Quảng Trị gặp khó trong xây dựng nông thôn mới vì nhiều xã đặc biệt khó khăn

Thứ ba - 18/06/2024 21:25
Tỉnh Quảng Trị đặt mục tiêu đến năm 2025 có 80% các xã trên địa bàn sẽ đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu sẽ phải tháo gỡ không ít khó khăn, bởi các xã nằm trong lộ trình đạt chuẩn giai đoạn 2024-2025 đều là các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị tham quan mô hình nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị tham quan mô hình nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị

       Nỗ lực xây dựng những miền quê đáng sống

      Đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 75/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Bình quân tiêu chí toàn tỉnh là 16,1 tiêu chí/xã; có 1/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (huyện Cam Lộ đạt chuẩn năm 2019); có 5 thôn, bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt chuẩn thôn nông thôn mới; có 94 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Toàn tỉnh có 56 vườn hộ gia đình được công nhận vườn mẫu nông thôn mới. Bên cạnh đó, các huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh đã hoàn thành các thủ tục, hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thẩm định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; huyện Hải Lăng đang tổ chức công tác thẩm tra của cấp tỉnh. Riêng huyện Cam Lộ đã được công nhận huyện nông thôn mới năm 2019 đang hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để trình xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đảm bảo theo kế hoạch, lộ trình của tỉnh đã đề ra. Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2024, toàn tỉnh sẽ có 77/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới; huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hải Lăng được công nhận huyện nông thôn mới; huyện Cam Lộ được công nhận huyện nông thôn mới nâng cao; có 43 thôn, bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn thôn nông thôn mới.

      Nhiều khó khăn cần tháo gỡ

     Ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị - cho biết, mục tiêu của tỉnh đến năm 2025 có 81 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm tỉ lệ 80%). Tuy nhiên, các xã nằm trong lộ trình đạt chuẩn giai đoạn 2024-2025 đều là các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hiện có 27 xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, mới đạt từ 7-14 tiêu chí. Ngoài khó khăn nói trên, trong thời gian tới, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu chung của tỉnh về xây dựng xã nông thôn mới. Một khó khăn nữa, tỉnh đặt ra mục tiêu đến năm 2025 xây dựng huyện Cam Lộ đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu nhưng đến nay, Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa ban hành bộ tiêu chí huyện nông thôn mới kiểu mẫu nên khó định hướng, xây dựng kế hoạch, lộ trình giải pháp cụ thể. Tương tự, bộ tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao cấp huyện, cấp xã đến nay hướng dẫn hợp nhất của các bộ, ngành Trung ương vẫn chưa đầy đủ, nên các địa phương còn vướng mắc trong việc đánh giá và thực hiện các tiêu chí. Đặc biệt, một số chương trình chuyên đề thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới triển khai còn chậm làm ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng, tiến độ giải ngân của chương trình.
      Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị - cho hay, để phong trào Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới tiếp tục là phong trào mạnh mẽ, rộng khắp, tỉnh đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân về nội dung, ý nghĩa và nhiệm vụ thực hiện xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới. Quảng Trị đề nghị, các Bộ, ngành Trung ương cần sớm ban hành đầy đủ các hướng dẫn hợp nhất các tiêu chí nông thôn mới; xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống giám sát, đánh giá đồng bộ từ trung ương đến địa phương để thuận lợi cho công tác theo dõi, báo cáo định kỳ.

Nguồn tin: Sưu tầm: Báo Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay9,880
  • Tháng hiện tại116,192
  • Tổng lượt truy cập8,801,613
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây