“Gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 20/10/2016 20:53
Nhận thấy các tiêu chí phù hợp với nhiều tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội LHPN Việt Nam đã lấy cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” làm nòng cốt nhằm thực hiện chương trình xây dựng NTM. Sau một thời gian triển khai thực hiện, cuộc vận động đãlan tỏa từ mỗi gia đình đến các thôn xóm, từ thành thịđến nông thôn, từ miền xuôi lên miền núi, tạo nên một môi trường xanh-sạch- đẹp, góp phần xây dựng NTM ở các địa phương.
Phụ nữ xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh tham gia làm đường giao thông nông thôn
Phụ nữ xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh tham gia làm đường giao thông nông thôn
Tại xã Hải Thọ (huyện Hải Lăng, Quảng Trị), diện mạo của NTM đã thể hiện rõ nét hơn trên mỗi con đường, mỗi công trình, mỗi phần việc vàcảtrong từng gia đình nhỏ. Với bàn tay của người phụnữ, mọi thứtrong gia đình đã tươm tất hơn, nhàsạch, bếp sạch vàngõsạch đẹp. Để tạo nên diện mạo NTM ở xã Hải Thọ hôm nay đều có tâm sức của người phụ nữ đóng góp, dựng xây, họ luôn lo toan, chăm chút cho từng đoạn đường sạch đẹp, từng lối ngõ thoáng đãng.
 
Chị Phạm Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Thọ cho biết: “Để cuộc vận động thực hiện thành công, chúng tôi bắt đầu thực hiện từ những việc nhỏ nhất như thu gom, phân loại rác thải. Chúng tôi đã đến tận nhà từng hội viên, phụ nữ để tuyên truyền, vận động. Sau khi các hộ đồng ý thực hiện thì Hội Phụ nữ mới triển khai trong các chi hội. Nhờ cách làm này nên đến nay đã có 5/5 thôn thực hiện tốt công tác thu gom rác thải, hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, đã có 4/5 thôn thực hiện phân loại rác thải hàng ngày, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường được thực hiện tốt. Thực hiện tiêu chí “Không đói nghèo”, Hội Phụ nữ xã Hải Thọ cũng đã đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên, phụ nữ. Ngoài ra, các chi hội phụ nữ tại địa phương còn đóng góp kinh phí để làm sân tại các nhà văn hóa cộng đồng, làm các công trình thắp sáng đường quê, định kỳ ra quân làm sạch môi trường góp phần thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM”. 

Xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” làcuộc vận động hướng vào từng hộ gia đình nhằm hỗ trợ hội viên phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình, qua đó góp phần thực hiện các tiêu chí NTM. “5 không” tức làkhông đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và trẻ em bỏ học. “3 sạch” là nhà sạch, bếp sạch vàngõ sạch. 

Sau 5 năm triển khai, đến nay các nội dung cuộc vận động đã được tuyên truyền đến với 105.645 hộ gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ, đã có 99.432 gia đình hội viên đăng ký thực hiện. Từ những nỗ lực triển khai các hoạt động hỗ trợ thực hiện xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, đến nay, qua bình xét, đã có 77.696 /95.529 hộ đạt 8 tiêu chí, (chiếm 81,3%). Các cấp hội đã xây dựng được 135 tổ, nhóm phụ nữ thực hiện xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Chẳng hạn như trong thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư, thời gian qua các cấp Hội Phụ nữ đã vận động trên 3,2 tỷ đồng, xây dựng 144 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, 1 nhà tình nghĩa...; vận động nguồn lực hỗ trợ vốn vay cho 10 gia đình hội viên phụ nữ xây dựng, cải tạo nhà tránh lũ với tổng kinh phí 250 triệu đồng. 

Để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống hội viên, giảm tỷ lệ hộ phụ nữ nghèo, các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức khảo sát, vận động tập thể, cá nhân nhận giúp đỡ, đỡ đầu phụ nữ chủ hộ nghèo có địa chỉ cụ thể. Đến thời điểm này đã có 8.028/10.324 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ kinh tế được các tập thể, cá nhân nhận giúp đỡ, trong đó 6.406 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được đỡ đầu. Các cấp hội đã huy động nội lực từ chị em phụ nữ để hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế với tổng trị giá trên 13,5 tỷ đồng; giúp đỡ phụ nữ nghèo khó khăn, hoạn nạn 5,5 tỷ đồng; 58,23 tấn gạo và 2.547 ngày công. Qua các hoạt động hỗ trợ của các cấp hội đã góp phần giúp cho trên 4.100 hộ phụ nữ thoát nghèo. Công tác tổ chức sản xuất cũng được Hội Phụ nữ các cấp quan tâm thực hiện có hiệu quả. Bằng nhiều hình thức như: Tổ chức các phiên chợ quê, trưng bày giới thiệu sản phẩm của phụ nữ trong lĩnh vực nông nghiệp… đã động viên, khuyến khích các hội viên, phụ nữ phát triển sản xuất, tạo kết nối giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất, tăng tính liên kết trong hoạt động sản xuất- kinh doanh. Cùng với đó, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức được 34 lớp tập huấ n phát triển kinh tế tập thể cho 1.560 cán bộ, hội viên phụ nữ, xây dựng 232 tổ hợp tác. Đầu tư xây dựng 16 mô hình với tổng số tiền trên 1,4 tỷ đồng để hỗ trợ tạo việc làm cho phụ nữ sau đào tạo nghề. 

Thực hiện tiêu chí “Không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” và “Không có bạo lực gia đình”, các cấp hội đã góp phần giữ vững an ninh trật tự xã hội nông thôn, thực hiện tiêu chí 19 trong chương trình xây dựng NTM. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ các cấp cũng duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của 20 thư viện phụ nữ xã, đảm bảo tốt chế độ quản lý và luân chuyển đầu sách. Có 133/141 xã, phường, thị trấn xây dựng được tủ sách, 103 xã có báo Phụ nữ đã góp phần khuyến khích chị em phụ nữ nông thôn tích cực học tập nâng cao nhận thức, trình độ văn hóa, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng sống, kiến thức xây dựng gia đình...Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình câu lạc bộ góp phần thực hiện tốt tiêu chí về gia đình và tiêu chí văn hóa ở các địa phương. Thực hiện tiêu chí “3 sạch”, các cấp Hội Phụ nữ đã góp phần thự c hiện tiêu chí về giao thông và tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM. 

Trong nhiệm kỳ qua, hội đã xây dựng được 10 tổ thu gom rác tại 6 xã với 50 người tham gia mô hình, đến nay đã có 75/141 xã, phường có mô hình tổ phụ nữ thu gom rác thải tự quản...Bên cạnh đó, tranh thủ sự hỗ trợ của dự án Giảm nghèo miền Trung, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng 347 nhà xí hợp vệ sinh cho các hộ nghèo ở 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa. Tính đến nay, riêng cấp tỉnh đã xây dựng được 382 nhà vệ sinh cho các hộ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Tranh thủ sự hỗ trợ của dự án UN-HABITAT, các huyện Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong, Hướng Hóa, thị xã Quảng Trị và thành phố Đông Hà đã khảo sát và cho hội viên vay để xây dựng 17.030 nhà vệ sinh... Nhiều hoạt động khác như tiết kiệm tín dụng và vay vốn, giúp đỡ phụ nữ nghèo, xây dựng các loại hình câu lạc bộ như: “ Gia đình hạnh phúc”, “ Đường sáng, rác sạch, nhà hạnh phúc”, “Phòng chống ma túy/ tệ nạn xã hội”….được triển khai thực hiện vớ i sự hưởng ứng của đông đảo hội viên phụ nữ. Các cấp hội đã khai thác được nội lực trong hội viên phụ nữ, phối kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể để thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nên đã tạo được không khí thi đua sôi nổi trong các địa phương. Việc tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh đã góp phần thực hiện tiêu chí 18 về tổ chức chính trị- xã hội trong xây dựng NTM. 

Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” được các cấp Hội Phụ nữ phát động đã tạo sức sống mới cho nhiều khu dân cư, góp phần làm thay đổi diện mạo nhiều vùng nông thôn trong tỉnh. Với tinh thần quyết tâm, sự năng động, sáng tạo trong triển khai thực hiện, phụ nữ Quảng Trị ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong xây dựng quê hương ngày thêm văn minh, giàu đẹp. 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay2,362
  • Tháng hiện tại63,278
  • Tổng lượt truy cập4,945,965
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây