Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gia công

Thứ sáu - 08/06/2018 03:09
Nhằm đảm bảo ổn định sản xuất, những năm gần đây, mô hình liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp trong chăn nuôi được khuyến khích thực hiện. Một hình thức liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp với nông dân là nuôi gia công, phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn dịch bệnh và ổn định đầu ra sản phẩm cho người chăn nuôi.
Chăn nuôi lợn gia công tại HTX Phú Hưng, Hải Phú, Hải Lăng
Chăn nuôi lợn gia công tại HTX Phú Hưng, Hải Phú, Hải Lăng

Trong liên kết chăn nuôi gia công, nông dân cần có diện tích đất đủ rộng và xa khu dân cư; có vốn để xây dựng hệ thống chuồng trại đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật chăn nuôi công nghiệp; có lao động và hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chăn nuôi. Doanh nghiệp cung cấp toàn bộ con giống đạt chuẩn, thức ăn, thuốc thú y, hướng dẫn và giám sát thực hiện quy trình kỹ thuật chăn nuôi, nhập sản phẩm và thanh toán tiền công cho người chăn nuôi dựa trên tỷ lệ tiêu tốn thức ăn và giá tiền công theo hợp đồng.

 

Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam liên kết với nông dân triển khai chăn nuôi gia công trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ năm 2012, đến nay công ty đã phát triển được quy mô liên kết với 17 trang trại lợn nuôi 15.000 con/lứa và 10 trang trại gà nuôi 130.000 con/lứa. Các HTX và hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang liên kết với công ty tỏ ra khá bằng lòng bởi hình thức chăn nuôi này mặc dù lợi nhuận không cao nhưng rất ổn định, không bấp bênh theo giá cả thịt vật nuôi lên xuống của thị trường. Ông Tôn Văn Tuấn, Giám đốc chi nhánh Huế, Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam cho biết: “Chăn nuôi gia công được công ty đảm bảo toàn bộ đầu vào và đầu ra sản phẩm, được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi công nghiệp. Nông dân chỉ cần có đất sản xuất, vốn đầu tư xây dựng chuồng trại, mua sắm cơ sở vật chất phục vụ sản xuất, tiếp thu tốt kỹ thuật chăn nuôi và quản lý có hiệu quả tài sản của công ty là được. Sau mỗi lứa nuôi, nông dân được trả công theo sản lượng thịt hơi xuất chuồng và giá cả theo thỏa thuận đã ký trong hợp đồng”.

 

HXT Phú Hưng, Hải Phú, Hải Lăng là một trong những đối tác liên kết có hiệu quả với Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam. Từ cuối năm 2016, HTX đầu tư 2,3 tỷ đồng xây dựng hệ thống chuồng trại để nuôi gia công 2.300 con lợn mỗi năm. Mỗi lứa 5 tháng nuôi, trọng lượng xuất chuồng mỗi con lợn khoảng 1 tạ, HTX được công ty trả tiền công từ 3.200 đồng đến 3.500 đồng/kg lợn hơi. Tổng doanh thu mỗi năm khoảng 750 triệu đồng, trừ các khoản chi phí và công lao động, HTX có lãi gần 350 triệu đồng. Ông Nguyễn Thể, Giám đốc HTX Phú Hưng cho biết: “HTX chăn nuôi gia công cho Công ty Cổ phần chăn nuôi CP đã được gần 2 năm đã đưa lại nguồn lợi nhuận khá ổn định. Nhất là những lúc giá thịt lợn trên thị trường giảm xuống sâu thì thu nhập chăn nuôi gia công vẫn đảm bảo. Để chăn nuôi gia công đạt kết quả tốt, người chăn nuôi phải thực hiện tốt các kỹ thuật đã được hướng dẫn, gắn trách nhiệm của mình vào việc quản lý và phát triển tốt tài sản mà công ty giao”.

 

Cũng giống chăn nuôi lợn, anh Trần Tấn Phát, ở thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang, huyện Gio Linh đầu tư 350 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại và trang thiết bị để nuôi gia công 7.500 con gà/lứa. Mỗi lứa nuôi 70 ngày gà đạt trọng lượng xuất chuồng từ 1,5- 1,7 kg/con và công ty trả tiền công 7.000 đồng/kg. Mỗi lứa, anh Phát thu nhập hơn 70 triệu đồng. Bình quân mỗi năm vợ chồng anh nuôi được 3-4 lứa cho tổng thu nhập gần 300 triệu đồng. Anh Phát cho biết: “Chăn nuôi gia công gà ít bị bệnh, nhanh lớn, môi trường được đảm bảo, người chăn nuôi khỏi lo đầu ra sản phẩm. Dù giá cả thị trường thịt gia súc, gia cầm biến động thế nào thì người chăn nuôi cũng có thu nhập ổn định”.

 

Chăn nuôi gia công giúp người dân tiếp cận với công nghệ tiên tiến, hiện đại, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn; góp phần phát triển nhanh đàn gia súc, gia cầm và xử lý tốt về vấn đề môi trường. Nông dân khỏi phải đối mặt với nhiều khó khăn về con giống, thức ăn, dịch bệnh, đầu ra sản phẩm… Thu nhập từ chăn nuôi gia công không cao nhưng ổn định và ít rủi ro. Ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị cho biết: “Chăn nuôi gia công là một mô hình liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp mang lại hiệu quả và có tính ổn định. Sắp tới, các công ty chăn nuôi mở rộng quy mô chăn nuôi trên địa bàn, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi theo đúng quy hoạch”.

 

Hiện tại, Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam đang có kế hoạch phát triển quy mô tổng đàn trên địa bàn Quảng Trị. Đây là cơ hội để những nông dân có vốn, có đất liên kết với công ty làm ăn. Tuy nhiên, về phía công ty cũng cần xem xét lại chính sách giá gia công để người chăn nuôi có mức thu nhập đúng với công sức và vốn đầu tư đã bỏ ra, góp phần đưa ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững.

 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1,985
  • Tháng hiện tại247,783
  • Tổng lượt truy cập5,715,022
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây