Nông dân xã Hải Lệ, Thị xã Quảng Trị hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 27/06/2013 02:47
Xã Hải Lệ, Thị xã Quảng Trị là một trong 8 xã toàn tỉnh được chọn triển khai thí điểm chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015. Đây là điều kiện thuận để xã Hải Lệ từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.
Nông dân xã Hải Lệ, Thị xã Quảng Trị hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới
Xác định ý nghĩa, tầm quan trọng đó, phát huy vai trò chủ thể trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Lệ đã tích cực thực hiện phong trào hiến đất để mở đường, bê tông hóa giao thông nông thôn, đáp ứng được nhu cầu lưu thông, sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, thúc đẩy sự phát triển KT – XH của địa phương
Hưởng ứng chủ trương bê tông hóa giao thông nông thôn, bà con nhân dân thôn Tân Lệ đã tự nguyện hiến đất để mở đường giao thông liên thôn Tân Lệ và Như Lệ. Tuyến đường liên thôn này có chiều dài hơn 1km, được phát quang mở rộng từ 2m thành 5m để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân thông thoáng, sạch sẽ. Bên cạnh đó, bà con nhân dân còn huy động hơn 70 công lao động trong thôn ra quân mở đường, chặt cây cối, phát quang bụi rậm, tạo mặt bằng để chuẩn bị cho việc bê tông hóa giao thông nông thôn.
          Cũng như bao hộ gia đình khác trong thôn, không một chút nề nà, gây khó dễ, gia đình anh Nguyễn Đình Minh ở thôn Tân Lệ đã tự nguyện hiến đất, cùng bà con nhân dân ra quân phát động mở đường liên thôn. Anh Nguyễn Đình Minh cho biết thêm: " Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi vui vẻ, tự nguyện hiến hơn 200m2 đất và nhiều loại cây cối để mở đường, làm cho đường liên thôn rộng rãi, thông thoáng, đảm bảo nhu cầu lưu thông đi lại, sinh hoạt của bà con nhân dân."Phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn đã được đông đảo cán bộ, nhân dân trong 5 thôn trên địa bàn xã Hải Lệ đồng tình ủng hộ cao. Phong trào đã được phát động và triển khai thực hiện có hiệu quả từ năm 2001. Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới, phong trào đã thực sự trở thành đợt các đợt ra quân cao điểm, được cán bộ, nhân dân xã Hải Lệ tự nguyện hưởng ứng một cách tích cực với hơn 7.000m2 đất để mở đường giao thông nông thôn. Thậm chí có nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến hơn 300m2 đất gồm cả cơ sở hạ tầng như nhà bếp, công trình phụ... để mở đường nội thôn. Nhờ vậy, đến nay 100% đường nội thôn trên địa bàn xã Hải Lệ đã được bê tông hóa, đảm bảo cho việc lưu thông thông thoáng, an toàn, phục vụ tốt đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Theo ông Phạm Cường – Chủ tịch UBND xã Hải Lệ - Trưởng BCĐ xây dựng nông thôn mới xã Hải Lệ: "Xã Hải Lệ là một trong 8 xã điểm của tỉnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Xã đã tập trung xây dựng đảm bảo các tiêu chí, chú trọng đầu tiên là xây dựng các tuyến đường liên thôn, nội đồng, nội thôn.
           Trong quá trình thực hiện tập trung vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, và được đại đa số nhân dân đồng tình ủng hộ cao, tự nguyện hiến đất mở rộng đường. Hiện nay về mặt bằng các tuyến đường đã cơ bản giải phóng xong, đang tập trung xây dựng bê tông đường liên thôn theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm..thể hiện sự đồng sức, đồng lòng để xây dựng nông thôn mới". Phải khẳngđịnh rằng, tinh thần tự nguyện hiến đất mở đường của cán bộ, nhân dân xã Hải Lệ đã thể hiện sự đoàn kết, ý thức trách nhiệm xây dựng quê hương, vì cuộc sống cộng đồng của cán bộ và nhân dân xã Hải Lệ. Chính vì vậy, dẫu còn gặp nhiều khó khăn để đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhưng như Bác Hồ đã nói "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, tin tưởng rằng với sự đồng sức, đồng lòng, chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, xã Hải Lệ Thị xã Quảng Trị sẽ xây dựng thành công chương trình nông thôn mới.
                                   

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,810
  • Tháng hiện tại57,368
  • Tổng lượt truy cập8,082,851
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây