Phụ nữ tỉnh Quảng Trị hành động vì môi trường xanh - sạch - đẹp

Thứ ba - 05/06/2018 04:57
Nhận thức vấn đề bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sức khỏe, cuộc sống cho mỗi người, gia đình và cộng đồng, vì thế các tổ chức Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động hiệu quả nhằm góp phần giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.
Thu gom rác thải, góp phần bảo vệ môi trường

Trong công tác bảo vệ môi trường, Hội Phụ nữ xác định công tác tuyên truyền vận động là hoạt động trọng tâm, được tập trung chỉ đạo cả chiều rộng lẫn chiều sâu, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tập hợp được đông đảo người dân ủng hộ và tham gia hưởng ứng. Từ năm 2007- 2017, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức 49 lớp tập huấn cho 1.680 cán bộ chủ chốt, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp tỉnh đến cơ sở; mở 55 lớp tập huấn và 70 điểm truyền thông, nói chuyện chuyên đề cho 6.247 cán bộ hội viên phụ nữ về công tác bảo vệ môi trường. Triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch-vệ sinh môi trường, Ngày Môi trường thế giới (5/6) đến 100% xã, phường, thị trấn... Các nội dung về nước sạch, vệ sinh môi trường được tuyên truyền trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Hội phối hợp với các ngành liên quan tổ chức treo băng cờ, pa-nô, áp phích, khẩu hiệu về chủ đề môi trường ở nơi công cộng, đông người qua lại nhằm kêu gọi mọi người cùng hành động bảo vệ môi trường. Ngoài ra còn tổ chức các hội thi, hội thảo, nói chuyện chuyên đề về môi trường, qua đó nhận thức của cộng đồng đã có những chuyển biến. Nhiều cán bộ, hội viên, phụ nữ đã có hiểu biết và quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ hội các cấp là những người luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Hội luôn dành kinh phí đầu tư về cơ sở, tập trung cho phụ nữ nông thôn, phụ nữ nghèo nhằm giúp chị em có được những thông tin, kiến thức cơ bản về nước sạch- vệ sinh môi trường, để từ đó ý thức hơn trong bảo vệ môi trường, thực hiện công tác vệ sinh môi trường góp phần hoàn thành tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới, thực hiện “3 sạch” trong cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, Hội Phụ nữ các cấp tích cực xây dựng các mô hình, câu lạc bộ về bảo vệ môi trường. Đó là mô hình thu gom rác thải tự quản, đào hố xử lý rác hữu cơ, góc bếp sạch ở miền núi huyện Đakrông; đường hoa yêu thương ở xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh; mô hình phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon được triển khai ở phường 2 (TP Đông Hà), thị trấn Gio Linh, thị trấn Cam Lộ, xã Hải Thọ (huyện Hải Lăng), xã Cam Thành (huyện Cam Lộ), phường 3 (thị xã Quảng Trị), xã Vĩnh Long (huyện Vĩnh Linh)... Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay cũng đã xác định “Giải quyết ô nhiễm nhựa và túi nilon”, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã phát động chiến dịch, treo băng rôn “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” nhằm kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và loại bỏ dần chất thải nhựa, túi nilon ra khỏi sinh hoạt hằng ngày.

Báo cáo của Hội LHPN tỉnh cho biết, đến nay toàn tỉnh có 216 mô hình thu gom rác thải tự quản với 1.448 thành viên; 321 mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình với 14.529 thành viên. Mô hình tổ thu rác thải tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho một số chị em phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tạo nguồn quỹ cho hoạt động của cấp hội cơ sở. Hội Phụ nữ các cấp cũng đã hỗ trợ cấp phát 4.495 giỏ đựng rác, làn đi chợ cho chị em phụ nữ nhằm hạn chế sử dụng túi nilon trong bảo vệ môi trường. Một số địa phương đẩy mạnh thực hiện “Khu phố xanh- sạchđẹp”, “Khu phố làm tốt công tác bảo vệ môi trường”, “Ngày thứ 7, chủ nhật xanh”... Ngoài ra, chị em đã chủ động tham gia các phong trào do địa phương phát động như làm vệ sinh từ nhà ra ngõ, thu, gom rác thải ở khu dân cư, thu gom rác thải từ hoạt động nông nghiệp trên đồng ruộng như bao bì, chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật. Vận động 145 hộ gia đình hội viên đăng ký tham gia vào tổ phụ nữ tự quản về việc sử dụng vỉa hè, cây xanh, giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị xung quanh nơi ở và địa điểm kinh doanh. Đã có 44.975 hội viên phụ nữ tham gia trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc, trồng và bảo vệ rừng phòng hộ ven biển. Hội cũng lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ môi trường vào các chương trình quốc gia khác như xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Ngoài ra, hội còn tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 12.049 phụ nữ vay để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh với tổng dư nợ đến nay là 91,6 tỷ đồng. Cùng với xây dựng mô hình, Hội Phụ nữ các cấp luôn coi trọng việc tuyên dương, khen thưởng và nhân rộng mô hình để vấn đề bảo vệ môi trường được lan tỏa rộng khắp, không chỉ giới hạn trong một gia đình, làng xã mà cả cộng đồng cùng tham gia.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Quế Phượng cho biết, thời gian tới Hội Phụ nữ tỉnh tích cực huy động các nguồn lực để xây dựng công trình vệ sinh cho phụ nữ nghèo ở miền núi, vùng biển. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về công tác bảo vệ môi trường cho phụ nữ. Nâng cao chất lượng và phát triển các mô hình bảo vệ môi trường, đặc biệt chú trọng xây dựng CLB phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon, mô hình thu gom rác thải tự quản, phân loại rác thải tại hộ gia đình, góp phần hoàn thành tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới và thực hiện tốt “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) trong cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”…