Dấu ấn từ xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 29/04/2020 04:05
Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã làm đổi thay trong mỗi làng quê, thôn xóm, từng ngôi nhà trên vùng quê Triệu Phong. Diện mạo mới ấy có dấu ấn của sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng lòng, chung sức của mỗi người dân Triệu Phong.
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý góp phần nâng cao thu nhập cho người dân ở Triệu Phong. Ảnh: T.L
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý góp phần nâng cao thu nhập cho người dân ở Triệu Phong. Ảnh: T.L
 
Với xuất phát điểm là xã thuần nông có thu nhập chính từ nông nghiệp, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Triệu Thượng xác định, nâng cao thu nhập cho người dân đóng vai trò then chốt. Do vậy, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, chính quyền địa phương đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, hướng đến sản xuất nông sản sạch. Khuyến khích phát triển mô hình chăn nuôi gia trại xa khu dân cư, phát triển diện tích cao su, sản xuất sản phẩm sạch, sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm để từng bước thực hiện mục tiêu tăng thu nhập cho người dân…Với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền cùng với sự đồng thuận của người dân nên chỉ sau một thời gian thực hiện, cuộc sống của người dân đã có sự cải thiện đáng kể. Khi kinh tế phát triển đúng hướng, đời sống người dân được nâng cao đã tạo điều kiện để địa phương hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM vào cuối năm 2019.
 
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng Lê Ngọc Dũng cho hay: “Sau gần 10 năm triển khai, chương trình xây dựng NTM đã tạo ra diện mạo mới cho nông thôn Triệu Thượng với kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển nhanh; cơ cấu kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, thương mại- dịch vụ. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, sản xuất gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo định hướng cây, con chủ lực của tỉnh, huyện. Chất lượng giáo dục ngày càng tăng, công tác phổ cập giáo dục tiếp tục được duy trì. Công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân đạt kết quả tốt. Hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố. An ninh, trật tự xã hội ở nông thôn tiếp tục được giữ vững… Xác định xây dựng NTM là chương trình có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc nên trong thời gian tới xã Triệu Thượng sẽ tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được. Đồng thời từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, hạ tầng xã hội, chú trọng phát triển kinh tế để tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân”.
 
Năm 2010, khi bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng NTM, toàn huyện Triệu Phong chỉ có 3 xã đạt 7/19 tiêu chí; 2 xã đạt 6/19 tiêu chí, 4 xã đạt 5/19 tiêu chí, các xã còn lại đều đạt dưới 5 tiêu chí xây dựng NTM. Bên cạnh một số thuận lợi về vị trí địa lý, nguồn tài nguyên thì khó khăn gặp phải trong quá trình xây dựng NTM tại huyện Triệu Phong đó là nền sản xuất quy mô còn nhỏ lẻ, sản xuất hàng hóa chưa phát triển mạnh, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, tỉ lệ hộ nghèo còn cao. Khả năng nguồn lực của một số địa phương về nhân lực, tài chính và cơ sở vật chất cho quá trình xây dựng NTM còn nhiều hạn chế...Với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và Nhân dân, số tiêu chí NTM đạt trên địa bàn huyện Triệu Phong tăng dần theo từng năm. Đến năm 2020, sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, trên địa bàn huyện có 10/17 xã đạt chuẩn NTM. Để đạt được những kết quả đó, trong quá trình triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện đã lấy lợi ích của người dân làm trung tâm, lấy tiêu chí nâng cao thu nhập làm chủ đạo, từ đó phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM.
 
Toàn huyện Triệu Phong đã huy động tổng nguồn vốn đầu tư khu vực nông thôn được trên 1.872 tỉ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp trên 41 tỉ đồng để xây dựng NTM. Trong xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện đã tập trung huy động nguồn lực của người dân, tranh thủ nguồn vốn đầu tư của ngân sách, các dự án, doanh nghiệp, các tổ chức khác, lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư xây dựng, cải tạo làm chuyển biến một bước hệ thống cơ sở hạ tầng cấp xã. Ưu tiên xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất, thiết yếu dân sinh bao gồm giao thông, thủy lợi nội đồng… Nhờ vậy, hệ thống giao thông nông thôn từ huyện đến xã, thôn được rải nhựa và bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển nông sản, hàng hóa. Hệ thống thủy lợi từng bước được hoàn thiện, đảm bảo diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt từ 80% trở lên, đảm bảo mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu và hình thành các vùng sản xuất nông sản hàng hóa phát triển bền vững.
 
Bên cạnh việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông và hệ thống thủy lợi, các thiết chế văn hóa cơ sở và hệ thống trường học, chợ, nhà ở dân cư... cũng từng bước được huyện Triệu Phong hoàn thiện đồng bộ. Đến nay, toàn huyện có trên 61% số xã đạt chuẩn tiêu chí trường học; việc quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao từ xã đến thôn từng bước hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân…Trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Triệu Phong đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển nông nghiệp trọng tâm của tỉnh, các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế của Huyện ủy đề ra, đưa thu nhập bình quân trên địa bàn huyện đến nay đạt 45,2 triệu đồng/người/năm.
 
Huyện Triệu Phong đặt ra mục tiêu phấn đấu có 100% số xã đạt chuẩn NTM và huyện đạt chuẩn NTM trước năm 2025. Giữ vững và tăng các chỉ tiêu tác động trực tiếp đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân… Để hoàn thành mục tiêu đề ra, địa phương sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xã hội sâu rộng về xây dựng NTM, đồng thời chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Phát huy sức mạnh cộng đồng dân cư và vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM.
 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay8,995
  • Tháng hiện tại53,622
  • Tổng lượt truy cập8,672,064
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây