Tuổi trẻ “tiếp lửa” xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 26/06/2013 20:48
Chương trình “Tuổi trẻ Quảng Trị chung tay xây dựng nông thôn mới” tuy mới triển khai gần một năm nhưng bằng những lối đi riêng, thiết thực và sáng tạo, nhiều cơ sở đoàn đã thực sự khẳng định vai trò là một trong những chủ thể quan trọng tham gia xây dựng nông thôn mới, tạo được dấu ấn, màu sắc riêng trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương, mở ra những hướng đi đa dạng và hiệu quả cho việc triển khai chương trình trong toàn tỉnh thời gian tới.
Tuổi trẻ “tiếp lửa” xây dựng nông thôn mới
Kế hoạch đồng bộ, triển khai quyết liệt. Ngay sau khi có kế hoạch của BTV Tỉnh đoàn và Nghị quyết của BCH Đảng bộ thị xã Quảng Trị về chương trình xây dựng nông thôn mới, BTV Thị đoàn Quảng Trị đã kịp thời xây dựng kế hoạch “Tuổi trẻ thị xã Quảng Trị chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012 – 2015”. Trong đó, tập trung vào các hoạt động chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền và tuổi trẻ xã Hải Lệ thực hiện các mục tiêu, tiêu chí của cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. 
BTV Thị đoàn đã tổ chức hội nghị triển khai cho cán bộ đoàn cơ sở về nội dung của kế hoạch và định hướng cho các cơ sở đoàn nghiên cứu, lựa chọn những công trình, phần việc cụ thể, phù hợp để thực hiện. Qua đó giúp cán bộ đoàn nắm vững những kiến thức chung về chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng như nâng cao ý thức, quyết tâm thực hiện có hiệu quả cuộc vận động này trong toàn Đoàn.
Các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới của tuổi trẻ thị xã Quảng Trị chính thức được khởi động với Ngày hội “Tuổi trẻ thị xã Quảng Trị chung tay xây dựng nông thôn mới” tại xã Hải Lệ, thu hút hơn 1.000 ĐVTTN tham gia. Tại đây, BTV Thị đoàn đã tổ chức cho các cơ sở đoàn trực thuộc ký cam kết thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ thị xã trong việc thực hiện cuộc vận động, đồng thời, tổ chức cho các đơn vị ký kết nghĩa, đỡ đầu với Xã đoàn Hải Lệ.
Trong không khí sôi nổi của ngày ra quân, ĐVTN đã san lấp, tạo mặt bằng cho hơn 2,5 km đường dân sinh, làm mới gần 1 km đường liên thôn; trồng 500 cây bóng mát, xử lý 29 giếng nước bị nhiễm phèn, ô nhiễm, làm sạch 3 bãi rác vô chủ; chỉnh trang, sửa chữa Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Hải Lệ; thăm khám và phát thuốc miễn phí cho 10 hộ gia đình và tặng hơn 35 suất quà cho các gia đình chính sách gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...
Ngoài ra, Xã đoàn Hải Lệ cũng đã thành lập 1 chi đoàn mới, 2 đội TNTN đảm bảo ATGT, 1 đội TNTN đảm bảo vệ sinh môi trường; tổ chức tuyên truyền lưu động về các nội dung tiêu chí xây dựng nông thôn mới đến đông đảo người dân và thanh niên. Thông qua việc triển khai kế hoạch một cách đồng bộ và hiệu quả, đến nay Đoàn thanh niên thị xã đã hoàn thành được 8/11 chỉ tiêu của cuộc vận động và dự kiến đến tháng 3/2013 sẽ hoàn thành 3 chỉ tiêu còn lại. Đột phá vào những khâu “địa phương cần, thanh niên có”. Bám sát chủ đề chương trình “Tuổi trẻ Quảng Trị chung tay xây dựng nông thôn mới”, Huyện đoàn Vĩnh Linh đã kịp thời chỉ đạo, định hướng cho tổ chức đoàn cơ sở lựa chọn những chương trình, phần việc thiết thực, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn ở từng vùng, từng địa phương trong huyện.
Nhờ vậy, chỉ sau hơn nửa năm, kế hoạch “Tuổi trẻ Vĩnh Linh chung tay xây dựng nông thôn mới” đã nhanh chóng đi vào đời sống tuổi trẻ với những công trình, phần việc cụ thể, hiệu quả, được nhân dân và chính quyền các địa phương đánh giá cao. Tại các xã vùng đồng bằng Vĩnh Thái, Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Vĩnh Nam, Vĩnh Lâm... đã tập trung vào các công trình, phần việc tham gia xây dựng hạ tầng, cảnh quan và bảo vệ môi trường nông thôn như: làm đường bê tông nông thôn; trồng hàng cây thanh niên, phát động phong trào “ngày chủ nhật xanh”, “ngày thứ 7 tình nguyện” làm vệ sinh đường làng ngõ xóm, tổ chức các đội hình thu gom rác thải...
Đối với các xã miền núi có đông người dân tộc Vân kiều sinh sống như Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, các Xã đoàn địa phương lại chọn hướng triển khai chính là phong trào thi đua lao động, sản xuất giỏi với cách thức triển khai trực quan, “tai nghe mắt thấy”: thông qua các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao do chính ĐVTN làm chủ tại địa phương để tuyên truyền và trực tiếp bắt tay chỉ việc cho ĐVTN và bà con người dân tộc học tập làm theo.
Bên cạnh đó, Huyện đoàn cũng đã có sự hỗ trợ tích cực cho các Xã đoàn vùng sâu thông qua việc chỉ đạo, tổ chức các hoạt tình nguyện đến các địa phương này. Tiêu biểu như chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2012 tại xã Vĩnh Ô với các hoạt động: làm mới và sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình khó khăn, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, làm đường qua các khe suối.... “Chuyên môn hóa” các hoạt động Để xây dựng nông thôn mới thì các địa phương rất cần những tri thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới, những thông tin về các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật, thủ tục hành chính của Nhà nước, những kiến thức về văn hóa- xã hội- y tế... Và đây chính là thế mạnh của các cơ sở đoàn thuộc các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Nhận thức được điều này, với đội ngũ cán bộ, đoàn viên là những cán bộ kỹ thuật, chuyên viên có trình độ chuyên môn cao ở Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức cho các cơ sở đoàn kết nghĩa với các Xã đoàn vùng nông thôn để phối hợp, hỗ trợ tuổi trẻ và nhân dân các địa phương này trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Địa phương đầu tiên được chọn là xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ. Ngay trong tháng Thanh niên 2012, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã phối hợp với Huyện đoàn Cam Lộ và Đảng ủy, UBND xã Cam Thủy tổ chức lễ ký kết thực hiện chương trình “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012- 2015”.
Theo đó, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho tuổi trẻ và nhân dân địa phương. Đẩy mạnh các hoạt động tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, môi trường.
Tham gia lao động sửa chữa đường giao thông, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho gia đình chính sách và học sinh nghèo. Bên cạnh đó, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tranh thủ kêu gọi các nguồn lực bên ngoài từ các doanh nghiệp chung tay hỗ trợ địa phương phát triển KT- XH như liên hệ với Công ty TNHH MTV Trường Anh hỗ trợ phân bón cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn àv bán với giá ưu đãi cho các hộ nông dân đầu tư cây cao su, lúa, lạc; Công ty Bia Huế dành các suất học bổng giúp đỡ trẻ em nghèo vượt khó...
Định kỳ hàng quý, các cơ sở đoàn trong khối các cơ quan tỉnh sẽ đưa các đội thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” về tổ chức các hoạt động có ý nghĩa, phù hợp với điều kiện chuyên môn của đơn vị tại địa bàn xã Cam Thủy. Từ những kết quả tích cực tại Cam Thủy, cuối tháng 9 vừa qua, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tiếp tục tổ chức các hoạt động phối hợp chung tay xây dựng nông thôn mới tại xã Hải Tân, huyện Hải Lăng .
Thành công bước đầu của Thị đoàn Quảng Trị, Huyện đoàn Vĩnh Linh và Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã khẳng định khả năng đóng góp tích cực, hiệu quả của thanh niên và tổ chức đoàn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Mặt khác cũng có thể thấy, khi địa phương đã trở thành nông thôn mới thì đương nhiên tạo ra một môi trường cho chính thanh niên phát triển.
Như vậy, thanh niên đóng góp để xây dựng nông thôn mới và khi đạt được thành quả đó rồi thì chính thanh niên lại là đối tượng được thụ hưởng. Đối với tổ chức đoàn, thực hiện có hiệu quả phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới làm cho uy tín của Đoàn được nâng cao, khả năng lôi cuốn, tập hợp thanh niên của Đoàn càng mở rộng, tổ chức và phong trào đoàn ngày càng được củng cố. Những thành quả ấy một lần nữa khẳng định: tham gia xây dựng nông thôn mới vừa là khát vọng cống hiến, vừa là khát vọng tự rèn luyện, đổi mới và hoàn thiện mình của Đoàn và tuổi trẻ. 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay10,577
  • Tháng hiện tại64,114
  • Tổng lượt truy cập8,264,411
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây