Xã Ba Lòng phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024

Thứ hai - 22/01/2024 04:18
Ngày 20/12/2023, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đã phối hợp cùng với với UBND huyện Đakrông tổ chức buổi làm việc tại xã Ba Lòng nhằm rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Tham dự còn có đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc và đại diện lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh (đơn vị đỡ đầu xã Ba Lòng).
Đồng chí Trần Trọng Tuấn - Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh phát biểu tại phiên làm việc với UBND xã Ba Lòng
      Căn cứ Văn bản số 1421/UBND-NN ngày 12/12/2023 của Uỷ ban nhân dân huyện Đakrông về việc đăng ký xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024. Theo đó trong, huyện Đakrông lựa chọn xã Ba Lòng để chỉ đạo, triển khai thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024. Việc tổ chức rà soát, làm việc tại địa phương là cơ sở bước đầu làm căn cứ tham mưu cho Ban Chỉ đạo, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các  các sở, ban ngành cấp tỉnh tích cực hỗ trợ địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.
     Theo Kế hoạch số 130/KH-UBND ngày 01/7/2022 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, xã Ba Lòng nằm trong lộ trình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025. Tuy nhiên, nhằm thực hiện mục tiêu năm 2024 toàn tỉnh có 77/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới theo Nghị quyết số 99/2023/NQ- HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2024 cùng với quyết tâm cao của tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ba Lòng, Ba Lòng đăng ký và phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới  trong năm 2024. Qua rà soát, xã Ba Lòng đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó các tiêu chí chưa đạt bao gồm: Cơ sở vật chất văn hoá, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Nghèo đa chiều và Tổ chức sản xuất. Cụ thể, các nhà văn hoá cộng đồng thôn đã được xây dựng tuy nhiên chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân như thôn Hạ Lương, Mai Sơn, điểm vui chơi giải trí và thể thao cho trẻ em, người cao tuổi chưa đạt chuẩn. Về tiêu chí nhà ở trên địa bàn xã còn 21 nhà ở tạm bợ thuộc đối tượng hộ nghèo, nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố là 616/880 nhà đạt 70%, chưa đạt theo yêu cầu của bộ tiêu chí. Tỷ lệ nghèo đa chiều trên địa bàn xã đạt 8,16%. Chưa có các mô hình phát triển sản xuất có liên kết đảm bảo hiệu quả, chưa có sản phẩm thực hiện truy xuất nguồn gốc gắn với xây dựng vùng nguyên liệu và được chứng nhận Vietgap...Tuy còn nhiều chỉ tiêu chưa đạt nhưng với sự tích cực hỗ trợ, lồng ghép các nguồn vốn của huyện và 02 Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững và Chương trình Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với các chương trình dự án khác trên địa bàn, sự hỗ trợ hướng dẫn của các phòng ban cấp huyện, xã Ba Lòng quyết tâm phấn đấu xây dựng hoàn thành 19/19 tiêu chí như kế hoạch đề ra.
      Qua buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh cũng đề nghị UBND huyện tập trung chỉ đạo VPĐP nông thôn mới huyện, UBND xã Ba Lòng trước mắt cần tập trung rà soát lại hiện trạng các tiêu chí, chỉ tiêu, bám sát theo các hướng dẫn của các sở ban ngành cấp tỉnh để có cơ sở đánh giá chính xác; phân công phân nhiệm cho từng cán bộ xã theo dõi từng tiêu chí cụ thể gắn với trách nhiệm công việc được giao; tổ chức Lễ phát động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã nhằm mục đích tuyên truyền, tạo sự hưởng ứng tích cực của người dân để thực hiện mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, phát động chỉnh trang đường làng ngõ xóm, bảo vệ môi trường…. Thông qua Lễ phát động nhằm tranh thủ huy động, kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho địa phương...
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đơn vị đỡ đầu xã Ba Lòng trong xây dựng nông thôn mới
      Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Pháp- Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Quảng Trị- đại diện đơn vị đỡ đầu xã Ba Lòng đã lên trao tặng xã kinh phí xây dựng Công trình “ Ánh sáng đường quê” tại thôn Hà Lương, xã Ba Lòng. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực của đơn vị đỡ đầu đối với bà con quê hương xã Ba Lòng.

Nguồn tin: Tin và ảnh: Thuỳ Vân VPĐPNTM tỉnh