Ghi nhận về một chi hội phụ nữ vững mạnh

Thứ năm - 31/10/2019 05:13
Được đánh giá là một trong những cơ sở có tổ chức vững mạnh, nhiều năm qua, Chi hội Phụ nữ Thôn Tây 1, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tạo được sự tin tưởng cho chị em phụ nữ, để lại dấu ấn đậm nét trong việc xây dựng, phát triển tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ ở địa phương.
Ghi nhận về một chi hội phụ nữ vững mạnh

Nhiệm vụ hàng đầu trong xây dựng hội vững mạnh được Chi hội Thôn Tây 1 chú trọng đó là đoàn kết, tập hợp chị em tham gia vào tổ chức. Ban Chấp hành Chi hội thường xuyên tuyên truyền cho chị em hiểu được ý nghĩa, vai trò của tổ chức Hội LHPN; quyền, nghĩa vụ khi tham gia sinh hoạt Hội. Đồng thời phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phụ nữ; Các kiến thức liên quan đến việc xây dựng gia đình và chăm sóc con cái, phát triển kinh tế... Các nội dung tuyên truyền được gắn với từng hoạt động cụ thể như: Tổ chức diễn đàn, tọa đàm, hội thi, giao lưu văn hóa, văn nghệ, nói chuyện chuyên đề... Thông qua các hoạt động này đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước và đặc biệt giúp cho hội viên, phụ nữ thêm hiểu, gắn bó với tổ chức Hội, tạo niềm tin của phụ nữ với Đảng và Nhà nước. Hiện nay, Chi hội Phụ nữ Thôn Tây 1 có 92 hội viên, tỷ lệ thu hút hội viên đạt trên 95%.

Để nâng cao chất lượng việc quản lý, sử dụng các nguồn quỹ, Chi hội đã bàn bạc, thống nhất, tập trung thực hiện nhiều giải pháp. Cùng với việc quán triệt trong cán bộ, hội viên, phụ nữ hiểu rõ nộp hội phí là trách nhiệm của mỗi người và kêu gọi xây dựng quỹ hội trên tinh thần tự nguyện, Chi hội còn vận động chị em chăm sóc thêm 2ha rừng tràm để có kinh phí phát triển phong trào. Với các cách làm đó, mỗi năm Chi hội Phụ nữ Thôn Tây 1 xây dựng được nguồn quỹ trên 40 triệu đồng. Có nguồn quỹ Chi hội thống nhất trong toàn thể hội viên, cử hội viên làm thủ quỹ phụ trách ghi chép thu chi, thống nhất chi trong các hoạt động. Ngoài mục đích để thăm hỏi hội viên khi ốm đau, hiếu hỉ... quỹ hội chủ yếu được sử dụng cho hội viên vay phát triển kinh tế.

Nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm tăng thu nhập được quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức thiết thực như: Tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật, cho vay không tính lãi, hỗ trợ ngày công, giúp cây con giống... Đồng thời quan tâm khai thác các nguồn vốn ưu đãi từ nhiều kênh khác nhau. Tính đến nay, Chi hội đang quản lý nguồn vốn trên 1 tỷ đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 34 hội viên vay.. Các nguồn vốn này chính là đòn bẩy tạo đà cho hội viên có thêm điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi có thể kể đến gia đình hội viên Trần Thị Hà, Trần Thị Hoài phát triển mô hình trang trại tổng hợp kết hợp với kinh doanh dịch vụ; Trần Thị Huế với mô hình kinh tế dịch vụ nấu ăn; Võ Thị Liễn với mô hình chăn nuôi gà… Các mô hình này đều cho thu nhập trên 300 triệu đồng mỗi năm.

 

Trong công tác chăm lo cho đời sống tinh thần của chị em hội viên, Chi hội Thôn Tây 1 chú trọng xây dựng và duy trì các mô hình, câu lạc bộ (CLB) để hội viên, phụ nữ có cơ hội trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể kể đến là CLB “Địa chỉ an toàn”, CLB “Phụ nữ cao tuổi”, CLB “Thể dục dưỡng sinh”... Thành viên của các CLB này thường xuyên được bồi dưỡng kiến thức về phát triển kinh tế, tiền hôn nhân, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em... Qua đó đã trang bị cho hội viên có thêm kiến thức về chăm sóc gia đình.

Các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới”, tham gia xây dựng, phản biện xã hội và giám sát các chính sách liên quan đến công tác phụ nữ, trẻ em… cũng được hội viên phụ nữ Thôn Tây 1 hưởng ứng tích cực. Vận động chị em tham gia hiệu quả công tác nhân đạo, uống nước nhớ nguồn. Hàng năm, chi hội dành khoảng 1,5 triệu đồng để phát thưởng khuyến học cho con em đạt thành tích cao trong học tập. Nhiều năm liền chi hội không có hội viên sinh con thứ 3 trở lên. Xây dựng được 3 ngôi nhà địa chỉ nhân đạo thân thiện để giúp đỡ hội viên khi có bạo hành gia đình; Cùng với các chi hội khác chăm sóc Nghĩa trang liệt sỹ xã; xây dựng đoạn đường phụ nữ tự quản, các đường hoa yêu thương…

Kết quả mà Chi hội Phụ nữ Thôn Tây 1, xã Vĩnh Tú đạt được đã góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng thời tạo dựng thành công hình ảnh của phụ nữ Vĩnh Linh theo chuẩn mực “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, xây dựng và phát triển tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

 Chủ tịch Hội LHPN Vĩnh Linh Nguyễn Thị Tuyết cho biết: “Chi hội Phụ nữ được thành lập theo địa bàn dân cư. Tuy không phải là một cấp hội, song Chi hội có vai trò rất quan trọng, là nơi tập hợp phụ nữ, trực tiếp triển khai thực hiện các hoạt động của Hội, cũng là nơi gần nhất, nhanh nhất phát hiện, giải quyết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ khi bị xâm phạm… Và Chi hội Phụ nữ Thôn Tây 1, xã Vĩnh Tú đã làm tốt điều này trong suốt thời gian, đáng được biểu dương, khen thưởng”.

 

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Linh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,423
  • Tháng hiện tại198,390
  • Tổng lượt truy cập8,608,032
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây