Xã Hải Thượng – Điểm sáng trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 12/11/2013 20:58

Xã Hải Thượng – Điểm sáng trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới

Những cánh đồng lúa cho năng suất cao, những con đường bê tông rộng rãi, trường học, trạm xá, nhà văn hóa được kiên cố hóa, những dãy nhà dân khang trang nép mình dưới những hàng cau, đó là những hình ảnh rất ấn tượng đối với mọi người khi về xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng,1 trong 9 xã được tỉnh Quảng Trị chọn làm thí điểm xây dựng nông thôn mới.

Phát huy truyền thống của một vùng quê anh hùng, từ lâu người dân xã Hải Thượng đã ý thức vươn lên thoát nghèo bằng việc khai thác những tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đảng ủy, chính quyền xã đã từng bước huy động nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích, động viên người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới. Sự vào cuộc của hệ thống chính trị cũng như ý thức của người dân càng rõ nét từ tháng 9/2010 khi xã Hải Thượng được chọn làm thí điểm xây dựng nông thôn mới.

 

Anh Lê Ngọc Anh-  Chủ tịch UBND xã Hải Thương cho biết: “Bước vào xây dựng nông thôn mới, Hải Thượng gặp không ít khó khăn:  là một xã đồng bằng có diện tích đất tự nhiên 1.661 ha, toàn xã có 1.513 hộ với 5.130 nhân khẩu, có 02 thôn, 2 HTX sản xuất nông nghiệp, 02 làng văn hoá là Thượng Xá và Đại An Khê. Đảng bộ có 229 đảng viên, được tổ chức thành 2 ĐBBP với 13 Chi bộ nông thôn và 05 Chi bộ trực thuộc Đảng uỷ xã. Thu nhập của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Bắt tay xây dựng nông thôn mới, cán bộ, nhân dân xã Hải Thượng  xác định đây là nhiệm vụ quan trọng đồng thời cũng là cơ sở để xây dựng và đổi mới quê hương”.

 

Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy, UBND xã  Hải Thượng đã tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước, tạo không khí thi đua trong toàn thể cán bộ và nhân dân. Các Đảng bộ bộ phận, chi bộ tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo; Mặt trận tổ quốc và các ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, quán triệt trong cán bộ, hội viên nhằm nâng cao nhận thức, hăng hái tham gia thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới; xem nội dung xây dựng nông thôn mới là phát huy nội lực nhằm huy động sự tham gia của toàn dân trên cơ sở định hướng và hỗ trợ của nhà nước.

 

Một trong những mục tiêu quan trọng  trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của xã  Hải Thượng đó là phát động phong trào phát triển kinh tế. Nhiều phong trào thi đua phù hợp với ý Đảng, lòng dân  đã được nhân dân tích cực tham gia nên đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng được Hội Nông dân xã Hải Thượng phát triển mạnh trên tất cả các lĩnh vực. Các mô hình phát triển kinh tế ngày càng nhiều như mô hình trồng sắn nguyên liêu KM94, lúa – cá, sen – cá, lợn – cá, nuôi hươu, mô hình cánh đồng 50 triệu đồng/ha, hỗ trợ phân bón lá … Quy hoạch vùng sản xuất tập trung chuyên canh lúa – màu, vùng chuyển đổi, vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng sản xuất lúa giống, tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi có quy mô và có hiệu quả kinh tế mà tập trung là giống cây lâm nghiệp, giống cá, giống  bò, hươu, giống ếch, phát triển mô hình sản xuất lúa - cá, sen- cá...

 

Qua thực tế, xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, làm giảm ngăn cách giữa nông thôn và thành thị, giữa giàu và nghèo. Việc xây dựng nông thôn mới đã tác động mạnh đến việc phát triển các công trình xây dựng xã hội hoá giao thông nông thôn, thuận tiện cho việc đi lại và phục vụ vận chuyển nông sản phẩm, giảm chi phí giá thành vận chuyển. Xã Hải Thượng nay đã có đường nhựa, đường bê tông vào tận vườn rẫy, giải quyết được việc dãn dân, nhiều hộ đã tập trung sinh sống tại vườn rẫy, tạo mức phân bố cân bằng sinh thái và quản lý hộ khẩu chặt chẽ, nhân dân an tâm lao động sản xuất làm giàu chính đáng. Đây là khâu then chốt có tác động mạnh nhất trong việc thực hiện xây dựng đề án nông thôn mới và thúc đẩy kinh tế - xã hội cùng phát triển.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Bình Minh- Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh Quảng Trị

Nguồn tin: Website Hội NDVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,730
  • Tháng hiện tại20,868
  • Tổng lượt truy cập5,966,406
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây