Gio Linh nỗ lực phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới

Chủ nhật - 26/11/2023 02:46
Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đến nay, huyện Gio Linh có 12/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); huyện đạt 4/9 tiêu chí theo bộ tiêu chí huyện NTM; bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống Nhân dân được nâng cao về mọi mặt… Những kết quả này là nền tảng quan trọng để Gio Linh phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn NTM trước năm 2025.
Lãnh đạo huyện Gio Linh tặng hoa chúc mừng xã Hải Thái đạt chuẩn nông thôn mới

Trong tháng 7/2023, xã Gio Mai và xã Hải Thái phấn khởi tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM năm 2022. Chủ tịch UBND xã Hải Thái Hoàng Đoán cho biết, qua hơn 11 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, huyện Gio Linh, cán bộ và Nhân dân xã Hải Thái đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo để hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn NTM. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45,75 triệu đồng/năm; giảm tỉ lệ hộ nghèo còn 4,33%. Diện mạo NTM ngày càng khởi sắc, văn minh. Ông Hoàng Đoán cho biết thêm, được công nhận xã đạt chuẩn NTM chỉ là bước đầu. Cán bộ và Nhân dân xã Hải Thái sẽ nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong thời gian tới. Qua đó, góp sức cùng với toàn huyện đạt được nhiều kết quả nổi bật trong xây dựng NTM. Hiện nay, chương trình xây dựng NTM ở huyện Gio Linh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, với 12/15 xã đạt chuẩn NTM. Xây dựng NTM đã được đông đảo Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia và trở thành phong trào quần chúng sôi nổi, mạnh mẽ, rộng khắp. Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp; kết cấu hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục… được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây dựng; nông nghiệp tiếp tục phát triển, nhiều mô hình sản xuất, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho Nhân dân; số hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện, nâng cao; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…
        Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa cho biết, huyện Gio Linh đang nỗ lực và nêu cao tinh thần quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu đến hết năm 2025, huyện có 100% số xã đạt chuẩn NTM; 5-7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 2-3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; thị trấn Cửa Việt và thị trấn Gio Linh đạt chuẩn đô thị văn minh. Ít nhất 50% số thôn thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn NTM; 15-18 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020; huyện đạt chuẩn NTM trước năm 2025. Đối với các xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2010-2022, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn giai đoạn 2010-2020 theo bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025 do tỉnh ban hành tại Quyết định số 1738/QĐ-UBND ngày 4/7/2022. Đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2022-2025 (Gio Hải, Gio Châu và Linh Trường): huy động, lồng ghép hiệu quả nguồn lực của các chương trình MTQG để hỗ trợ các xã đạt chuẩn theo đúng lộ trình. Phân công, giao nhiệm vụ cho các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện hỗ trợ, hướng dẫn từng tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể. Đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025, căn cứ tình hình thực tế, khả năng đạt chuẩn của các địa phương để tập trung chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn để phấn đấu có thêm ít nhất 5 xã (chiếm 33%) đạt chuẩn xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025. Đối với xã phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, căn cứ tình hình thực tế, khả năng đạt chuẩn của các địa phương để tập trung chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn phấn đấu có ít nhất 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Về xây dựng NTM cấp thôn, bản, cần thực hiện lồng ghép các chương trình MTQG, ưu tiên nguồn lực xây dựng NTM cho các thôn, bản để phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 50% số thôn, bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn thôn, bản NTM (tương đương có 5/9 thôn, bản đạt chuẩn) theo bộ tiêu chí do UBND tỉnh quy định. Về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, tập trung xây dựng để làm điểm nhân rộng tại các xã, nhất là các xã phấn đấu đạt chuẩn nâng cao, kiểu mẫu. Phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 15 số thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo bộ tiêu chí do UBND tỉnh quy định. Về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, tập trung chỉ đạo mỗi xã lựa chọn một số khu dân cư điển hình để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu theo phương châm “có nhiều thôn, bản, khu dân cư đạt chuẩn kiểu mẫu, sẽ có xã kiểu mẫu”, từng bước hướng đến hình thành các “miền quê đáng sống”.
       Đặc biệt, về nhiệm vụ xây dựng huyện NTM, huyện Gio Linh tập trung chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực, huy động, lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn hợp pháp từ các chương trình để đầu tư phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM trước năm 2025. Trên cơ sở đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Nguồn tin: Tin và ảnh Hoài An báo Quảng Trị