Lộ trình triển khai thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2019-2020 tại huyện Vĩnh Linh

Thứ hai - 04/11/2019 03:22
UBND huyện Vĩnh Linh đã ban hành Kế hoạch số 102/KH-UBND ngày 30/9/2019 về triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là chương trình OCOP) giai đoạn 2019-2020. Theo đó, huyện đã dự kiến triển khai thực hiện chương trình OCOP trong 2 năm 2019 và 2020.
Chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Cụ thể, trong năm 2019, huyện Vĩnh Linh chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến các cấp các ngành, các xã, thị trấn nhất là các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất biết, hiểu về chương trình OCOP. Từ huyện đến xã, thị trấn tiến hành thành lập bộ máy quản lý điều hành thực hiện chương trình OCOP, thành lập Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm ở huyện; tham gia các lớp tập huấn, đào tạo về chương trình OCOP do tỉnh và Trung ương tổ chức triển khai.

Ngành chức năng của huyện hướng dẫn cơ sơ triển khai thực hiện chu trình OCOP 6 bước theo nguyên tắc đề xuất nhu cầu từ dưới lên, theo nhu cầu và khả năng của hộ sản xuất, HTX, doanh nghiệp; tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm cấp huyện theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Đồng thời, huyện tạo điều kiện, khuyến khích các địa phương, HTX, doanh nghiệp tích cực tham gia hội chợ, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh; nâng cấp, hoàn thiện một số sản phẩm chủ lực của huyện để trở thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Năm 2020, huyện Vĩnh Linh kế hoạch tiếp tục thực hiện Chu trình OCOP 6 bước hàng năm theo quy định; hỗ trợ các tổ chức kinh tế, HTX, DN, cơ sở sản xuất tham gia chương trình, tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP chủ lực và tham gia quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại các sản phẩm. Đặc biệt là quan tâm xây dựng liên kết chuỗi giá trị sản phẩm OCOP cấp Quốc gia, như sản phẩm hạt tiêu Vĩnh Linh và một số sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Vĩnh Linh.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Linh