Thực trạng và giải pháp đẩy nhanh công tác Quy hoạch nông thôn mới

Thứ hai - 27/05/2013 23:08
Trong các bước triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới , công tác quy hoạch có vai trò rất quan trọng, "đi tiên phong", "tạo tiền đề" cho các bước tiếp theo. Đối với tỉnh ta, sau gần 2 năm đồng loạt triển khai lập quy hoạch XDNTM ở tất cả 117 xã nhưng đến nay tiến độ còn chậm và gặp nhiều khó khăn, chưa đạt yêu cầu tiến độ đề ra.
Thực trạng và giải pháp đẩy nhanh công tác Quy hoạch nông thôn mới
Theo kế hoạch, tỉnh ta phấn đấu đến cuối năm 2012 sẽ hoàn thành việc lập quy hoạch chung XDNTM. Nhưng đến nay, mới có 12 xã đã hoàn thành quy hoạch, đạt 10,25%; Trong đó: có 07 xã điểm của tỉnh hoàn thành quy hoạch chung XDNTM được UBND tỉnh phê duyệt, ngoài ra có 04 xã điểm của huyện là xã Vĩnh Hiền (huyện Vĩnh Linh), xã Triệu Thuận (huyện Triệu Phong), xã Cam Nghĩa và Cam An (huyện Cam Lộ) đã được UBND huyện phê duyệt và hồ sơ quy hoạch của xã Triệu Phướcđã hoàn thành được thông qua chuẩn bị phê duyệt. Trong số 105 xã còn lại, có nhiều xã tiến độ thực hiện rất chậm, thậm chí có xã đơn vị tư vấn chưa thực hiện thông qua quy hoạch với Đảng bộ, Chính quyền xã hoặc chưa lấy ý kiến của nhân dân địa phương...
 Nguyên nhân của việc lập quy hoạch chung XDNTM trên địa bàn tỉnh thời gian qua chậm tiến độ, trước hết phải xác định quy hoạch nông thôn mới là một lĩnh vực mới và khó, trong khi đó một số nhà thầu tư vấn mới thành lập, một số từ trước đến nay chỉ thực hiện nhiệm vụ lập QH hạ tầng, QH xây dựng mà không có kinh nghiệm trong lập QH sử dụng đất và QH sản xuất, ngược lại đơn vị có kinh nghiệm quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch sản xuất lại không có kinh nghiệm quy hoạch xây dựng. Năng lực, trình độ của một số đơn vị tư vấn còn hạn chế, thời gian đi thực địa ít, không chú trọng việc lấy ý kiến nhân dân nên các chỉ tiêu, đinh hướng quy hoạch không sát thực tế, không phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và đặc thù của từng địa phương, trong khi đó có một số đơn vị tư vấn nhận hợp đồng thực hiện lập quy hoạch đến gần 20 đồ án cho nhiều địa phương....Vì vậy, không đủ thời gian và cán bộ tổ chức thực hiện nên đồ án quy hoạch có nhiều sai sót, phải sửa đi sửa lại nhiều lần, dẫn đến việc xử lý và lồng ghép 3 loại QH trong một đồ án chung còn chưa hợp lý, không bảo đảm kế hoạch, tiến độ đã ký kết .
        Mặt khác, một số Cấp uỷ, Chính quyền địa phương chưa nhận thức đầy đủ nhiệm vụ của mình trong quy hoạch XDNTM, hầu hết các địa phương chưa xác định trách nhiệm của mình là chính mà coi nhiệm vụ quy hoạch là trách nhiệm của các đơn vị tư vấn. Một số địa phươngvẫn còn mang nặng tính bảo thủ, thiếu tầm nhìn tổng thể, lâu dài vàcòn lúng túng, bị động, chưa huy động được sự vào cuộc của người dân để đẩy nhanh công tác lập quy hoạch vì thế chất lượng đồ án quy hoạch chưa cao, thiếu sự kết hợp hài hòa trong quy hoạch; việc phân tích, xử lý số liệu, đánh giá hiện trạng tại các xã chưa sâu sát; các giải pháp sử dụng đất, phát triển sản xuất và định hướng QH sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và xây dựng chưa hợp lý, khoa học, chưa phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội lâu dài và bền vững.
Cán bộ chuyên môn trong công tác thẩm định các đồ án QH tại cáchuyện còn thiếu so với nhu cầu, sự phối hợp giữa các ngành, các cấp có liên quan chưa được chặt chẽ, chưa làm tốt công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát. Việc tổ chức thông qua đồ án quy hoạch và lấy ý kiến của các đoàn thể, tổ chức và cộng đồng dân cư ở một số địa phương còn “tiền hậu bất nhất”, chưa đảm bảo trình tự quy định, kéo dài thời gian.
         Để đẩy nhanh tiến độ quy hoạch xây dựng nông thôn mới nhằm vừa đảm bảo tiến độ chung, vừa đảm bảo chất lượng các đồ án quy hoạch; Trong 3 tháng còn lại của năm 2012, các huyện cần tập trung chỉ đạo, cử cán bộ có năng lực phối hợp chặt chẽ, tích cực với các xã, đơn vị tư vấn trong việc lấy ý kiến nhân dân, cung cấp số liệu, đề ra các giải pháp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
UBND các huyện cần phải kiểm tra, rà soát, đánh giá lại năng lực của các đơn vị tư vấn, nếu thấy đơn vị tư vấn nào không đủ năng lực và thiếu tinh thần, trách nhiệm cần mạnh dạn chấm dứt hợp đồng, bố trí cho những đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm thay thế và đồng thời cũng cần làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đối với sự chậm tiến độ lập quy hoạch các xã.
       Ban chỉ đạo XDNTM các cấp cần phải đổi mới phương thức hoạt động, phải thực sự vào cuộc, có sự chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc, hướng dẫn các xã còn lại đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức lấy ý kiến cộng đồng một cách sát thực, hiệu quả; huy động tối đa các tầng lớp nhân dân cùng tham gia thực hiện để hoàn thành toàn bộ quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới trong năm 2012.
        Thời gian năm 2012 sắp hết, khối lượng công việc còn rất lớn để hoàn thành tốt công tác quy hoạch hơn lúc nào hết, cần có sự quyết tâm, nỗ lực cao của các cấp, các ngành, chính quyền cơ sở và cần có sự đồng thuận, tham gia tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, chắc chắn chúng ta sẽ hoàn thành công tác quy hoạch xây dựng NTM theo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng Lan – Chi cục PTNT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập93
  • Hôm nay1,812
  • Tháng hiện tại69,620
  • Tổng lượt truy cập5,890,468
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây