Sơ kết 5 năm triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Thứ năm - 16/12/2021 03:05
Sáng 15/12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm triển khai cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương đảng, Phó chủ tịch –TTK Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị, có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đào Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể liên quan.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Ngày 28/12/2015 Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành Đề án số 04/ĐA-MTTW-BTT về tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đề án Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN đã đề xuất Ban bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 15/12/2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN đã ban hành hàng loạt các văn bản hướng dẫn, phối hợp triển khai thực hiện cuộc vận động .Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Mặt trận tổ quốc các tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch, ký kết các chương trình, kế hoạch phối hợp để triển khai thực hiện cuộc vận động.

Sau 5 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã có sự tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống nhân dân. Thông qua cuộc vận động đã động viên nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, khơi dạy nguồn lực, tiềm năng, sức mạnh nội lực ngay trong mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giữ vững an ninh trật tự. Cuộc vận động đã góp phần cùng với Đảng, nhà nước đẩy mạnh xã hội hóa, giải quyết có hiệu quả các vấn đề an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao, sự đồng thuận trong xã hội, truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của nhân dân các dân tộc được phát huy mạnh mẽ. Quá trình triển khai cuộc vận động đã xuất hiện nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh.

Thông qua 5 nội dung của cuộc vận động toàn quốc đã có hơn 14 nghìn công trình các loại phục vụ xây dựng nông thôn mới; nhân dân tự nguyện hiến hơn 26,7 triệu m2  đất làm đường, công trình dân sinh; Huy động được 32.051 tỷ đồng quỹ “Vì người nghèo”, 12.510,7 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid - 19; xây mới và sữa chữa 228.221 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo; hỗ trợ xây dựng 55 mô hình giảm nghèo cho bà con nông dân.... Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ trì, phối hợp tổ chức 531.411 cuộc giám sát (về nông thôn mới; chính sách, chế độ bồi thường giải phóng mặt bằng; bố trí dân cư, công tác tiếp dân...); 25.824 cuộc phản biện về nông thôn mới; tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới với 221 huyện/thị xã, 6.252 xã (trong đó có 11 xã không đạt tỷ lệ hài lòng của người dân nên không được xem xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới).

Tại Quảng Trị, 5 năm thực hiện Cuộc vận động, MTTQ các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức thành viên, nỗ lực phấn đấu, đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua Cuộc vận động, MTTQ các cấp đã huy động được nguồn lực, ủng hộ kinh phí xây dựng các công trình an sinh xã hội, kết cấu hạ tầng cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa ở nông thôn. Vận động nhân dân tham gia đóng góp trên 1.000 nghìn ngày công,  403.345,153 đồng, làm mới và sửa chữa 3.714 km đường giao thông, xây dựng 65 cổng làng; nạo vét, nâng cấp 547 km kênh mương nội đồng, hiến trên 771.913 m2 đất làm đường, công trình dân sinh; hỗ trợ xây dựng và sữa chữa 63 công trình dân sinh như Trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn, Trung tâm học tập cộng đồng ở khu dân cư ở các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới, trị giá: 24,84 tỷ đồng… Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động được trên 98,9 tỷ đồng; Hỗ trợ xây mới 1.374 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo trị giá 57,232 tỷ đồng; hỗ trợ sữa chữa nhà ở cho 333 gia đình, trị giá 4,251tỷ đồng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho 741 hộ gia đình, trị giá 3,685 tỷ đồng;  Hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi và bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh...Hiện toàn tỉnh đã có 57 xã đạt chuẩn NTM, 02 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, bình quân đạt 16,05 tiêu chí/xã, huyện Cam Lộ đã đạt chuẩn huyện nông thôn mới; không còn xã đồng bằng đạt dưới 16 tiêu chí, xã miền núi dưới 8 tiêu chí.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu yêu cầu thời gian tới, hệ thống MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nội dung Cuộc vận động; Điều chỉnh, bổ sung nội dung Cuộc vận động để phát huy trách nhiệm của Mặt trận tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững; Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đảm bảo phát huy vai trò chủ thể của người dân tham gia cuộc vận động. Tiếp tục đổi mới phương thức phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với các tổ chức thành viên trong triển khai tổ chức Cuộc vận động; Nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện trong nhân dân...

Nguồn tin: Lê Vân, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh