Nông thôn mới Hải Lăng với tiêu chí Thôn nông thôn mới, gia đình nông thôn mới và phong trào chỉnh trang nông thôn

Thứ năm - 10/11/2016 01:54
Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trong năm 2016 làm tiền đề cho giai đoạn 2016-2020, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện Hải Lăng đã có những cách làm mới, tập trung vào việc làm thay đổi bộ mặt nông thôn và lấy thôn, hộ gia đình tiêu chí để thực hiện.
Phong trào xây dựng nông thôn mới của Hội Cựu Chiến binh thôn Thi Ông
Phong trào xây dựng nông thôn mới của Hội Cựu Chiến binh thôn Thi Ông
       Tiêu chí thôn nông thôn mới, gia đình nông thôn mới
           Ngoài việc thực hiện Bộ tiêu chí nông thôn mới do Trung ương ban hành, ngày 30/3/2015 UBND huyện Hải Lăng đã ban hành Quyết định số 162/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí xây dựng Thôn nông thôn mới, gia đình nông thôn mới  trên địa bàn huyện Hải Lăng, trong đó quy định thêm một số tiêu chí  nhằm phát huy vai trò chủ thể, phát huy nội lực của người dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
        Về tiêu chí Thôn nông thôn mới có 15 tiêu chí, trong đó có một số tiêu chí với cách làm mới như:  100% tỷ lệ thôn, xóm, ngõ xóm thường xuyên sạch đẹp, thông thoáng, cổng chào thôn được xây dựng kiên cố, thẩm mỹ; hộ có cổng rào kiên cố hoặc canh xanh có cắt tỉa gọn gàng; về tổ chức sản xuất phải có 3-5 mô hình sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề có hiệu quả, thôn được công nhận văn hóa và xếp loại mạnh. v.v. Về tiêu chí gia đình nông thôn mới có 10 tiêu chí, trong đó có một số tiêu chí hiệu quả như: nhà ở công trình phụ, điều kiện chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế hộ, việc làm thường xuyên; gia đình hạnh phúc, tiến bộ; đoàn kết xóm giềng, chung sức xây dựng nông thôn mới; gương mẫu chấp hành chủ trương chính sách, giữ gìn an ninh trật tự xã hội.
          Theo báo cáo của BCĐ huyện Hải Lăng  về tiêu chí Thôn nông thôn mới, bình quân mỗi thôn đạt 8,24 tiêu chí, về tiêu chí gia đình nông thôn mới các xã đã và đang chỉ đạo các thôn tổ chức cho các hộ gia đình trên địa bàn đang ký tham gia thực hiện, một số xã có 100% hộ gia đình đăng ký như: Xã Hải Vĩnh, Hải Quế, Hải Lâm, Hải Trường.
       Phong trào chỉnh trang nông thôn
          Trên cơ sở phong trào chỉnh trang nông thôn các cấp phát động, huyện Hải Lăng đã phát động và thực hiện các phong trào, hoạt động cụ thể như: “ ngày nông thôn mới”, “thắp sáng đường quê”, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, tuyến đường “sáng-xanh-sạch-đẹp”. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2016 đã thực hiện được 12,56 km thắp sáng đường quê với 284 bóng điện các loại, nâng tổng số chiều dài thắp sáng lên 279,4 km với 5.682 bóng. Vận động nhân dân hiến đất 4.748 m2  đất  các loại, huy động 10.725 ngày công để làm đường giao thông nông thôn.
          Nhờ việc phát động  và thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn sâu rộng đến tận cơ sở, hộ gia đình, vì vậy bộ mặt nông thôn của các địa phương của huyện Hải Lăng ngày càng khang trang, sạch đẹp, văn minh, người dân ngày càng đồng tình, ủng hộ và quyết tâm xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Trần Trọng Tuấn, Văn phòng điều phối nông thôn mới Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay1,204
  • Tháng hiện tại41,956
  • Tổng lượt truy cập4,668,160
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây