Mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình

Thứ năm - 28/09/2023 04:29
Trong thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các cấp Hội cơ sở triển khai, tuyên truyền toàn thể cán bộ hội viên thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường với những việc làm cụ thể, thiết thực hiệu quả. Trong đó, tập trung vận động cán bộ hội viên tham gia thực hiện tốt mô hình “Phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình” nhằm góp phần thực hiện tiêu chí 17 trong chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.
Mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình
      - Chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác phối hợp với Phòng Tài nguyên môi trường huyện tổ chức thực hiện thu gom và phân loại rác tại hộ gia đình; phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban chấp Hành, từ huyện tới cơ sở thường xuyên trực tiếp hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc thực hiện mô hình tại các hộ gia đình.
      - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường với những hình thức phong phú như: sinh hoạt chuyên đề, hái hoa dân chủ, sân khấu hóa về thu gom phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình, hạn chế rác thải nhựa thông qua sinh hoạt chi hội định kỳ...
      - Đến nay đã có 9/9 huyện xây dựng được 510 Tổ phụ nữ thu gom rác thải tự quản, 248 mô hình về xử lí rác thải tại hộ gia đình ở 88 xã với 37.739 thành viên tham gia đảm nhận trên địa bàn toàn tỉnh. Với tinh thần “Mỗi phụ nữ - một cây xanh”,“Mỗi cơ sở Hội - một công trình cây xanh”, Hội LHPN các cấp trên địa bàn toàn tỉnh đã trồng được 6.725 cây bóng mát; tổ chức 1.447 buổi truyền thông về thu gom, phân loại, xử lý rác thải, giảm thiểu rác thải nhựa thu hút 98.714 lượt phụ nữ tham gia; … Hội phụ nữ các cấp đã tặng 1.733 giỏ nhựa đi chợ cho bà con và hội viên; trao 12.747 sọt đựng rác và 1.666 kg men vi sinh để phân loại và xử lý rác tại nguồn.
   - Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường ra mắt 2 mô hình “phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình” ở xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh và xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng. Tại lễ ra mắt 2 mô hình Hội LHPN tỉnh đã trao 80 thùng rác, 80kg men vi sinh, 6 ngôi nhà xanh với tổng tiền gần 70 triệu đồng. Tại buổi ra mắt cán bộ Chi cục BVTNMT đã trao đổi trực tiếp những kiến thức về phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình cho hội viên về thu gom xử lý rác thải tại nguồn, bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa

Đ/c: Nguyễn Thị Quế Phượng-PCTTT Hội LHPN tỉnh (thư 4 từ trái qua) cùng lãnh đạo xã tặng thùng rác và men vi sinh cho các HVPN tại xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng

- Các cấp Hội tổ chức các Chương trình “Đổi rác thải (tái chế) lấy làn nhựa, nhu yếu phẩm, cây xanh, các vật dụng phòng chống dịch Covid” chương trình đã đổi gần 306.000 vỏ lon, chai nhựa và 2.150kg giấy vụn lấy các loại lấy nhu yếu phẩm và gần 450 cây xanh trồng tại vườn hoa phụ nữ, tuyến đường hoa, 155 chậu cây xanh cây kiểng với số tiền gần 235 triệu đồng, đến nay toàn tỉnh có thành lập được 250 mô hình “Ngôi nhà xanh” gây quỹ tình thương
        - Hiệu quả mà mô hình mang lại đã ngày càng thu hút đông đảo cán bộ hội viên tham gia, từ chỗ chỉ có hơn 30% gia đình hội viên phụ nữ tham gia mô hình đến nay toàn tỉnh đã vận động được 88 xã với 37.739 thành viên tham gia mô hình phân loại và xử lý rác thải tại nguồn, trong đó có 248 mô hình “Phân loại xử lý rác tại hộ gia đình ”.
       - Thông qua mô hình “Phân loại xử lý rác tại hộ gia đình” đã từng bước thay đổi nhận thức, tạo thói quen về thực hiện thu gom phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình của cán bộ, hội viên vì vậy lượng rác thải hữu cơ đưa ra môi trường được giảm thiểu đáng kể.

Nguồn tin: Trần Trọng Tuấn- VPĐP NTM Quảng Trị: