Cần thúc đẩy Hợp tác xã trở thành chủ thể nòng cốt của chương trình OCOP

Thứ năm - 22/12/2022 04:34
Ngày 01 tháng 8 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 919/QĐ-TTg Phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021 – 2025, trong đó đã đưa ra mục tiêu “Ưu tiên phát triển các HTX, doanh nghiệp nhỏ và vừa, phấn đấu ít nhất có 40% chủ thể OCOP là hợp tác xã, 30% chủ thể là doanh nghiệp nhỏ và vừa”.
Sản phẩm OCOP HTX Dược liệu Trường Sơn
Sản phẩm OCOP HTX Dược liệu Trường Sơn
Tính đến cuối tháng 11/2022, Quảng Trị có 90 sản phẩm OCOP, trong đó có 12 hợp tác xã và 04 tổ hợp tác tham gia chương trình OCOP, chiếm 26,3%với tổng số 15 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 6 sản phẩm công nhận 4 sao và 9 sản phẩm công nhận 3 sao.

Sản phẩm của các hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia chương trình khá đa dạng và phong phú. Có nhiều hợp tác xã có nhiều sản phẩm tham gia và đạt 3, 4 sao như: Hợp tác xã Dược liệu Trường Sơn với 02 sản phẩm 4 sao là tinh chất dưỡng da cho mẹ và bé Peamom và tinh dầu tràm ngâm củ ném Mộc San, Hợp tác xã Nông sản Khe Sanh với 02 sản phẩm 4 sao là Khe Sanh coffee (dạng hạt rang và dạng bột), Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hùng Anhvới 02 sản phẩm 3 sao là Trà thất tiên thảo và trà trinh nữ. Ngoài ra còn nhiều sản phẩm của các hợp tác xã và tổ hợp tác khác như gạo sạch, bột tía tô sấy lạnh, trà đậu đen xanh lòng, hạt tiêu, măng sấy khô, nước mắm, ném, gạo, cam...

Với mục tiêu đặt ra của chương trình cho giai đoạn tới, Hợp tác xã được xem là chủ thể nòng cốt của của chương trình, Chi cục PTNT đã tập trung, ưu tiên và đưa ra chỉ tiêu hàng năm để hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác xã tham gia nhiều hơn nữa vào chương trình OCOP. Kế hoạch đổi mới và phát triển hợp tác xã nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2022-2026 cũng đã đặt ra mục tiêu cụ thể là “Có ít nhất 24 HTX nông nghiệp tham gia chương trình OCOP và nâng sản phẩm OCOP của HTX từ 15 sản phẩm lên 30 sản phẩm, trong đó có tăng số sản phẩm đạt 4 sao từ 7 sản phẩm hiện nay lên 15 sản phẩm”.

Tiềm năng từ các hợp tác xã để thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP còn khá phong phú. Vì vậy, để đạt được mục tiêu đề ra và hỗ trợ các hợp tác xã tham gia nhiều hơn vào chương trình OCOP trong thời gian tới, bản thân các hợp tác xã cần chú trọng công tác chuẩn hóa sản phẩm, tập trung, nỗ lực để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế nhằm tạo vùng nguyên liệu; Đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất, nhất là công nghệ về giống, sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo ra các sản phẩm hàng hóa có thương hiệu, chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh, trong đó tập trung hỗ trợ đầu tư các dây chuyền sơ chế, chế biến sản phẩm công nghệ cao, đạt các chứng nhận như chứng chỉ FSC, OCOP…;Tăng cường tiếp cận, nghiên cứu, khảo sát thị trường; xây dựng, đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu; đăng ký sản phẩm thương mại; tham gia hội chợ triển lãm, nhằm nâng cao năng lực xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh. Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, tham gia chương trình giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thông qua các sàn giao dịch điện tử, mạng internet, các ứng dụng bán hàng trực tuyến...; Khuyến khích HTX nông nghiệp tổ chức sản xuất gắn với sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho thành viên tạo thành chuỗi giá trị khép kín; đẩy mạnh các hình thức liên kết giữa HTX và doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; Ngoài ra, cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn, tư vấn hỗ trợ cho các hợp tác xã, tổ hợp tác về chương trình OCOP để khuyến khích các hợp tác xã tham gia ngày càng nhiều hơn vào chương trình.

Nguồn tin: ocop.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,322
  • Tháng hiện tại38,669
  • Tổng lượt truy cập8,238,966
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây