HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH CHĂN NUÔI VỊT SUPER Lai (BƠ) TRÊN VÙNG CÁT

Thứ ba - 31/07/2018 05:31
Đến thôn Kim Giao, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng ghé trang trại chăn nuôi vịt của anh Võ Công Tài, người đàn ông gần 50 tuổi đã gắn bó với nghề nuôi vịt thịt đã hơn 2 năm nay, vui vẻ đón chúng tôi bằng một nụ cười rạng rỡ. Chúng tôi mới có dịp chia sẻ về những thăng trầm đã trải qua trong cuộc đời của anh.

 

          Anh cho biết việc lựa chọn chăn nuôi giống vịt lai SuPer (Bơ) là một cơ duyên đối với quá trình làm giàu của bản thân và gia đình.Tự nhận thấy khoảng ao rộng gần 2 ha của HTX bỏ hoang chưa đua vào khai thác, anh đã quyết định xin UBND xã cho mình được nhận khoảng đất kia để làm trang trại đầu tư vào nuôi vịt thương phẩm. Ban đầu anh cũng chỉ nuôi vài trăm con để lấy kinh nghiệm, nhưng khi thấy đây là hướng tốt đem lại hiệu quả kinh kế cho gia đình nên anh đã mạnh dạn đầu tư vào sản xuất và hiện tại trên khoảng ao rộng, đàn vịt của anh luôn duy trì hơn 5.000 con. Theo anh, vịt lai SuPer là giống vịt thương phẩm dễ nuôi, cho năng suất thịt cao, thích hợp với điều kiện chăn nuôi của gia đình và phù hợp với khí hậu của địa phươngkinh nghiệm trong khâu chăn nuôi vịt quan trọng nhất là giống, chăm sóc và điều kiện chuồng nuôi. Khi lựa chọn  giống lai SuPer, anh luôn ưu tiên mua giống tại những cơ sở ấp nở uy tín, chất lượng, chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, màng chân bóng, không hở rốn, không dị tật, mỏ chắc chắn, mắt sáng tinh nhanh, bụng thon, lông óng mượt màu vàng sáng; trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc phải đặc biệt chú trọng tới giai đoạn úm, khâu phòng bệnh bằng các loại vắc xin Dịch tả, Viêm gan… và đặc biệt phòng bệnh cúm gia cầm luôn được anh quan tâm tuyệt đối, việc cân đối khẩu phần ăn để đảm bảo đàn vịt sẽ không bị thất thoát về số lượng và phát triển tốt; chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, hàng ngày vợ chồng anh thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, định kỳ 7-10 ngày tiến hành khử trùng bằng vôi bột, hoá chất trong chuồng nuôi và vườn tược xung quanh để vịt lứa sau phát triển ổn định và đảm bảo vệ sinh phòng dịch bệnh môi trường. Anh Tài cho biết: “Nếu không phòng bệnh và vệ sinh tốt chuồng trại bãi chăn thả vịt sẽ dễ  mắc bệnh  các bệnh về hô hấp, tiêu hóa (Địa phương thường gọi là khẹc) đặc biệt H5N1, dịch tả … Gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của vịt, đồng thời khó cho việc nhập đàn mới”.

         Anh Tài cho biết, mô hình chăn nuôi giống vịt Super Lai được anh  thực hiện theo quy trình nuôi khép kín kết hợp với nuôi cá. Ưu điểm của mô hình này là vốn đầu tư ít, dễ nuôi, thời gian nuôi ngắn, ít bệnh, ít tốn công chăm sóc, nhưng cho lợi nhuận cao. Đặc biệt, tốc độ phát triển của đàn vịt rất nhanh, tỉ lệ nuôi sống đạt trên 95-97%, có thể xuất chuồng sau 50-60 ngày nuôi, với giá vịt như hiện nay từ 95-110 ngàn đồng/con sau khi trừ chi phí con giống, thức ăn, thuốc thú y, anh thu lãi từ 15-20 ngàn đồng một con. Về thị trường đầu ra, do chất lượng thịt rất ngon, tỷ lệ nạc cao nên rất được thương lái quan tâm lựa chọn mặc dù giá cả có cao hơn vịt bầu cánh trắng khoảng 2 - 3 nghìn đồng/1 kg vịt thịt.Với  giá vịt như hiện nay, từ đầu năm đến nay hơn 10.000 con vịt thương phẩm xuất bán cho anh lãi ròng hơn 150triệu đồng.

 

        Hiện nay, anh đã thuê được ao làng trên vùng cát  hơn 5 ha để đầu tư tăng tổng đàn, anh cho biết: “từ đây cho đến cuối năm sẽ đầu tư nuôi  thêm 20.000 ngàn con vịt Supper Lai, vì đã có đầu ra ổn định và hiểu khá tốt về kỹ thuật chăn nuôi vịt đặc biệt trong khâu tiêm phòng và vệ sinh chuồng trại, bãi chăn luôn được chú trọng

        Đánh giá về mô hình này, Ông Hồ Đức Hậu - Trưởng thú y xã Hải Dương cho biết: “Mô hình nuôi vịt lai Super của anh Tài rất phù hợp với điều kiện của địa phương. Phù hợp với những hộ ít vốn, đầu tư không cao so với các mô hình chăn nuôi khác, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian nuôi ngắn hạn chế được nhiều dịch bệnh đặc biệt H5N1, có hiệu quả kinh tế cao nên được nhiều hộ nông dân trong xã, huyện  đến học hỏi kinh nghiệm. Có thể cho lợi nhuận cả vịt và cá, mô hình này cần nên nhân rộng, để nông dân có công ăn, việc làm tăng thêm thu nhập ổn định cuộc sống”.

       Có thể nói chăn nuôi vịt lai SuPer là hướng đi không mới nhưng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao đối với người chăn nuôi. Với mô hình chăn nuôi trên hàng năm gia đình anh thu lãi hơn 400 triệu đồng. Tuy có thời điểm giá thành không ổn định khiến gia đình anh gặp không ít khó khăn, nhưng chăn nuôi vịt lai SuPer thực sự đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cho gia đình có nguồn thu nhập ổn định./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông- khuyến ngư tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,039
  • Tháng hiện tại251,523
  • Tổng lượt truy cập5,718,762
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây