Hiệu quả của một phong trào

Thứ hai - 11/11/2019 04:14
Tháng 4/2014, huyện Gio Linh phát động phong trào thi đua “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương”, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình và địa phương theo phương châm “Hộ nghèo phải thoát nghèo, hộ thoát nghèo phải quyết tâm làm giàu, hộ giàu phải phấn đấu để giàu hơn”. Cùng với các ban, ngành, đoàn thể trong huyện, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) tích cực hưởng ứng với khẩu hiệu “Đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và xây dựng nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể, bảo đảm cho phong trào thi đua phát triển liên tục, rộng khắp, mang lại hiệu quả cao.
Mô hình chăn nuôi bò đàn vùng gò đồi. Ảnh: HVN
Trên cơ sở phân tích lợi thế của từng vùng và ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, đầu tư có chiều sâu theo từng hộ gia đình hoặc liên kết nhiều hộ gia đình, phong trào giúp nhau “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương” đã tạo ra nhiều mô hình kinh tế tổng hợp có giá trị, nhiều vùng chuyên canh mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Riêng trong Hội CCB đã có 757 hộ gia đình có thu nhập từ 10-20 tấn lúa/vụ, 207 hộ gia đình tận dụng đầm lầy, ruộng đồng hoang hóa đào ao thả cá với diện tích 273 ha mặt nước. Các hộ gia đình CCB vùng gò đồi kết hợp phát triển cây công nghiệp với tổ chức kinh tế trang trại, trồng rừng và chăn nuôi trâu, bò đàn. Vùng cát kết hợp xây dựng làng sinh thái với nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi vịt đàn. Đặc biệt các hộ gia đình CCB vùng biển chủ động vay vốn, liên kết đóng tàu công suất lớn phục vụ hoạt động đánh bắt xa bờ. Hàng trăm mô hình kinh tế gia đình CCB là địa chỉ đáng tin cậy, là động lực để phát triển phong trào chung.

Gia đình CCB Trần Hiền ở xã Trung Sơn xây dựng cơ sở thu mua, chế biến lâm sản với doanh thu hằng năm trên 10 tỉ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 60 lao động. Từ mô hình gia đình ông tách thành 3 cơ sở thu mua chế biến và giao quyền quản lí kinh doanh cho 3 người con để có thời gian hoạt động thiện nguyện. Gia đình CCB Trần Hữu Được ở xã Gio Quang đấu thầu 5 ha đất trồng lúa, thu sản lượng 25 tấn thóc mỗi năm. Cùng với máy móc thiết bị, ông Được bao thầu toàn bộ các khâu lao động nặng nhọc cho người dân trong xã, bảo đảm công ăn việc làm cho 3 lao động với thu nhập bình quân 9 triệu đồng/tháng.

Gia đình CCB Nguyễn Tăng, Chủ tịch Hội CCB xã Linh Hải có 2,3 ha cao su tiểu điền, 5,2 ha rừng trồng, trang trại chăn nuôi thường xuyên 140 lợn thịt, 16 lợn nái sinh sản và tổ hợp dịch vụ thức ăn chăn nuôi, mỗi năm cho lãi ròng 450-500 triệu đồng, một phần trong số đó được gia đình đóng góp làm đường giao thông nông thôn, các hoạt động thiện nguyện do Hội CCB phát động. Gia đình hội viên Nguyễn Minh Phụng ở thị trấn Cửa Việt mở cơ sở thu mua, chế biến hải sản tạo việc làm ổn định cho 5 lao động với thu nhập bình quân 8 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, Công ty TNHH Hoàng Nguyên do CCB Nguyễn Đức Trực làm giám đốc đã tạo công ăn việc làm cho gần 150 lao động, doanh thu hằng năm hơn 10 tỉ đồng. Một phần lợi nhuận thu được, công ty dùng hoạt động thiện nguyện như xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”, tặng sổ tiết kiệm, quỹ khuyến học, tặng xe đạp cho các cháu học sinh vùng khó.

5 năm qua, gắn kết chặt chẽ với phong trào thi đua yêu nước của địa phương, đặc biệt là phong trào “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương”, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã khơi dậy lòng yêu nước, sự nhiệt tình cách mạng, ý chí phấn đấu và tinh thần sáng tạo, chủ động vượt qua mọi khó khăn thử thách trong CCB, gia đình CCB ở Gio Linh. Phong trào không chỉ góp phần hoàn thành nhiệm vụ theo nghị quyết chuyên đề 3 của Trung ương Hội CCB Việt Nam về “CCB giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” mà còn đóng góp quan trọng thực hiện thắng lợi nghị quyết của Huyện ủy Gio Linh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Đặc biệt các mô hình phát triển kinh tế, các điển hình tiên tiến về cách làm ăn là điểm nhấn sáng tạo trong bức tranh toàn cảnh về đời sống xã hội ở Gio Linh.