Xã Triệu Đại nhận bằng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Chủ nhật - 24/12/2023 20:43
Sáng ngày 24/12/2023, UBND huyện Triệu Phong tổ chức Lễ công bố xã Triệu Đại đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022. Tham dự buổi lễ có đồng chí Hà Sỹ Đồng Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đồng chí đại diện Lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện Triệu Phong cùng với đại diện lãnh đạo các địa phương trên địa bàn huyện cùng với bà con nhân dân xã Triệu Đại
      Xã Triệu Đại, là xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016,  tuy vậy thực tế khi đó các tiêu chí mới đạt ở mức tối thiểu, nhiều tiêu chí chưa thực sự bền vững. Không tự hài lòng với những kết quả đạt được, sau khi đạt chuẩn địa phương đã quyết tâm, nổ lực huy động mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới nâng cao với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, trong đó chú trọng thực hiện từ cấp thôn, cộng đồng, tập trung những tiêu chí khó, tiêu chí được nâng cao so với bộ tiêu chí xã đạt chuẩn.
      Với việc xã Triệu Đại hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, đã tạo nên sự ‟thay da, đổi thịt, nông thôn mới với diện mạo mới” một cách toàn diện, trong đó điểm nổi bật chính là cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ theo chuẩn nông thôn mới như giao thông, thủy lợi, Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, trạm y tế.  Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ phát triển sản xuất đặc biệt được chú trọng, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân như mô hình cánh đồng lớn, phát triển hơn 12 hecta lúa hữu cơ, 10,4 hecta lúa an toàn, có sản phẩm bánh ít lá gai đạt OCOP 3 sao và sản phẩm nấm Bào Ngư đạt tiêu chuẩn VietGap. Ngoài ra còn có nhiều mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi có liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm đạt hiệu quả tích hợp theo hướng đa giá trị kinh tế; nhiều mô hình dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn như may công nghiệp  đã giải quyết được nhiều lao động trên địa bàn. Nhờ vậy Thu nhập người dân đã đạt 51,0 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 2,13%, nhiều mô hình chỉnh trang nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn; môi trường được đảm bảo theo quy định; chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa ngày càng nâng cao; hệ thống chính trị ngày một vững mạnh, quốc phòng và an ninh được giữ vững; kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã đạt với tỷ lệ 97,36%. Đó là cơ sở vững chắc để UBND tỉnh quyết định công nhận xã Triệu Đại là một trong 9 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Đây là một thành tích đáng tự hào của Đảng bộ và chính quyền nhân dân xã Triệu Đại, cũng là một bước đệm, một điều kiện quan trọng để huyện Triệu Phong tiến tới hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Xã Triệu Đại đạt chuẩn NTM nâng cao là cơ sở quan trọng để huyện Triệu Phong phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2023. Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao và công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng cho xã Triệu Đại./.

Nguồn tin: Tin và ảnh, Nguyễn Văn Bắc VPĐPNTM tỉnh Quảng Trị