Giúp người nghèo cải thiện cuộc sống

Thứ ba - 29/11/2016 08:11
Bằng nhiều cách làm hay, những năm qua, UBMTTQVN thị xã Quảng Trị tích cực phối hợp với các cấp, ngành, đơn vị liên quan chú trọng thực hiện công tác giúp đỡ người nghèo trên địa bàn
Lãnh đạo UBMTTQVN thị xã Quảng Trị thường xuyên đến tận nhà thăm hỏi, động viên người nghèo trên địa bàn
Lãnh đạo UBMTTQVN thị xã Quảng Trị thường xuyên đến tận nhà thăm hỏi, động viên người nghèo trên địa bàn
Điều kiện kinh tế của gia đình anh Phan Thanh Thiện ở khu phố 2, phường An Đôn rất khó khăn. Nhiều năm nay, vợ chồng anh và 3 người con còn nhỏ phải sống trong túp lều tạm bợ. Chia sẻ với sự vất vả về nơi ăn, chốn ở của gia đình anh Thiện, UBMTTQVN thị xã Quảng Trị đã kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ anh có được mái nhà kiên cố, yên tâm làm ăn. Đầu tháng 11/2016, thông qua UBMTTQVN thị xã, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh Quảng Trị hỗ trợ 40 triệu đồng cho gia đình anh Thiện để xây dựng nhà đại đoàn kết. Phấn khởi trước sự quan tâm của các đơn vị, vợ chồng anh Thiện vay mượn thêm ngân hàng và người thân, tiến hành làm nhà với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Quá trình xây nhà cho gia đình anh Thiện, cán bộ mặt trận địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và kiểm tra, đốc thúc công trình sớm hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2017. Anh Thiện cũng tham gia phụ thợ xây để tiết kiệm tiền công thợ. Anh Thiện cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn cán bộ UBMTTQVN thị xã và phường An Đôn cũng như đơn vị tài trợ đã giúp đỡ gia đình tôi có được mái nhà kiên cố, cao ráo như thế này. Có được nhà mới rồi, vợ chồng tôi sẽ chú tâm làm ăn, phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo”.
 
Để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, năm 2001, UBMTTQVN thị xã Quảng Trị tổ chức lễ phát động trên toàn địa bàn và đã nhận được sự đồng tình của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân. Những năm đầu, số tiền ủng hộ cuộc vận động chủ yếu sử dụng vào việc hỗ trợ cho người nghèo về gạo, sửa chữa nhà, cây con giống, hỗ trợ khi khó khăn đột xuất, sinh viên vay không lãi, khám chữa bệnh… Đến năm 2005, thực hiện đề án “Hỗ trợ xóa nhà ở dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo” nguồn kinh phí của quỹ được UBMTTQVN thị xã tập trung hỗ trợ xóa nhà dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo. Riêng trong giai đoạn 2001 - 2015, với sự đóng góp tích cực của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, cán bộ và nhân dân, Quỹ “Vì người nghèo” ở thị xã thu được hơn 8 tỷ đồng. Từ nguồn này, UBMTTQVN và Ban vận động “Vì người nghèo” thị xã đã chi hỗ trợ xây dựng mới 225 nhà đại đoàn kết và 45 nhà tình nghĩa; sửa chữa gần 50 nhà ở cho các hộ nghèo đang bị xuống cấp nghiêm trọng; hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi, ốm đau đột xuất, khám chữa bệnh và các chương trình nhân đạo. Riêng trong năm 2016, UBMTTQVN thị xã vận động được trên 400 triệu đồng, đạt 289% kế hoạch giao; đã ủng hộ xây dựng 10 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ quà tết cho 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ khó khăn đột xuất cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách… 

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp ở thị xã Quảng Trị tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như: Tổ chức chương trình “Hỗ trợ xóa nhà ở dột nát tạm bợ cho hộ nghèo”, “Tết vì người nghèo”, hỗ trợ chương trình “Nâng bước em đến trường”… Riêng từ năm 2001-2015, Mặt trận các cấp ở thị xã đã kêu gọi và huy động nguồn kinh phí từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm trong và ngoài địa bàn hỗ trợ 350 chiếc xe đạp trị giá hơn 500 triệu đồng cho 350 học sinh nghèo vượt khó; tặng quà và tiền với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng cho 100% hộ nghèo và hộ cận nghèo; phối hợp với Hội Người cao tuổi thị xã tặng áo ấm cho 112 cụ cao niên có hoàn cảnh khó khăn… Thông qua chương trình “Tuần lễ chỉnh trang khu dân cư nông thôn”, UBMTTQVN thị xã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân hưởng ứng tích cực việc chỉnh trang khu dân cư nông thôn để xây dựng nông thôn mới ở xã Hải Lệ; khởi công 15 nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, sửa chữa 3 nhà ở cho hộ nghèo khó khăn; mua bóng điện và dây điện để thắp sáng 3 tuyến đường nông thôn; phát quang, tổng vệ sinh 17 tuyến đường liên xã, liên thôn với tổng các nguồn kinh phí hơn 600 triệu đồng. Ngoài ra còn hỗ trợ các chương trình “Nồi cháo tình thương”, “Thắp sáng ước mơ cho em”, “Nối vòng tay nhân ái”, “Mái ấm biên cương”, “Vì Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu”…; hỗ trợ cây, con giống cho các hộ nghèo, hộ khó khăn làm ăn kinh tế; tặng quà cho các giáo dân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ giáp hạt và trợ cấp kịp thời khi có thiên tai xảy ra với tổng nguồn kinh phí hàng trăm triệu đồng... Với những nỗ lực trong giúp đỡ người nghèo có được cuộc sống tốt hơn, UBMTTQVN thị xã Quảng Trị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích trong 15 năm thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” 2001-2015. 

Ông Nguyễn Văn Cẩm, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Quảng Trị cho biết: Để thực hiện tốt hơn cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trong những năm tiếp theo, UBMTTQVN và Ban vận động “Ngày vì người nghèo” thị xã tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động công tác ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Hàng năm tổ chức phát động đợt cao điểm ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và phân bổ chỉ tiêu giao cho các cơ quan, đơn vị, phường, xã. Tiếp tục kêu gọi sự hưởng ứng, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn nhằm tạo nguồn kinh phí giúp đỡ xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; góp phần cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt chủ trương “Xóa đói giảm nghèo” trên địa bàn. Làm tốt công tác quản lý và sử dụng nguồn quỹ “Vì người nghèo”, chi đúng mục đích, đúng đối tượng và đúng quy chế quản lý. Biểu dương, khen thưởng và nhân rộng những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
49/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
15,53
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,130
  • Tháng hiện tại67,922
  • Tổng lượt truy cập4,478,588
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây