Nữ bí thư chi bộ tích cực xây dựng quê hương

Thứ năm - 14/06/2018 03:42
Năng nổ, nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các trong trào, hoạt động ở địa phương và luôn phát huy tốt vai trò lãnh đạo chi bộ ở khu dân cư, chị Trần Thị Thanh Nhàn, Bí thư chi bộ thôn Trúc Kinh, xã Cam An, huyện Cam Lộ là tấm gương điển hình có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc tuyên truyền vận động nhân dân tích cực lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Chị Trần Thị Thanh Nhàn luôn quan tâm chăm lo nâng cao đời sống cho người dân
Chị Trần Thị Thanh Nhàn luôn quan tâm chăm lo nâng cao đời sống cho người dân

Chị Trần Thị Thanh Nhàn (sinh năm 1982) được bầu giữ chức Bí thư chi bộ thôn Trúc Kinh từ tháng 12/2012. Trên cương vị này, chị Nhàn đã có những đóng góp tích cực, góp phần đưa Chi bộ thôn Trúc Kinh trở thành chi bộ vững mạnh. Trước đây, Trúc Kinh vốn là thôn thuần nông, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn vì hầu hết thu nhập của các gia đình chủ yếu dựa vào trồng trọt, chăn nuôi quy mô nhỏ, năng suất thấp. Năm 2011, xã Cam An ban hành nghị quyết về xây dựng nông thôn mới, trong đó một trong những việc quan trọng cần tiến hành trước mắt là di dời mồ mả để dồn điền đổi thửa, cải tạo đồng ruộng phục vụ sản xuất cánh đồng lớn.

 

Vào thời điểm đó, chị Nhàn cùng với các đảng viên khác trong chi bộ, ban điều hành thôn vận động người dân thực hiện nghị quyết của xã, di dời mồ mả, mở rộng diện tích đất trồng trọt. Tuy nhiên di dời mồ mả là liên quan đến vấn đề tâm linh, vì vậy chị Nhàn gặp khá nhiều trở ngại trong việc thuyết phục người dân. Chị cho biết, ban đầu, nhiều gia đình không đồng ý, thậm chí phản đối việc di dời mồ mả của gia đình mình. Nhưng nhờ có sự hỗ trợ của Ban điều hành thôn, đặc biệt là những người đứng đầu các dòng họ, Hội Người cao tuổi cùng vào cuộc tích cực tuyên truyền, vận động, người dân mới đồng tình thực hiện. Sau khi mở rộng được diện tích đất, người dân đã được hướng dẫn áp dụng quy trình sản xuất cùng giống lúa chất lượng cao, sử dụng các giống lúa mới, áp dụng công nghệ vào trồng trọt làm cho năng suất, sản lượng lúa, hoa màu tăng lên đáng kể. Nếu như trước đây mỗi sào chỉ thu hoạch được khoảng 2 tạ lúa thì bây giờ đã tăng lên 3 tạ. Bên cạnh việc trồng lúa, người dân trong thôn còn làm thêm nhiều ngành nghề khác như nghề may, nghề mộc…để cải thiện cuộc sống gia đình.

 

Thôn Trúc Kinh được phân ra làm ba khu dân cư với dân số đông. Vì vậy lúc giữ chức Bí thư chi bộ, qua nắm bắt tình hình địa phương, tâm tư nguyện vọng của người dân, chị đã tham mưu chi bộ, chi ủy tổ chức các cuộc họp chi bộ mở rộng với sự tham gia của đại diện các hội, đoàn thể để bàn kế hoạch, giải pháp vận động người dân đoàn kết thực hiện các mục tiêu đề ra, đặc biệt là thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới do xã Cam An triển khai. Từ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và căn cứ vào tình hình kinh tế, đời sống của người dân địa phương, chị Nhàn xin ý kiến cấp trên, huy động sức dân tiến hành bê tông hóa giao thông nông thôn, tu sửa lại nhà sinh hoạt văn hóa, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đường thôn ngõ xóm. Đến nay, thôn Trúc Kinh đã có gần 2km đường có đèn chiếu sáng, gần 80% tuyến đường đất thường xuyên bị ngập lầy đã được bê tông hóa. Thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/năm, tăng hơn 12 triệu đồng so với 5 năm trước đây. Diện mạo của thôn Trúc Kinh đã có nhiều khởi sắc.

 

Ông Ngô Viết Đơn, Bí thư Đảng ủy xã Cam An, Cam Lộ đánh giá: “Đồng chí Nhàn là cán bộ nữ trẻ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, mọi công việc được bàn bạc thống nhất trước khi triển khai thực hiện và thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng chí là một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc huy động nhân dân thực hiện xây dựng nông thôn mới và các nghị quyết chuyên đề của địa phương”.

 

Chi bộ thôn Trúc Kinh 5 năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, đặc biệt 3 năm trở lại đây liên tục đạt danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Riêng chị Trần Thị Thanh Nhàn được đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục. Năm 2018, chị vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay1,092
  • Tháng hiện tại251,576
  • Tổng lượt truy cập5,718,815
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây