Giấc mơ xuất khẩu vịt trời

Thứ sáu - 06/05/2016 03:51
Anh Nguyễn Đình Độ (sinh năm 1977) ở thôn Nhĩ Thượng (xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh) được nhiều người biết đến với vai trò là cán bộ Địa chính – Nông nghiệp ở UBND xã Gio Mỹ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đức Độ và là ông chủ của một trang trại nuôi vịt trời hàng ngàn con mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình nuôi vịt trời của anh Độ đem lại hiệu quả kinh tế cao
      Chúng tôi tìm về trang trại của anh Độ cũng bởi sự tò mò muốn biết, trong khi nhiều chủ trang trại chăn nuôi khác đang loay hoay tìm hướng đi mới thì mô hình nuôi vịt trời của anh đang khá thành công trên cát trắng khô cằn. Thật không khỏi bất ngờ khi 30 ha đất cát bạc màu đã được anh Độ cải tạo thành mô hình trang trại vườn – ao  – chuồng – rừng. Khoát tay về phía kênh nước vừa mới được đào lên, anh Độ giới thiệu: “Đây là vị trí để thả vịt trời, xung quanh được bao bọc bởi một bờ đê vững chãi với 6.000 cây keo lưỡi liềm, tiếp đến là hàng rào lưới bao quanh những hồ chứa nước…”. Qua nhiều năm khảo sát thực tế, tìm hiểu trên các diễn đàn thông tin đại chúng và qua sách báo nhận thấy giống vịt trời rất phù hợp với khí hậu cũng như điều kiện thức ăn ở địa phương nên anh Độ quyết định thuê 30 ha đất hoang mạc nằm trong quy hoạch phát triển kinh tế vùng cát của UBND xã Gio Mỹ. Sau đó, Anh thuê máy móc đào 51.000 m3 đất tạo ra 30.000 m2 diện tích mặt nước để nuôi vịt trời kết hợp với cá tạo thành hệ thống chuồng trại khép kính.
     Tháng 8/2012, Anh Độ tìm ra tận Thanh Hóa mua 1.000 con vịt trời giống với giá 60.000 đồng/con về nuôi, đồng thời thả 10.000 con cá giống các loại như các rô phi, trắm, mè… nuôi thử nghiệm. Thời gian đầu mới nuôi, anh gặp không ít khó khăn do chưa nắm bắt hết các tập tính, kỹ thuật nuôi cũng như cách thuần hóa vịt trời. Cùng lúc đó, dịch bệnh bùng phát khiến đàn vịt trời của anh chết gần hết. Không nản chí, anh tiếp tục đặt mua vịt giống nuôi lứa thứ 2. Rút kinh nghiệm từ năm trước, lần này anh chăm sóc con giống kỹ càng hơn, đảm bảo các điều kiện về thức ăn và vắc xin phòng bệnh từ khi còn bé đến khi thả ra mặt nước. Để có thêm kinh nghiệm, anh Độ thường xuyên đi học các lớp học kỹ thuật chăn nuôi do Trung tâm dạy nghề huyện tổ chức đồng thời học hỏi thêm kinh nghiệm từ chăn nuôi vịt trời trên sách báo.
     Anh Độ cho hay, hai tháng sau khi nở, đàn vịt trời trở nên khỏe mạnh và tinh nhanh hơn, thức ăn chủ yếu là thóc lúa và tôm cá, trọng lượng đạt từ 1,1 - 1,3kg/con. Giá bán ra thị trường là 150.000 - 180.000 đồng/kg. Hiện nay sản phẩm vịt thịt của anh Độ không chỉ cung cấp cho các thương lái trong tỉnh mà còn vươn ra các tỉnh thành khác như Thanh Hóa, Biên Hòa – Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh… Tính đến thời điểm này, trang trại của anh có 450 con vịt đẻ (mỗi ngày thu về gần 300 quả trứng), hơn 2.500 con vịt thương phẩm chuẩn bị xuất bán, khoảng 5.000 con vịt giống và hồ cá nuôi 6.000 con các loại có trọng lượng trung bình 0,7kg/con. “Chăm sóc vịt trời có những yêu cầu khắt khe hơn so với vịt nhà, trong ba ngày đầu vịt chỉ ăn được cơm, hai ngày tiếp theo thì ngâm gạo cho ăn để cung cấp thêm nước, tiêm đủ ba loại vắc xin phòng bệnh (viêm gan, dịch tả, H5N1) sau một tháng mới cho ăn lúa, ngô và ba tháng rưỡi mới có thể xuất bán được. Để vịt trời có thể nhớ chuồng về ngủ thì chỉ cần mắc một bóng đèn điện vào ban đêm tạo thói quen thì vịt sẽ tự vào chuồng mỗi khi trời tối” – anh Độ nói.
     Ngoài chăn nuôi, sản xuất ở trang trại, anh Độ còn là giám đốc Công ty TNHH MTV Đức Độ chuyên kinh doanh xây dựng các công trình giao thông thủy lợi, khai thác và mua bán các loại vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng. Qua sáu năm sản xuất, kinh doanh đến nay trang trại nuôi vịt trời và công ty của anh Độ đã đạt được những kết quả không hề nhỏ, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương với mức thu nhập 3,5 – 4 triệu đồng/ tháng. Sau khi trừ các khoản chi phí, anh thu về trên 3 tỷ đồng/năm. Khi được hỏi về những dự định sắp tới, anh Nguyễn Đình Độ chia sẻ: “Tôi đang xây dựng kế hoạch mở rộng thị trường xuất bán vịt trời qua nước bạn  Lào, đồng thời đầu tư xây dựng thêm 300m2 chuồng trại có hệ thống xử lý Biogas để chăn nuôi lợn nái và lợn thương phẩm cung cấp giống cho thị trường. Bên cạnh đó, tôi dự định sẽ trồng thêm 1 ha cỏ VA06 có hệ thống tưới nhỏ giọt (tưới ngầm) và nuôi bò lai theo mô hình khép kín”. Tôi rất mong được sự hỗ trợ của Nhà nước và ban ngành các cấp về vốn, khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi và thị trường đầu ra tiêu thụ sản phẩm, anh Độ giãi bày.
     Đánh giá về trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Đình Độ, ông Trần Xuân Lộc Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Gio Mỹ cho biết, trang trại nuôi vịt trời của anh Độ là một mô hình mới mẻ, mang lại hiệu quả kinh tế cao ở địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Anh Độ là người dám nghĩ dám làm, không ngừng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trong làm ăn kinh tế. Ngoài ra, anh Độ còn là một cán bộ gương mẫu, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp và bạn bè tôn trọng, quý mến.

Tác giả bài viết: Thu Huyền