Phụ nữ Quảng Trị với công tác bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 15/11/2016 04:13
Vấn đề ô nhiễm môi trường hiện là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, đặc biệt đối với cộng đồng người dân sống ở khu vực nông thôn. Có thể nói đây là tiêu chí khó với nhiều chỉ tiêu cần thực hiện để đạt theo yêu cầu.
Cuộc phát động Phụ nữ Quảng Trị thực hiện vệ sinh môi trường, chung sức xây dựng nông thôn mới
Cuộc phát động Phụ nữ Quảng Trị thực hiện vệ sinh môi trường, chung sức xây dựng nông thôn mới
      Nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của phụ nữ về môi trường các cấp hội đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường. Tập trung triển khai thực hiện tiêu chí 17 (môi trường) trong chương trình mục tiêu quốc giai xây dựng nông thôn mới gắn với tiêu chí 3 sạch trong cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ phát động, theo đó quan tâm đầu tư về cơ sở, tập trung cho phụ nữ nông thôn, phụ nữ nghèo nhằm giúp phụ nữ có được những thông tin, kiến thức cơ bản về vệ sinh môi trường để từ đó ý thức hơn trong bảo vệ môi trường.
     Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức nhiều hoạt động như: Tổ chức 37 lớp tập huấn cho 535 cán bộ chủ chốt, đội ngủ báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp tỉnh đến cơ sở; mở 55 lớp tập huấn và 76 điểm tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề cho 6.487 cán bộ hội viên phụ nữ về công tác bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.
      Các nội dung về nước sạch, vệ sinh môi trường được tuyên truyền thông qua các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, ngày môi trường thế giới, Lễ mít tin về nước sạch – vệ sinh môi trường, biến đổi khí hậu thu hút 166.600 lượt hội viên phụ nữ tham gia.
Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thi “Phụ nữ Quảng trị hành động vì môi trường xanh – sạch – đẹp”; phối hợp với cây Hòa Bình Việt Nam tại Quảng Trị tổ chức 4 hội trại hè với chủ đề “Chúng em với môi trường” cho hơn 1200 cháu học sinh các trường THCS của huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Gio linh, Hướng Hóa và thành phố Đông Hà.
      Nhằm góp phần cùng với địa phương thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới các cấp hội vận động chị em hội viên tham gia thực hiện bằng các hoạt động, đóng góp hưởng ứng công trình điện sáng nông thôn với tổng số tiền 132.000.000 đồng, với 500 bóng đèn; vân động các hộ gia đình xây dựng mới nhà vệ sinh; 9/9 huyện, thị xã, thành phố tiếp tục duy trì đoạn đường tự quản; chủ động tham gia các phong trào do địa phương phát động như: Làm vệ sinh từ nhà ra ngõ, ngày thứ 7, chủ nhật xanh; xây dựng mô hình đường sáng, rác sạch, nhà hạnh phúc; đoạn đường ông cháu cùng chăm, thu gom rác thải ở khu dân cư, thu gom rác thải từ hoạt động nông nghiệp trên đồng ruộng như bao bì, chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật, ra quân diệt chuột bảo vệ màu màng.
      Song song với công tác tuyên truyền,vận động hội viên phụ nữ thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, Hội chú trọng xây dựng các mô hình về bảo vệ môi trường phù hợp với điều kiện và đặc điểm của từng vùng miền.
      Trong 5 năm Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã xây dựng được 11 tổ thu gom rác tại 7 xã với 55 người tham gia mô hình. Để mô hình hoạt động hiệu quả, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức 11 lớp tập huấn nâng cao kiến thức về công tác bảo vệ môi trường, cấp phát 11 xe thu gom rác, cấp phát cuốc xẻng, áo quần bảo hộ lao động cho hội viên tham gia thu gom rác thải tại các mô hình. Đến nay đã có 75/141 xã, phường có mô hình “Tổ phụ nữ thu gom rác thải tự quản” với 475 tổ. Xây dựng được 10 CLB “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilong tại 10 phường xã, cấp phát 280 thùng đựng rác, làn đi chợ cho các hộ tham gia CLB nhằm hạn chế sử dụng túi nilong để bảo vệ môi trường.
      Bên cạn đó, tranh thủ sự hỗ trợ dự án “ Giảm nghèo miền Trung”, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã xây dựng 347 nhà xí hợp vệ sinh cho các hộ nghèo ở 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa. Tính đến nay, riêng cấp tỉnh đã xây dựng được 382 nhà vệ sinh cho các hộ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2014 được sự hỗ trợ kinh phí của Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Trị đã thành lập 10 nhóm, tổ phụ nữ xử lý chất thải chăn nuôi với 220 thành viên, tiến hành tổ chức tập huấn với các hoạt động kỷ thuật xử lý chất thải chăn nuôi, các kiến thức cơ bản về vệ sinh chuồng trại, các kỷ năng giáo dục, vận động cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường; Tín chấp với ngân hàng CSXH cho 12.049 chị vay để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh với tổng dư nợ là 91 tỷ đồng. Tranh thủ sự hỗ trợ của dự án UN-HABITAT, các huyện Gio Linh, Hải Lăng, Triệu phong, Hướng Hóa, thị xã Quảng Trị và thành phố Đông Hà đã khảo sát và cho hội viên vay để xây dựng 17.030 nhà vệ sinh. Hội phụ nữ thành phố Đông Hà đã hỗ tợ 5,3 tỷ đồng (Dự án cải thiện môi trường Miền Trung) cho 1.118 lượt hội viên phụ nữ vay để xây dựng công trình vệ sinh hộ gia đình.
      Những hoạt động trong công tác bảo vệ môi trường của các cấp hội phụ nữ đã tạo sự chuyển biến về công tác Bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường sống tại cộng đồng dân cư, góp phần chung sức cùng với địa phương trong xây dựng nông thôn mới.
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Vân - Chi cục Phát triển nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
49/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
15,53
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay3,009
  • Tháng hiện tại45,018
  • Tổng lượt truy cập4,392,694
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây