Công ty TNHH MTV Từ Phong đồng hành xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 26/06/2020 04:20
Công ty TNHH MTV Từ Phong được thành lập từ năm 2010, đóng tại Cụm Công nghiệp Cam Thành, Cam Lộ. Những năm đầu thành lập công ty chủ yếu tập trung kinh doanh các mặt hàng như vật tư nông nghiệp, xay xát lạc, ngô, đậu đỗ các loại bán thô cho thương lái Trung Quốc. Đồng hành cùng huyện Cam Lộ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, công ty đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, liên kết tiêu thụ nông sản, xây dựng thương hiệu sản phẩm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần xây dựng huyện Cam Lộ đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Trị.
Đoàn đại biểu Văn phòng Điều phối NTM các cấp tham quan tại Công ty TNHH MTV Từ Phong
Đoàn đại biểu Văn phòng Điều phối NTM các cấp tham quan tại Công ty TNHH MTV Từ Phong
 
    Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực vươn lên của công ty, huyện Cam Lộ đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển một số sản phẩm nông nghiệp mang đặc trưng, thế mạnh của địa phương theo hướng chuỗi liên kết sản xuất, chuỗi giá trị sản phẩm; tăng nhanh về quy mô, chất lượng và sức cạnh tranh, hướng đến phát triển bền vững, chế biến sâu từ nông nghiệp...
     Công ty Từ Phong nhận thấy cây lạc, cây mè vốn là cây có truyền thống lâu đời ở huyện Cam Lộ. Với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp đã tạo ra hạt lạc, hạt mè căng tròn, lượng tinh dầu và hàm lượng dinh dưỡng cao, được bà con gieo trồng khắp nơi trong vùng. Thế nhưng sau thu hoạch người dân cũng chỉ bán thô không để lâu được vì không có kỹ thuật bảo quản nguyên liệu, giá cả và thị trường đầu ra bấp bênh, phụ thuộc rất lớn vào các thương lái đến từ Trung Quốc, có năm thu hoạch xong vụ mùa không có người thu mua, đời sống của người nông dân gặp rất nhiều khó khăn.
     Năm 2015, được sự giúp đỡ, hỗ trợ  của Ủy ban nhân dân huyện Cam Lộ, các sở, ban ngành cấp tỉnh, Công ty Từ Phong mạnh dạn đầu tư nhà máy chế biến nông sản Cam Lộ tại Cụm Công nghiệp Cam Thành với tổng mức đầu tư 12,7 tỷ đồng; hệ thống máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến với năng suất 150.000/lít dầu lạc/năm; 3.000 kg bơ lạc/năm; 50.000 lít dầu mè đen/năm; 50.000 lít dầu ăn cho trẻ/năm mang thương hiệu Super Green.
      Năm 2017,  Công ty được Văn phòng Chương trình nông thôn miền núi thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ 2,23 tỷ đồng để triển khai Dự án “Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng mô hình chuỗi giá trị trong sản xuất lạc năng suất cao và sản xuất lạc an toàn theo VietGAP tại tỉnh Quảng Trị”. Dự án đã nâng tầm việc áp dụng khoa học và công nghệ vào khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến các sản phẩm từ cây lạc với sự chuyển giao công nghệ của các Viện nghiên cứu như: Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ chuyển giao kỹ thuật giúp bà con nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ trồng lạc năng suất cao 5 tấn/ha; Viện Cơ điện nông nghiệp sau thu hoạch hỗ trợ kỹ thuật nhổ,  sấy, bảo quản lạc thương phẩm; Viện Công nghệ thực phẩm chuyển giao công nghệ sản xuất, chế biến các sản phẩm từ cây lạc tạo ra những dòng sản phẩm chất lượng cao như dầu lạc nguyên chất Super Green, bơ lạc Super Green.
     Cùng với đó là sự hỗ trợ của Sở Công thương, Chi cục phát triển nông thôn Quảng Trị, công tác xúc tiến thương mại đã triển khai có chiến lược, có giải pháp cụ thể nên bước đầu tạo được thương hiệu và đầu ra ổn định cho các sản phẩm của Công ty.  Đến nay, sản phẩm của Công ty đã có mặt trên kệ hàng của các hệ thống phân phối lớn như AEON;  Coopmart, Lotte, Big C, Satra,...; 120 hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc; doanh thu năm 2019 đạt 4,2 tỷ đồng; nộp vào ngân sách nhà nước 335 triệu đồng; tạo công ăn việc làm ổn định cho 12 lao động địa phương và khoảng 60 lao động thời vụ; liên kết, bao tiêu nguyên liệu đầu ra cho 158 hộ nông dân trên địa bàn xã Cam Thành; xây dựng được vùng nguyên liệu tập trung 32 ha...; Có 3/19 sản phẩm được công nhận OCOP tỉnh Quảng Trị năm 2019, trong đó, 1 sản phẩm đạt 4 sao là sản phẩm dầu lạc nguyên chất Super Green và 2 sản phẩm đạt 3 sao là dầu mè đen nguyên chất Super Green; bơ lạc Super Green.
     Những kết quả đạt được sau chặng đường 10 năm thành lập và phát triển là niềm tin, là động lực để tập thể Công ty Từ Phòng tiếp tục nỗ lực, cố gắng để mở rộng phát triển sản xuất  kinh doanh, góp phần chung sức xây dựng huyện nông thôn mới Cam Lộ ngày thêm đẹp giàu.

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử huyện Cam Lộ:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,524
  • Tháng hiện tại170,261
  • Tổng lượt truy cập8,579,903
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây