Vĩnh Linh đẩy mạnh vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 09/02/2014 09:47
Bảo vệ môi trường là một trong 19 tiêu chí quan trọng để xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện tiêu chí này, nhiều địa phương ở huyện Vĩnh Linh đã xây dựng nhiều mô hình vệ sinh môi trường, qua đó nâng cao ý thức của người dân giữ gìn môi trường sống ở nông thôn một cách bền vững.
Vĩnh Linh đẩy mạnh vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới
           Tại xã Vĩnh Thành từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về nông thôn mới đã phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” để huy động toàn dân ra quân vệ sinh môi trường. Theo quy định, cứ vào ngày Chủ nhật hàng tuần, người dân ở các thôn sẽ tự tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, quanh khu vực gia đình sinh sống. Và trong một tháng có một ngày Chủ nhật, thôn huy động toàn dân tiến hành vệ sinh môi trường trên các trục đường liên thôn, liên xã và các khu vực công cộng trên địa bàn như: nhà văn hóa, nhà hợp tác xã, sân bóng chuyền, cổng chào... Rác thải thu gom được tập trung tại các điểm quy định để đưa đi xử lý.
           Duy trì hơn một năm nay, “Ngày Chủ nhật xanh” ở xã Vĩnh Thành đã trở thành nề nếp, ý thức tự giác trong mỗi người dân. Ông Lê Văn Nga, thôn Liêm Công Tây cho biết: Người dân trong thôn đã có ý thức cao về vệ sinh môi trường. Chính vì vậy đã góp phần làm xanh - sạch - đẹp làng quê và trên những trục đường đến Rú Lịnh, Cửa Tùng được mọi người và du khách đánh giá cao.
          Ngoài mô hình “Ngày Chủ nhật xanh” ở xã Vĩnh Thành, tại các địa phương khác của huyện Vĩnh Linh còn có các mô hình bảo vệ môi trường như: thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, mô hình tự quản vệ sinh môi trường, “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, ngày thu gom rác thải trong cộng đồng dân cư... Để thực hiện tiêu chí môi trường đúng thực chất, nhiều xã đã cử Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thường xuyên đi kiểm tra, đánh giá; hoặc các thôn trong một xã tổ chức kiểm tra chéo lẫn nhau. Nhờ vậy, đến nay huyện Vĩnh Linh có 9/19 xã đạt tiêu chí về môi trường.
         Tuy nhiên, thời gian tới, các xã ở huyện Vĩnh Linh cần nổ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nhằm phấn đấu đạt được mục tiêu chung của tiêu chí này là bảo vệ môi trường, sinh thái, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường ở khu vực nông thôn.Nguồn tin: Trang thông tin điện tử huyện Vĩnh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,714
  • Tháng hiện tại17,301
  • Tổng lượt truy cập7,915,487
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây