Hội nghị Đánh giá công tác thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới khu vực phía Bắc

Thứ năm - 17/10/2013 09:18

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo và đại diện Ban chỉ đạo, một số Bộ, ngành Trung ương, 30 tỉnh thành khu vực phía Bắc, các viện, trung tâm nghiên cứu và cơ quan báo chí.

Sau khi ban hành Thông tư liên tịch số 13 (giữa 3 Bộ Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng và Nông nghiệp & PTNT), công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã giải quyết được một số vướng mắc cơ bản, giúp các địa phương tăng tốc việc lập và phê duyệt quy hoạch NTM. Đến nay trên cả nước có gần 83% các xã đã được phê duyệt quy hoạch chung.

Hội nghị một lần nữa nhấn mạnh tới vai trò rất quan trọng của quy hoạch NTM, coi đây là nhiệm vụ tiên quyết để xây dựng NTM. Trong quá trình thực hiện, nhiều địa phương đã thực hiện thành công, có những cách làm hay, những kinh nghiệm quí báu để cả nước có thể học hỏi (như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Tĩnh…). Trong khi đó, các tỉnh như Điện Biên, Bình Phước lại chưa có nhiều chuyển biến trong công tác này (mới chỉ phê duyệt được 3% số xã). Công tác quy hoạch tính ra đang chậm 1,5 năm so với mục tiêu mà BCĐ trung ương đặt ra ban đầu.

Đối với nhiệm vụ đầu tiên, cơ bản và rất khó khăn này, Hội nghị cũng chỉ ra nhiều bất cập cần được tháo gỡ trong thời gian tới đây.

Đó là việc ban hành, sửa đổi các văn bản pháp lí, tài liệu hướng dẫn của Trung ương còn chậm trễ; chất lượng đội ngũ tư vấn xây dựng quy hoạch còn thiếu và yếu, hầu hết chưa đủ khả năng giúp xã lập quy hoạch về sản xuất; việc điều chỉnh những quy hoạch trước đây cho phù hợp Thông tư 13 còn lúng túng và thiếu kinh phí; sự phối hợp giữa cấp Tỉnh, Huyện và Xã trong lập và phê duyệt quy hoạch còn chưa hiệu quả; nhiều nơi còn bối rối khi lồng ghép quy hoạch xã NTM với các quy hoạch cấp trên khác.

Thêm vào đó, các vấn đề khác như thống nhất đơn giá lập quy hoạch, đồng nhất hóa các kí hiệu trong đồ án quy hoạch NTM, vấn đề thiếu quĩ đất dành cho xây dựng NTM ở một số địa phương, việc ban hành mẫu nhà ở khu vực nông thôn… cũng là những vấn đề cần được khẩn trương giải quyết./.Ngày 14/6/2013, tại Thái Bình, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị đánh giá công tác thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới khu vực phía Bắc.