nông thôn được đông đảo hộ dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia, có 100% xã trên địa bàn đã triển khai thực hiện phong trào. Mặt trận và các đoàn thể cấp huyện đã triển khai chỉ đạo Mặt trận và các đoàn thể ở cơ sở tiến hành đăng ký từng nội dung, phần việc cụ thể để thực hiện như: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện chỉ đạo thực hiện cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" và Chương trình an sinh xã hội, vận động nhân dân xây dựng "Qũy vì người nghèo" để hỗ trợ cho hộ nghèo xây dựng nhà Đại đoàn kết, xóa nhà tạm, nhà dột nát... Hội nông dân chỉ đạo đăng ký các cấp Hội đăng ký giống cây ăn quả để cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn tình thương trong hội viên nông dân. Hội LHPN huyện phát động phong trào hội viên phụ nữ quyên góp tiền để xây dựng "mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo; tổ chức phát động làm vệ sinh môi trường, nhận quản lý, làm vệ sinh các con đường tự quản. Hội cựu chiến binh đã chỉ đạo hội viên tham gia hiến công, hiến đất để làm đường giao thông. Đoàn Thanh niên chỉ đạo BCH Đoàn các cấp tổ chức đăng ký xây dựng con đường thanh niên, tham gia phát quang, mở rộng đường giao thông, thắp sáng đường quê...

Kết quả đạt được về các nội dung của phong trào rất đáng ghi nhận.

Về phát quang, hiến đất mở rộng đường. Đã phát quang, mở rộng đường được 164,25 km (gồm: đường trục thôn 26,38 km, đường ngõ, xóm 104,64 km, đường nội đồng 29,226 km), trong đó đã bê tông hóa được 7,6 km và mở rộng kết hợp với nâng cấp bằng cấp phối được 47,565 km (gồm: đường trục thôn 2,23 km, đường ngõ xóm 14,985 km, đường nội đồng 30,35 km). Sau khi mở rộng đường, chỉ đạo tiến hành cắm mốc chỉ giới các tuyến đường giao thông. Có gần 650 hộ dân tự nguyện hiến 127.955m2 đất và đóng góp gần 10.000 ngày công  để mở rộng đường.

Về thắp sáng đường quê: Đã có 78/95 thôn (đạt 82,1%) của 19 xã đã có điện thắp sáng đường quê, với tổng chiều dài đường dây 111 km, 3.771 bóng điện các loại, tổng giá trị đầu tư ước khoảng 1,5 tỷ đồng.

Về cải tạo vườn tạp: Có 2.059 hộ của 19 xã thực hiện, với các hoạt động như: dọn vườn, loại bỏ cây tạp, trồng mới các loại cây có giá trị kinh tế Ước tính giá trị đạt gần 100 triệu đồng.

Về sửa sang hàng rào, cổng ngõ: Có 1.875 hộ của 16 xã thực hiện, với các hoạt động như: quét vôi, sơn, trồng cây xanh... Ước tổng kinh phí thực hiện khoảng 15 tỷ đồng.

Về sửa sang nhà cửa: Có 826 hộ xây mới và sửa chửa nhà cửa, 504 hộ xây dựng nhà vệ sinh, 431 hộ xây dựng nhà tắm. Ước kinh phí gần 50 tỷ đồng;

Về xây dựng, cải tạo chuồng trại chăn nuôi: Có 672 hộ thực hiện, với các hoạt động chủ yếu như xây dựng lại chuồng trại chăn nuôi tách biệt với khu nhà ở, nâng cấp nền chuồng, xây dựng bể thu gom nước thải chăn nuôi, hầm Biogas, đệm lót sinh học… Ước kinh phí thực hiện gần 7 tỷ đồng.

Về phong trào của Mặt trận và đoàn thể:

Kết quả Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã hỗ trợ 73 hộ nghèo xây dựng công trình vệ sinh (mỗi hộ 03 triệu đồng); kêu gọi các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ủng hộ 1.660 triệu đồng giúp đỡ “ngày vì người nghèo". Hội nông dân đã liên hệ để đăng ký các loại giống cây trồng có giá trị để hội viên thực hiện cải tạo vườn tạp, ước tính giá trị hơn 23 triệu đồng; triển khai xây dựng 06 vườn tình thương để hỗ trợ giống cây ăn quả, trị giá 06 triệu đồng. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã chỉ đạo vận động quyên góp được 121,3 triệu đồng để xây dựng 05 "mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo; tổ chức phát động làm vệ sinh môi trường tại xã Hải Khê với sự tham gia của BCH Phụ nữ 19 xã cùng cán bộ, hội viên phụ nữ xã Hải Khê; Hội Phụ nữ xã nhận quản lý, làm vệ sinh đường tự quản.  Hội cựu chiến binh huyện đã kêu gọi các nhà tài trợ và hội viên đóng góp, ủng hộ xây dựng 05 nhà "Nghĩa tình đồng đội" với số tiền 250 triệu đồng.  Đoàn Thanh niên xây dựng 02 con đường "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới" tại xã Hải Phú và xã Hải An, tổ chức ra mắt câu lạc bộ "đoạn đường xanh - sạch - đẹp có sự tham gia của tuổi trẻ"...

Những kết quả đạt được trên đây là một nỗ lực, quyết tâm lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hải Lăng. Qua thực hiện phong trào, địa phương đã rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để tiếp tục thực hiện phong trào cho giai đoạn tiếp theo, đó là:

- Công tác chỉ đạo cần phải sâu sát, thực hiện phân công, phân nhiệm rõ ràng, không chỉ đạo chung chung. Các tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể xem đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng; tích cực tuyên truyền, vận động  đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia.

- Đẩy mạnh xã hội hoá theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân đối với sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước cũng như của các tổ chức xã hội.

-  Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân cùng thảo luận, đóng góp ý kiến khi xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chương trình.

-  Các cơ quan trong hệ thống chính trị phải xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch và chương trình công tác thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; BCĐ và BQL xây dựng nông thôn mới các xã phải xây dựng chương trình, quy chế làm việc và có phân công trách nhiệm rõ ràng.

- Thường xuyên giao ban, kiểm tra, giám sát, kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ được giao; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề ra những giải pháp phù hợp để thực hiện có hiệu quả phong trào.

 

 

 

Tác giả bài viết: Lê Oanh – VPĐP nông thôn mới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay8,249
  • Tháng hiện tại158,502
  • Tổng lượt truy cập7,179,516
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây