Thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế huyện Cam Lộ đề nghị công nhận đạt chuẩn năm 2019

Thứ năm - 31/10/2019 22:11
Hôm nay 30.10.2019, tổ công tác liên ngành Trung ương do Cục trưởng-Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương Nguyễn Minh Tiến làm tổ trưởng đã đến thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế tại huyện Cam Lộ để đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2019
Đoàn công tác thăm điểm trưng bày sản phẩm của huyện Cam Lộ
Đoàn công tác thăm điểm trưng bày sản phẩm của huyện Cam Lộ
Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, nền kinh tế của huyện Cam Lộ đã có tăng trưởng khá; sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề phát triển khá toàn diện; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 42,6 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 3,6%. Năm 2018, 100% xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn xã NTM. Tháng 9.2019, xã Cam Chính được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, đến thời điểm này huyện Cam Lộ đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM; phấn đấu đến năm 2020, huyện Cam Lộ sẽ có thêm 1 xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, đồng thời tập trung chỉ đạo nâng cao các tiêu chí cấp huyện.
 
Trước khi làm việc với BCĐ nông thôn mới huyện Cam Lộ, Đoàn công tác đã có chuyến khảo sát trên địa bàn tất cả các xã, thăm các mô hình phát triển sản xuất, cơ sở hạ tầng và cảnh quan môi trường nông thôn.

Tại buổi làm việc, các thành viên tổ công tác liên ngành đề nghị huyện Cam Lộ cần đánh giá lại cụ thể mức độ đạt chuẩn các tiêu chí như giáo dục, môi trường, hình thức tổ sản xuất; bổ sung thêm số liệu để minh chứng và so sánh kết quả thực hiện từ năm 2010-2019. Cần đánh giá thêm những tồn tại, hạn chế khó khăn trong quá trình thực hiện, đề xuất các giải pháp để khắc phục trong các năm tới. Về hồ sơ, cần hoàn thiện đẩy đủ các tài liệu minh chứng kết quả đạt chuẩn của các xã, của huyện Cam Lộ, thống nhất các số liệu trong báo cáo cho phù hợp.

Kết luận buổi làm việc, Cục trưởng-Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến khẳng định, kết quả kiểm tra thực tế và thẩm định hồ sơ cho thấy, huyện Cam Lộ có đủ điều kiện để xem xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Đồng chí đánh giá cao những kết quả đạt được trong xây dựng NTM của huyện Cam Lộ, có những cách làm hay, sáng tạo, đặc biệt là việc huy động sức dân trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.  Đồng thời đề nghị huyện Cam Lộ tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên Đoàn công tác, điều chỉnh lại hồ sơ để hoàn thiện hơn, kịp thời trình BCĐ Trung ương thẩm định. Đồng chí cũng đề nghị huyện Cam Lộ tiếp tục phấn đấu để tiến tới xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫuSau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, nền kinh tế của huyện Cam Lộ đã có tăng trưởng khá; sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề phát triển khá toàn diện; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 42,6 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 3,6%. Năm 2018, 100% xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn xã NTM. Tháng 9.2019, xã Cam Chính được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, đến thời điểm này huyện Cam Lộ đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM; phấn đấu đến năm 2020, huyện Cam Lộ sẽ có thêm 1 xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, đồng thời tập trung chỉ đạo nâng cao các tiêu chí cấp huyện.
 
 

Nguồn tin: Lê Oanh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,543
  • Tháng hiện tại204,385
  • Tổng lượt truy cập8,614,027
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây