Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc với huyện Triệu Phong về các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới do Bộ Công Thương được giao phụ trách

Thứ tư - 22/11/2023 07:12
Chiều ngày 13/11/2023, đoàn công tác Bộ Công thương do đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Cục Trưởng Cục Công Thương địa phương làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới do Bộ Công Thương được giao phụ trách trên địa bàn huyện Triệu Phong. Tham gia buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh, về phía huyện có đồng chí Vũ Thành Công - Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện.
Đoàn công tác Bộ Công thương làm việc với UBND huyện Triệu Phong
       Theo báo cáo của huyện Triệu Phong, đến nay có 17/17 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, 02/17 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao; Huyện phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM trước năm 2025. Đối với các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới do Bộ Công Thương được giao phụ trách, về xây dựng xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao gồm tiêu chí số 4 về điện và tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn đều đạt. Đối với các tiêu chí, chỉ tiêu về xây dựng huyện nông thôn mới, tiêu chí số 4 về điện kết quả đánh giá đạt, tiêu chí số 6 về kinh tế, trong đó gồm 3 chỉ tiêu: Có khu công nghiệp, hoặc cụm công nghiệp được đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hoặc cụm ngành nghề nông thôn kết quả đánh giá đạt; Chợ trung tâm huyện đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm (Chợ Ái Tử) kết quả đánh giá: đạt 90% chỉ tiêu, phấn đấu đạt trong năm 2023; Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do huyện quản lý tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, kết quả đánh giá: chưa đạt, phấn đấu đạt trong năm 2023.
       Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện đề xuất một số kiến nghị như sau: Đề nghị các Sở, ngành cấp tỉnh sớm ban hành Hướng dẫn về xét công nhận Tiêu chí số 4. Điện, Chỉ tiêu 6.1 (có cụm công nghiệp được đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật) và Chỉ tiêu 6.2 (Chợ trung tâm huyện đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm) thuộc Tiêu chí số 6. Kinh tế trong Bộ Tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới, để huyện có cơ sở triển khai thực hiện. Quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Đông Ái Tử, trước hết là hỗ trợ kinh phí thực hiện Dự án: Kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp Đông Ái Tử (giai đoạn 2) và kinh phí đầu tư xây dựng Hệ thống xử lý nước thải tại Cụm công nghiệp Đông Ái Tử. Đối với hồ sơ minh chứng Tiêu chí 4 về điện: Đề nghị giới hạn cụ thể mốc thời gian cung cấp hồ sơ các dự án điện đầu tư trên từng xã, từ giai đoạn 2021 đến nay và một số ý kiến khác.
       Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương đánh giá cao những kết quả mà huyện Triệu Phong đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM, đặc biệt các tiêu chí do Bộ Công Thương được giao phụ trách. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện cần tập trung  tuyên truyền thông tin các quy định của pháp luật trong sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm, đặc biệt là các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng Chợ trung tâm huyện đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm, tiêu chí về tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do huyện quản lý tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, quan tâm đến công tác PCCC tại các cụm công nghiệp…Đồng chí cũng đề nghị các ngành, chức năng thuộc Bộ căn cứ theo nhiệm vụ của mình trực tiếp hướng dẫn các thủ tục hồ sơ đề huyện Triệu Phong hoàn thiện các tiêu chí trong thời gian sớm nhất, Thực hiện tốt các chương trình khuyến công Quốc gia, khuyến công địa phương, xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ thiết thực và hiệu quả cho doanh nghiệp, HTX phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử UBND huyện Triệu Phong