Vĩnh Linh xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 05/11/2013 01:55
Trước đây, chị Phùng Thị Tân ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cũng như bao gia đình khác tích cực phát triển kinh tế nhưng bây giờ không chỉ nỗ lực để cho gia đình có nguồn thu nhập cao mà chị còn có ý thức cùng với cộng đồng bảo vệ môi trường, chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới.
Giao thông nông thôn được bê tông hóa
Giao thông nông thôn được bê tông hóa
Chị Tân cho biết: “Để xây dựng nông thôn mới thì nhà nào cũng phải có ý thức, trách nhiệm. Trước hết, phải tập trung phát triển kinh tế, tạo cho cuộc sống gia đình no đủ, có nguồn tích lũy để làm nhà cửa kiên cố. Bên cạnh đó tự nguyện tham gia đóng góp công sức, tiền của để chung tay xây dựng các công trình phúc lợi, có ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường xanh sạch từ trong nhà ra ngoài ngõ cho đến đường thôn, ngõ xóm, ruộng đồng và tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao”.
Ông Nguyễn Quang Long, Trưởng thôn Tân Ninh, xã Vĩnh Hiền đưa chúng tôi đi thăm những con đường mới đổ bê tông, những trang trại chăn nuôi, những cơ sở dịch vụ và cho biết: “Bây giờ lòng dân rất phấn khởi khi được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho nông dân, ngư dân làm ăn, đặc biệt là chủ trương xây dựng nông thôn mới. Đối với thôn Tân Ninh, bà con đã nhận thức sâu sắc về chủ trương này. Hơn 2 năm qua nhà nào cũng thi đua phát triển sản xuất, chăn nuôi, nhiều hộ đã lập trang trại, mở mang thêm nhiều ngành nghề mới. Đặc biệt người dân đã đóng góp công sức, tiền của để xây dựng các công trình phúc lợi và mỗi gia đình đã tự chỉnh trang nhà cửa, vườn tược của mình khang trang hơn”. 

Với những chủ trương đúng đắn của huyện cộng với nỗ lực của nhân dân, nền kinh tế của huyện Vĩnh Linh trong những năm gần đây đã có sự tăng trưởng khá cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các ngành, vùng kinh tế phát triển khá toàn diện, thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 19 triệu đồng/năm. Về sản xuất nông nghiệp, Vĩnh Linh đã khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai và lao động, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có giá trị cao. Mỗi năm nông dân Vĩnh Linh sản xuất 33.000 tấn lương thực, trên 1.000 tấn hạt hồ tiêu, 3.500 tấn lạc, trên 7.000 tấn mủ cao su và gần 4.000 tấn thủy hải sản các loại, mang lại nguồn thu nhập rất lớn. Toàn huyện có 4.100 ha đất sản xuất nông nghiệp đạt thu nhập trên 50 triệu/ha trở lên, có hơn 4.000 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, tăng gấp hai lần so với 5 năm trước đây và tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 10%. Nông dân Vĩnh Linh không chỉ làm ăn giỏi mà còn giúp nhau phát triển kinh tế. Nông dân trong huyện đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhân rộng mô hình cánh đồng 1 ha 50 triệu đồng trở lên nên thu nhập ngày càng cao, đời sống ngày càng khá hơn. Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, các cấp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện cho nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu như tín chấp vay vốn, mở các lớp tập huấn kỹ thuật, tổ chức dạy nghề... 

Nét nổi bật ở Vĩnh Linh là phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đang được triển khai tích cực. Chỉ tính riêng chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn, đến nay toàn huyện đã huy động trên 40 tỷ đồng, xây dựng mới 270 km. Bên cạnh đó, các xã còn huy động nhiều nguồn lực để xây dựng các thiết chế văn hóa, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa giàu bản sắc dân tộc. 

Ông Nguyễn Quang Tý, cán bộ văn hóa xã Vĩnh Thủy cho biết: “Xác định văn hóa vừa là mục tiêu vừa là động lực để thúc đẩy kinh tế phát triển, chính quyền địa phương đã dành quỹ đất để xây dựng các công trình văn hóa, xây dựng các thiết chế văn hóa. Bên cạnh đó phát động xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa, đẩy mạnh các hoạt động thể dục, thể thao, đặc biệt là đưa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đi vào chiều sâu”. 

Có thể nói với sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lòng dân đồng thuận, Vĩnh Linh đã từng bước làm cho thôn xóm, làng bản có những đổi thay về nhiều mặt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Hy vọng với những bước đi thích hợp, với những giải pháp mang tính đột phá, Vĩnh Linh sẽ sớm đạt được những tiêu chí xây dựng nông thôn mới.


Tác giả bài viết: Bá Thuần

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
49/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
15,53
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay440
  • Tháng hiện tại68,803
  • Tổng lượt truy cập4,479,469
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây