Nỗ lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Triệu Đại

Thứ năm - 31/10/2019 22:58
Qua 2 năm triển khai thực hiện xây dựng xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, đến nay xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong đã đạt được nhiều kết quả khá quan trọng. Diện mạo nông thôn nơi đây ngày càng khởi sắc, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm… và các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư, đời sống của người dân từng bước được cải thiện. Xã đã và đang tiếp tục huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu cán đích NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn phát triển toàn diện
Cây sâm Bố Chính được đưa vào trồng tại thôn Quảng Điền, xã Triệu Đại​
Cây sâm Bố Chính được đưa vào trồng tại thôn Quảng Điền, xã Triệu Đại​

 

Để xây dựng xã NTM kiểu mẫu, Triệu Đại tập trung thực hiện nhiều giải pháp tích cực. Trên cơ sở những kết quả đạt được, xã tiến hành rà soát, đánh giá lại mức độ hoàn thành các tiêu chí để tập trung vào việc củng cố, nâng cao các tiêu chí còn đạt thấp như giao thông, thu nhập, cơ sở vật chất... Đồng thời, triển khai thực hiện các tiêu chí mới và chọn những tiêu chí nổi bật để làm điểm nhấn thực hiện. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Đến nay, tỉ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo “3 sạch” ở xã đạt 100%. Tất cả các thôn trong xã tiến hành thu gom rác đạt từ 80% lượng rác thải sinh hoạt phát sinh, vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn được thu gom và xử lí theo đúng quy định. Đặc biệt, một số điểm nóng về rác thải đã được tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm. Để duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, định kì hằng tháng, các thôn xóm, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh xã đảm nhận tốt các phần việc vệ sinh môi trường, chỉnh trang nông thôn.
 
Xã Triệu Đại còn chủ động lồng ghép tuyên truyền các văn bản chủ trương xây dựng NTM kiểu mẫu, đề án phát triển cây con, gia trại, trang trại, đề án phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của huyện và các văn bản liên quan để nhân dân biết, mạnh dạn đầu tư vào phát triển sản xuất. Nhờ vậy, kinh tế - xã hội của xã khởi sắc đáng kể. Địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả, mang tính bền vững, như mô hình trồng lúa hữu cơ, trồng hoa, trồng sâm đất, chăn nuôi tổng hợp. Đến nay, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 giảm xuống còn 2,32 %. Thu nhập bình quân đầu người được nâng lên trên 39 triệu đồng/người/năm. Đây cũng là cơ sở để xã phấn đấu đưa thu nhập bình quân đầu người lên 42 triệu đồng vào năm 2020. Tính đến nay, 100% tuyến đường liên xã, liên thôn và đường trục chính của xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa (17,4km/17,4km). Các tuyến đường nội thôn sau khi được nhựa hóa, bê tông hóa tiếp tục được chỉnh trang, mở rộng; đường trục chính được trồng hoa và cây xanh. Từ nguồn vốn của nhà nước và nhân dân, đến thời điểm này, xã đã đầu tư hơn 10 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng.
 
Bí thư Đảng ủy xã Triệu Đại Đoàn Ngọc Lâm cho biết: “Đến nay, xã đã hoàn thành 8/12 tiêu chí trong bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu do UBND tỉnh ban hành. Để thực hiện thành công mục tiêu xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu của huyện Triệu Phong vào cuối năm 2020, bên cạnh việc nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, xã đang tích cực huy động mọi nguồn lực, phấn đấu đạt thêm 4 tiêu chí còn lại để cán đích theo kế hoạch đề ra. Xã đã đề ra giải pháp và lộ trình cụ thể cho từng tiêu chí chưa đạt. Đối với tiêu chí giao thông, xã tiếp tục chỉ đạo xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, chú trọng việc trồng cây bóng mát và cây hoa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Từ nguồn kinh phí Nghị định 35, xã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống giao thông ra đồng ruộng, nhằm để thuận tiện cho việc đi lại sản xuất, vận chuyển hàng hóa, tạo điều kiện phát triển sản xuất vùng hàng hóa tập trung. Đối với tiêu chí trường học, địa phương tiếp tục vận động tổ chức Doverfun hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 phòng học Trường Mầm non khu vực Đại Hào. Đề xuất UBND huyện bố trí nguồn vốn đối ứng và đầu tư một phòng học tại khu vực trường mầm non trung tâm, phấn đấu đưa Trường Mầm non xã Triệu Đại sớm đạt chuẩn. Đối với tiêu chí tổ chức sản xuất, xã tiếp tục chỉ đạo các hợp tác xã liên kết với Công ty Đại Nam triển khai cho nhân dân sản xuất lúa hữu cơ Ong biển; triển khai mô hình điểm cây sâm Bố Chính. Chỉ đạo các đoàn thể vận động người dân xây dựng các khu vườn kiểu mẫu. Đồng thời, có kế hoạch hỗ trợ xây dựng HTX kiểu mới, phấn đấu đến cuối năm 2020 trên địa bàn xã có 1 - 2 HTX kiểu mới. Đối với tiêu chí điện, tiếp tục chỉ đạo các đoàn thể cấp xã, thôn tiếp tục kêu gọi, vận động đoàn viên, hội viên, con em xa quê hương cùng với nhân dân đóng góp để xây dựng, phấn đấu cuối năm 2019 xây dựng được thêm 4 km hệ thống đèn chiếu sáng nông thôn, còn lại 5,9km hoàn thành vào năm 2020”.
 
Để đạt các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí về xã NTM kiểu mẫu, Triệu Đại rất cần sự quan tâm, hỗ trợ nhiều mặt của các cấp, các ngành và sự chung tay góp sức của nhân dân địa phương. Bí thư Huyện ủy Triệu Phong Lê Cảnh Biên cho biết: “Để xã Triệu Đại đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2020, Đảng ủy, UBND xã cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng NTM kiểu mẫu, tạo sự đồng thuận để từ đó người dân tự giác, tích cực tham gia thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Tập trung huy động, vận động, lồng ghép các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Xã Triệu Đại cần chủ động làm việc với các cơ quan chuyên môn cấp huyện để được hướng dẫn, hỗ trợ trong quá trình thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu”.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay3,275
  • Tháng hiện tại176,106
  • Tổng lượt truy cập8,585,748
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây