Nhóm đỡ đầu xóa nghèo

Thứ năm - 21/11/2013 02:28

Tặng trâu cho hộ nghèo ở xã Vĩnh Ô

Tặng trâu cho hộ nghèo ở xã Vĩnh Ô
Huyện Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị đã đề ra chủ trương huy động nguồn lực giúp đỡ 11 bản nghèo của 3 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê và Vĩnh Hà để bà con dân tộc vươn lên trong cuộc sống, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Tặng trâu, bò cho hộ nghèo

Hôm ấy, giữa tháng 11/2013 đúng là ngày vui của nhiều hộ dân ở bản Xà Lời, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, khi họ được người đồng bằng chở trâu bò lên tặng. Để có buổi tặng trâu bò cho bà con thì gần một năm qua, nhóm 5 đơn vị nhận đỡ đầu bản Xà Lời gồm Cty CP Khoáng sản Quảng Trị, Hội Phụ nữ, Phòng VHTT huyện, xã Vĩnh Tú và xã Vĩnh Thái đã tổ chức nhiều chuyến khảo sát, tìm hiểu nhu cầu sản xuất của từng hộ nghèo trong bản để có kế hoạch hướng dẫn, hỗ trợ giúp bà con những cây, con cần thiết phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo.


Ông Hoàng Kim Khanh, Trưởng Phòng VHTT huyện Vĩnh Linh, Trưởng nhóm nhận đỡ đầu bản Xà Lời, cho biết: “Sau khi khảo sát thực tế, các thành viên trong nhóm đã huy động đợt 1 được 190 triệu đồng. Từ số tiền này, chúng tôi đã mua 4 con trâu, 2 bò, 7 lợn bản để giúp cho 9 hộ nghèo bản Xà Lời".

Dẫn con trâu được tặng về nhà, bà Hồ Thị Chưa ở bản Xà Lời, cảm động: Mẹ cảm ơn người miền xuôi đã đưa trâu, bò lên giúp bà con thoát nghèo. Trước đây bà con muốn chăn nuôi trâu bò nhưng tiền mua con giống nhiều quá. Bây giờ có người miền xuôi tặng cho, mẹ cùng bà con phải hết sức chăm sóc cho nó mau sinh đẻ.

Ngoài tặng trâu bò ở xã Vĩnh Ô, nhóm còn giúp các hộ nghèo xã Vĩnh Hà trồng cây thanh long ruột đỏ, cây tre lấy măng. Nhìn hình ảnh bà con người dân tộc Vân Kiều lần đầu tiên trong đời tự tay trồng cây thanh long dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật miền xuôi, mọi người có mặt hôm ấy đều mong rằng rồi đây vườn thanh long sẽ cho quả rất sai để bà con nhân rộng mô hình ra cho các hộ trong bản.

Phòng, ban vào cuộc

Đến nay, huyện Vĩnh Linh đã thành lập được 11 nhóm với sự tham gia của cán bộ, công nhân viên chức của hơn 85 phòng ban, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp đóng trên địa bàn nhận đỡ đầu, hỗ trợ 11 bản nghèo của 3 xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Khê và Vĩnh Hà. Đây là những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong huyện, chiếm từ 40 đến 76% với tổng cộng 290 hộ nghèo. Tổng số vốn huy động từ sự đóng góp của các cơ quan, đơn vị trong huyện hơn 1 tỷ đồng.

Qua khảo sát của các nhóm đỡ đầu, nhu cầu giống cây, con để phục vụ sản xuất của bà con cũng khá đa dạng. Được sự định hướng của cán bộ kỹ thuật, trên cơ sở điều kiện đất đai, khả năng lao động và có tính đến đầu ra của sản phẩm, nhiều hộ nghèo ở 3 xã miền núi trên đã tiếp nhận những loại giống cây con chủ yếu như trâu, bò, lợn, các giống tre lấy măng và một số giống mới như thanh long ruột đỏ, cao su, tràm, luồng, mây... rất phù hợp với thực tế ở vùng miền núi phía Tây huyện Vĩnh Linh.

Bà Nguyễn Thị Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, cho biết sự ra đời và hoạt động có hiệu quả của nhóm đỡ đầu trên là kết quả được huyện Vĩnh Linh cụ thể hóa Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh về “giảm nghèo bền vững đối với các xã, bản, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao” bằng một đề án riêng của huyện là “Phát triển KTXH, giảm nghèo bền vững cho các bản có tỷ lệ hộ nghèo cao ở xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê và Vĩnh Ô”.

Theo đó, hằng năm nhóm cố gắng giảm từ 7 đến 9% số hộ nghèo ở các xã trên. Huyện Vĩnh Linh sẽ tiếp tục cử cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn để “cầm tay chỉ việc” giúp bà con tiếp cận với KHKT, làm ăn có hiệu quả hơn.

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay1,956
  • Tháng hiện tại68,701
  • Tổng lượt truy cập7,770,646
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây