Huyện miền núi đầu tiên đặt mục tiêu xây nông thôn mới năm 2015

Thứ năm - 17/10/2013 09:26

Huyện miền núi đầu tiên đặt mục tiêu xây nông thôn mới năm 2015

Chiều 25/7, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đến thăm, kiểm tra việc tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết “tam nông” tại huyện Nam Đông (Thừa Thiên-Huế), huyện miền núi đầu tiên của cả nước đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2015.

Tham gia đoàn công tác Chính phủ có lãnh đạo các Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ NNPTNT và Văn phòng Chính phủ. 

Thay đổi căn bản sản xuất nông nghiệp

Xã Hương Hòa là một trong những xã của huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên 1119 ha, trong đó chủ yếu là đất lâm nghiệp, đất trồng cao su. Dân số có 575 hộ với hơn 2.400 khẩu gồm 3 dân tộc Kinh, Katu, Thổ.

So sánh với các khung giám sát, đánh giá chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay xã đã đạt 14 tiêu chí, trong đó có nhiều tiêu chí đạt ở mức ấn tượng.

Toàn xã chỉ còn 9 hộ/575 hộ nghèo, chiếm 1,58%; 91% hộ dân có nhà đạt chuẩn, không còn nhà dột nát. Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt hơn 17,2 triệu đồng/người/năm. Lý giải cho mức thu nhập thuộc loại cao so với một xã miền núi, lãnh đạo xã Hương Hòa cho biết, nhân dân trong xã đã tích cực thâm canh cây trồng, chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập.

Trên địa bàn xã Hương Hòa, tất cả các cơ quan, trường học đều có internet. Đặc biệt, 120 hộ dân, trong đó có cả những hộ người dân tộc thiểu số, cũng đã được kết nối internet để phục vụ học tập, tra cứu thông tin.

Toàn xã có 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 1 trường trung học cơ sở. Đến nay, Trường Mầm non và Tiểu học đều đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Trường Trung học cơ sở cũng đáp ứng những tiêu chí rất cao về diện tích bình quân, các phòng học tập, phòng chức năng…

Thăm Trường Tiểu học xã Hương Hòa, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn công tác Chính phủ đã rất ấn tượng khi biết tất cả 31/31 trường tiểu học, mầm non trên địa bàn huyện Nam Đông đều đạt chuẩn Quốc gia cấp 1.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, đây là những nỗ lực vượt bậc của chính quyền và nhân dân địa phương, bởi không phải huyện miền xuôi nào cũng đạt được những kết quả tương tự. Với cơ sở vật chất, điều kiện học tập thuận lợi, chắc chắn các thế hệ tương lai của xã Hương Hòa nói riêng, huyện Nam Đông nói chung sẽ có điều kiện thuận lợi để rèn luyện, phát triển.
 

Những kết quả trong 5 năm thực hiện Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 7 (khóa 10) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại huyện Nam Đông cũng cho thấy Nghị quyết “tam nông” đã mang lại đổi thay căn bản ở huyện miền núi này.

Tại 10/10 xã của huyện Nam Đông, đất đai đều được quy hoạch, đưa vào sử dụng hiệu quả. Quy hoạch sản xuất nông nghiệp kết hợp với quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp được gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới thành một tổng thể hoàn chỉnh, do đó đất đai hoàn toàn không bị lãng phí. Tỷ lệ che phủ rừng hiện hiện nay đạt gần 80%, tăng 10,3% so với năm 2008. Đáng chú ý, chỉ tiêu về độ che phủ rừng mà huyện đề ra cho đến năm 2015 chỉ là 74,5%.

Sản xuất nông nghiệp chuyển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất tập trung, các vùng chuyên canh với diện tích khá lớn. Toàn huyện hiện có 3.538 ha cao su, trong đó có 2.100 ha đang khai thác, 4.250 ha trồng keo làm nguyên liệu sản xuất gỗ dăm…

Nhiều cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương đã được chú trọng phát triển một cách bài bản như cao su, keo lai, chuối nuôi cấy mô, sắn công nghiệp, bò lai, ong mật…

Những nỗ lực nêu trên đã mang lại tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp sau 5 năm thực hiện Nghị quyết “tam nông”. Theo đó tổng giá trị năm 2013 ước đạt 137,7 tỷ đồng, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân cả giai đoạn 2008-2013 là 17%. 

Với những tiền đề căn bản, huyện Nam Đông mạnh dạn đề ra mục tiêu đến năm 2015 đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới” với 8/10 xã đạt chuẩn. Đây là chỉ tiêu rất cao so với cả nước nói chung chứ không chỉ so với các huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn.

Đến nay, toàn huyện có 2 xã đạt 14/19 tiêu chí, phấn đấu sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại từ nay đến cuối năm. 8 xã còn lại trong huyện đều đã đạt ít nhất 8 tiêu chí. Các tiêu chí “khó” còn lại là môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập bình quân đầu người.
 

Bài học thành công

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, những kết quả thuyết phục tại huyện Nam Đông đã cho thấy, Nghị quyết “tam nông” của Đảng là hoàn toàn đúng đắn, mang tính quyết định để đổi thay bộ mặt nông thôn trên cả nước.

“Nếu cơ chế, chính sách đúng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân thì sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống, được người dân tích cực, tự nguyện đóng góp công sức, nguồn lực để triển khai thực hiện”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, thực tiễn triển khai thực hiện Nghị quyết “tam nông” tại Nam Đông và nhiều địa phương trên cả nước sẽ được Trung ương tổng hợp thành mô hình, bài học kinh nghiệm để triển khai tốt hơn trong thời gian tới.

Biểu dương những nỗ lực của địa phương trong xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng nếu đạt chỉ tiêu 8/10 xã hoàn thành tất cả các tiêu chí vào năm 2015, huyện Nam Đông sẽ là một trong những huyện đầu tiên trong cả nước về đích sớm. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, nông thôn mới là chương trình dài hạn, do vậy cũng không thể nóng vội trong tổ chức thực hiện vì thực tế, nhiều tiêu chí đã đạt cần phải liên tục cố gắng để đạt cao hơn nữa.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị huyện Nam Đông, các huyện, thị khác và tỉnh Thừa Thiên-Huế cần nhanh chóng hoàn thiện công tác tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết “tam nông” để kiến nghị với Trung ương những mô hình, giải pháp, cách làm hay, phù hợp nhất cũng như rút ra những bài học trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Nguồn tin: Báo điện tử Chính phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,983
  • Tháng hiện tại202,334
  • Tổng lượt truy cập8,611,976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây