Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 27/12/2016 07:15
Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và vận động sự tham gia của cán bộ, hội viên phụ nữ trong chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới thông qua thực hiện cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; ngày 27/12/2016 Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Diễn đàn “ Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”.
Toàn cảnh diễn đàn
Đến tham dự chương trình có đồng chí Hà Sỹ Đồng- Tỉnh ủy viên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh; đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động Thương binh và Xã hội, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Y tế; đại diện Ban chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới các huyện, thị xã; đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thị; Hội Liên hiệp phụ nữ các xã tiêu biểu và các xã đạt chuẩn nông thôn mới trên toàn tỉnh.
Qua buổi Diễn đàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh nhà đã đánh giá lại quá trình thực hiện phong trào thi đua “ Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới gắn với triển khai nhiệm vụ công tác Hội và lấy cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” làm trọng tâm thực hiện đồng thời qua đây tuyên dương và nhân rộng các mô hình triển khai có hiệu quả của các cấp Hội  ở cơ sở.
Theo đó, cùng với chức năng nhiệm vụ của mình, trong hơn 5 năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã tổ chức tuyên truyền trên cả bề nổi lẫn chiều sâu và bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: tổ chức lễ phát động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch; phát động phong trào “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”; tổ chức Hội thi “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng (đài phát thanh truyền hình, báo Quảng Trị)... Hội LHPN các cấp đăng ký với Ban chỉ đạo nông thôn mới cùng cấp thực hiện 8 tiêu chí cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tập trung vào các nội dung như: thu gom rác thải, bảo vệ môi trường, đỡ đầu hộ nghèo do phụ nữ làm chủ kinh tế, xây dựng mái ấm tình thương, phòng chống tệ nạn xã hội... vận động chị em tham gia bê tông hóa giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương, làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ  đóng góp hơn 4 tỷ đồng xây dựng quỹ bê tông hóa giao thông nông thôn, thắp sáng các trục đường nông thôn.   Duy trì và nhân rộng các phong trào “ Sạch từ nhà ra ngõ”, “Thắp sáng đường quê” tại các chi hội...vv...
Bên cạnh đó, chương trình diễn ra thật sự sôi nổi với sự tham gia chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình thực hiện, những mô hình hay, cách làm tốt cũng như còn tồn tại những hạn chế để cùng nhau khắc phục giải quyết của Hội Liên hiệp phụ nữ các xã như: xã Vĩnh Lâm chia sẻ công tác triển khai những mô hình hay, có hiệu quả như “Đường hoa yêu thương”, vận động chị em thực hiện tốt  phong trào “ 2 dao 2 thớt”; xã Hải Lệ thực hiện tiêu chí 17 bảo vệ môi trường về việc xây dựng các mô hình thu gom rác thải, cùng nhau làm ăn kinh doanh giỏi thông qua mô hình Tổ hợp tác nấu ăn, Tổ hợp tác chăn nuôi gà; xã Tà Long thành lập tổ vận động nhóm cha mẹ học sinh , tổ làm đồ chơi cho trẻ tại gia đình để khuyến khích phong trào học tập, nâng cao tiêu chí về giáo dục….Cũng trong chương trình, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã tổ chức trao tặng các suất quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.
Nếu đánh giá về kết quả triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn vừa qua,  chúng ta rất đỗi tự hào về kết quả đạt được; 18 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới  vào cuối năm 2015 và dự kiến sẽ có thêm 13 xã đạt chuẩn vào cuối năm 2016. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã hội, sự đồng tình, ủng hộ của người dân, đặc biệt là các phong trào của các tổ chức đoàn thể, trong đó có sự đóng góp không nhỏ  của toàn thể các hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ  tỉnh và địa phương đã đồng hành cùng với Sở Nông nghiệp và PTNT (Cơ quan thường trực chương trình), nối bật với phong trào “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” đã kịp thời chuyển tải các chủ trương, chính sách về tận mọi người dân; làm cho dân tin, dân hiểu và nhận thức được họ là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới từ đó dân tự nguyện hiến đất, hiến công, đóng góp công sức tiền của góp phần xây dựng bức tranh nông thôn ngày thêm khởi sắc.

Tác giả bài viết: Thùy Vân - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị