Những đóng góp tích cực của MTTQVN huyện trong xây dựng NTM

Thứ hai - 04/11/2019 03:30
Khi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được huyện Cam Lộ triển khai, MTTQVN huyện đã sớm nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tác động toàn diện của NTM đối với sự đổi mới và phát triển của quê hương. Từ đó, Mặt trận huyện đã có những chủ trương, chính sách tích cực nhằm từng bước góp phần hoàn thiện các tiêu chí để thực hiện thắng lợi chương trình lớn này.
Lãnh đạo huyện khen thưởng các cá nhân, tập thể có đóng góp trong công tác Mặt trận nhằm xây dựng thành công huyện NTM
Lãnh đạo huyện khen thưởng các cá nhân, tập thể có đóng góp trong công tác Mặt trận nhằm xây dựng thành công huyện NTM
 
Để góp phần cụ thể hóa những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, ngay từ những năm đầu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, BTT UBMT huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch với những nội dung, lộ trình, phần việc cụ thể theo phương châm hành động của huyện là “Sâu sát, toàn diện, quyết liệt, hiệu quả” và tinh thần 4 có (Có con người cụ thể; Có thời gian cụ thể; Có công việc, địa chỉ cụ thể và Có kết quả cụ thể). Trong đó, xác định trọng tâm công tác Mặt trận các cấp từ huyện đến cơ sở là tập trung thực hiện có hiệu quả các vấn đề cần giải quyết và bức xúc đang đặt ra như: Chương trình xóa nhà ở tạm bợ, dột nát cho hộ nghèo; Hỗ trợ cho hộ nghèo phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; Xây dựng cảnh quan, môi trường nông thôn, đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp,  thực sự trở thành những miền quê đáng sống. Đồng thời, lấy sự hài lòng của người dân làm mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
  
Có thể nói rằng, nhờ sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cán bộ Mặt trận từ huyện đến địa bàn dân cư đã làm dấy lên phong trào thi đua sôi nổi; xây dựng, phát hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay trong các cộng đồng dân cư; vận động nhân dân hưởng ứng phong trào hiến kế, hiến công, góp sức, góp của để xây dựng nông thôn mới. Với mục tiêu là: lấy sức dân để lo cho cuộc sống của nhân dân; Tất cả vì lợi ích và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Từ những nỗ lực, quyết tâm cao trong công tác Mặt trận đã mang lại kết quả đáng phấn khởi, với những con số đáng ghi nhận: Toàn huyện đã có 59/113 khu dân cư đăng ký thực hiện mô hình KDC kiểu mẫu, đạt 52,2%. Đã xây dựng 02 xã nông thôn mới kiểu mẫu là xã Cam Chính và xã Cam Hiếu. Vận động nhân dân di dời 216 ngôi mộ để mở rộng thêm 2,5 ha diện tích đất sản xuất; hiến 125.306 m2 đất, 27.304 cây ăn quả, cây lấy gỗ các loại; đóng góp 34.884.5 công lao động, 19.439.358.000 đồng; duy trì, nâng cấp hệ thống công trình thắp sáng đường quê ở 113/113 KDC, với hơn 5.000 bóng điện/306 tuyến đường. Duy trì hoạt động có hiệu quả 03 mô hình bảo vệ môi trường, 49 hố rác trung chuyển tập trung; Thành lập được 79 tổ thu gom rác thải/99 KDC ở các xã (đạt 79,8% KDC).

Các tổ chức Hội, đoàn thể nhân dân đã đảm nhận xây dựng, chăm sóc 348 đoạn đường, tuyến đường kiểu mẫu; xây dựng 76 mô hình vườn mẫu; duy trì hoạt động có hiệu quả 113 tổ hòa giải ở địa bàn khu dân cư; tính chấp, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn để phát triển kinh tế với tổng dư nợ các kênh là hơn 312 tỷ đồng, cho hơn 6.200 lượt hộ vay. Đồng thời, xây dựng nhiều mô hình kinh tế như:  Mô hình cánh đồng mẫu lớn; mô hình liên kết 4 nhà; mô hình trồng sắn dây, trồng mía, trồng dưa của Hội Nông dân; mô hình mướp khến, chăn nuôi tiêu thụ gà sạch,  trồng dâu tằm chế biến rượu dâu của Hội Phụ nữ; mô hình mướp đắng, mô hình chăn nuôi thỏ, dê, lợn của Hội Cựu chiến binh; Mô hình nuôi cá lồng, mô hình vườn - ao - chuồng của Đoàn thanh niên; LĐLĐ thành lập Câu lạc bộ chuyển giao khoa học kỹ thuật; Vận động quần chúng nhân dân tích cực phát triển ngành nghề, làng nghề, doanh nghiệp… Phát động ra mắt, thành lập nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả như: Tổ hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; mô hình “Tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở cộng đồng dân cư”; mô hình “thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình”; 138 mô hình họ tộc không có người vi phạm pháp luật; các mô hình “chung tay bảo vệ ANTQ và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong các Tôn giáo (Phật giáo và Công giáo) và cộng đồng dân tộc thiểu số Bản Chùa... đã hình thành được hơn 02 năm và đang phát huy hiệu quả. Phong trào chỉnh trang nông thôn, đô thị và vệ sinh môi trường được duy trì định kỳ mỗi tháng 01 lần ở hầu hết các khu dân cư, góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngàng càng sáng – xanh – sạch – đẹp.
 
Đặc biệt, trong 5 năm qua Ban vận động quỹ Vì người nghèo các cấp trong huyện đã vận động được số tiền hơn 7.666 triệu đồng. Đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 296 nhà đại đoàn kết, 58 mô hình phát triển kinh tế, làm vườn cho hộ nghèo, cận nghèo với số tiền hơn 4 tỷ đồng, góp phần giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; 9/9 xã, thị trấn thực hiện xong việc xóa nhà ở tạm bợ, dột nát cho người nghèo. Đến nay toàn huyện chỉ còn 4,16% hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 42 triệu đồng/người/năm; Có 8/8 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó, xã Cam Chính được UBND tỉnh công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu; 07 khu dân cư được huyện công nhận KDC nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt, thực hiện Hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng huyện NTM năm 2019, tất cả các câu hỏi về sự hài lòng của người dân đều được nhân dân đồng tình cao với tỷ lệ đạt trên 95%. Riêng câu hỏi chung “sự hài lòng của người dân về huyện đạt chuẩn NTM”, được nhân dân đồng tình với tỷ lệ rất cao 99,6%. Với những kết quả đạt được, Huyện Cam Lộ được Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh và các ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh thẩm định, hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất với Ban chỉ đạo Nông thôn mới Trung ương xét công nhân huyện đạt chuẩn NTM.

Những kết quả đó, đã khẳng định sự đóng góp của nhân dân trên địa bàn toàn huyện cho công cuộc xây dựng nông thôn mới là rất lớn, trong đó có phần đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ Mặt trận và công tác Mặt trận từ huyện đến tận địa bàn khu dân cư. Với những kết quả đạt được và sự nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ và nhân dân toàn huyện, tin tưởng rằng huyện Cam Lộ không chỉ sớm đạt chuẩn huyện nông thôn mới mà còn nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong những năm tiếp theo.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Cam Lộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay3,275
  • Tháng hiện tại176,054
  • Tổng lượt truy cập8,585,696
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây