Quảng Trị: Vai trò của hội viên, nông dân trong xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 22/07/2014 03:47
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt, chủ động phối hợp với chính quyền, các ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về vai trò chủ thể, là người hưởng lợi trực tiếp trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Hội Nông dân tỉnh tập trung tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân tham gia thực hiện 19 tiêu chí về nông thôn mới; cử cán bộ chủ chốt tham gia vào Ban chỉ đạo, ban quản lý, ban phát triển thôn. Hội Nông dân tỉnh còn tích cực tham gia đóng góp ý kiến về công tác quy hoạch vùng sản xuất: (trồng trọt, chăn nuôi, ngành nghề...), kế hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới và tham gia giám sát chương trình tại địa phương.

Thực hiện phương châm "hiến kế, hiến của, hiến công", nông dân đã đóng góp hàng trăm nghìn ngày công, hàng chục tỷ đồng, sửa chữa, xây dựng, duy tu, nâng cấp đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng và các công trình phúc lợi ở nông thôn. Tham gia thực hiện tốt các chương trình "Kiên cố hóa trường học", "Bê tông hóa kênh mương", "Cải thiện nhà ở cho hộ nghèo"...

Trên địa bàn tỉnh, bà con nông dân đã tự nguyện hiến 33.000m2 đất và tài sản gắn liền trên đất giá trị hàng trăm triệu đồng; tham gia đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng ngàn ngày công để làm mới và sửa chữa 3714 km đường giao thông, xây dựng 203 cổng chào làng, sửa chữa 20 cầu cống, bia di tích lịch sử, nạo vét, nâng cấp 993 kênh mương nội đồng; xây dựng mô hình chi Hội quản lý tuyến đường nông dân tự quản.

Điển hình như các hội viên nông dân của xã Hải Lệ (Thị xã Quảng Trị), xã Triệu Phước, Triệu Đông (Triệu Phong), xã Hải Thượng (Hải Lăng), xã Vĩnh Thạnh (Vĩnh Linh) góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, đổi mới.

Ngoài ra, Hội còn trực tiếp vận động hội viên nông dân chung sức, góp của để xây dựng các công trình công cộng, cải tạo vườn tạp, dồn điền đôi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng, quy hoạch các khu chăn nuôi tập trung và khép kín an toàn sinh học, đưa chuồng trại ra xa nhà ở, xây dựng mô hình sản xuất theo quy mô trang trại, tổ hợp tác, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như thu gom rác thải, diệt chuột, phong trào thắp sáng đường thôn.

Để góp phần thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, hàng năm các cấp Hội đã vận động nông dân ký cam kết phấn đấu xây dựng theo tiêu chí gia đình văn hóa, làng văn hóa. Phong trào được phát triển đều khắp cả bề rộng lẫn chiều sâu, số hộ gia đình nông dân được công nhận gia đình văn hóa được giữ vững và không ngừng tăng lên.

Qua đó khẳng định rõ vai trò tích cực tuyên truyền vận động của Hội Nông dân các cấp. Hội đã đổi mới nội dung hình thức công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, nội dung, tư tưởng chỉ đạo, cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương về xây dựng nông thôn mới.

Tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội vùng nông thôn ở Quảng Trị có sự chuyển biến tích cực, kinh tế phát triển, bộ mặt các vùng quê có nhiều đổi thay khởi sắc. Có được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền các cấp phải kể đến vai trò tích cực của  các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, các cấp Hội cần tập trung tuyên tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới và kết cấu hạ tầng nông thôn theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm.

Nguồn tin: www.hoinongdan.org.vn