Mò Ó nỗ lực trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 22/07/2021 03:32
Với xuất phát điểm khá thấp và gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân, xã Mò Ó (huyện Đakrông) đạt được 12/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Xã Mò Ó đã xây dựng lộ trình cụ thể trong việc hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích nông thôn mới vào cuối năm 2025.
Hạ tầng nông thôn xã Mò Ó đang được đầu tư ngày càng hoàn thiện - Ảnh: M.Đ

Phó Chủ tịch UBND xã Mò Ó Hồ Minh Khuyên cho biết, từ những kết quả đạt được trong xây dựng NTM đã tác động mạnh đến sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương. Nổi bật là trên lĩnh vực phát triển sản xuất gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn; tập trung các biện pháp thâm canh, tăng năng suất, khai hoang mở rộng diện tích, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi…

Tổng diện tích gieo trồng cây hằng năm của xã là 402 ha, trong đó cây lúa đạt 160 ha; cây ngô 48,9 ha; cây sắn 112 ha, rau màu 15,5ha… mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Về chăn nuôi, xã tập trung đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại gắn với bảo vệ môi tường, làm tốt công tác phòng trừ dịch bệnh. Toàn xã có đàn trâu 678 con, đàn bò 230 con, đàn dê 270 con, đàn lợn 395 con, đàn gia cầm 3.200 con... Đến nay, có nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả được nhân rộng như mô hình trồng dưa hấu, nuôi bò nhốt, nuôi dê bán chăn thả, mô hình trồng ngô, lạc có liên kết, tiêu thụ sản phẩm… đã góp phần vào công tác giảm nghèo, tăng thu nhập cho nông dân.

Về phát triển lâm nghiệp, xã tập trung thực hiện các biện pháp bảo vệ, phát triển rừng. Tổng diện tích rừng hiện có 205,81 ha, trong đó diện tích rừng trồng phòng hộ 50 ha, diện tích rừng trồng sản xuất 115,81 ha. Diện tích khai thác rừng trồng năm 2020 là 12,5 ha. Lĩnh vực công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, xây dựng được xã quan tâm. Toàn xã có 9 cơ sở mộc dân dụng, xây dựng, may mặc, sản xuất blô, giải quyết việc làm cho gần 60 lao động địa phương. Về thương mại-dịch vụ, có 18 cơ sở buôn bán tạp hóa, cung ứng thực phẩm. UBND xã tăng cường công tác quảng bá các tiềm năng, thế mạnh của địa phương như đầu tư du lịch sinh thái Khe Luồi; xây dựng vùng rau an toàn khu vực Đồng Đờng, xây dựng vùng trồng dưa hấu tập trung… góp phần thu hút thêm nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, xã Mò Ó tập trung thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng gia đình văn hóa, đơn vị văn hóa. Năm 2020, toàn xã có 425/497 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 85,51%. Công tác giáo dục và đào tạo được chú trọng, quy mô mạng lưới trường lớp tiếp tục được duy trì ổn định, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn; tiếp tục duy trì phổ cập tiểu học và THCS, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục; nâng cao chất lượng giáo dục, tranh thủ các nguồn vốn để xây dựng cơ sở vật chất trường học. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm, thực hiện tốt. Xã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống COVID-19. Công tác dân số- KHHGĐ được quan tâm đúng mức, ngày càng đi sát đối tượng, đảm bảo ổn định quy mô, cơ cấu dân số.

Trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, xã Mò Ó đặc biệt chú trọng quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xóa đói giảm nghèo, nâng cao nhận thức cho người dân, khơi dậy ý chí tự lực tự cường, tự chủ vươn lên làm giàu, đạt được nhiều kết quả nổi bật, với việc tỉ lệ hộ khá, giàu ngày càng nâng lên, giảm dần tỉ lệ hộ nghèo. Xã Mò Ó được đánh giá là địa phương làm tốt công tác chính sách dân tộc, công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo; huy động người uy tín trong cộng đồng tham gia công tác xã hội, làm gương sáng cho con cháu noi theo, cùng chung sức xây dựng quê hương. Xã Mò Ó được xem là điểm sáng trong thực hiện công tác quốc phòng - an ninh, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội; giữ bình yên cuộc sống Nhân dân, làm cơ sở cho địa phương có điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Hồ Minh Khuyên cho biết thêm, từ những kết quả đã đạt được, xã Mò Ó nêu cao quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng 12/19 tiêu chí, từng bước hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu vào cuối năm 2025 đạt chuẩn xã NTM.