Phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới ở Triệu Phong

Thứ năm - 17/10/2013 10:08

Phát động xây dựng NTM ở xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong

Phát động xây dựng NTM ở xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong
Hiện nay, phong trào hiến đất để xây dựng nông thôn mới (NTM) đã có sức lan toả ở nhiều địa phương của huyện Triệu Phong (Quảng Trị).
Câu chuyện 20 hộ dân thôn Nại Cửu tự nguyện viết đơn hiến đất làm chợ nông thôn là một điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM tại xã Triệu Đông. Để có chợ gần khu dân cư, các hộ dân này đã tình nguyện hiến từ vài chục đến vài trăm mét vuông đất tạo mặt bằng trên 3 ha để xây dựng chợ mà không kèm theo một điều kiện nào. Những hộ tiêu biểu như các ông Nguyễn Quý, Võ Khê, Lê Huỳnh. . . đều biết rõ theo giá thị trường hiện nay, từ 150-200 m2 đất có thể bán được hàng chục triệu đồng nhưng vì mục đích chung, họ sẵn sàng hiến đất để làm chợ, giúp người dân thuận lợi hơn trong mua bán, trao đổi nông sản, làm đẹp thêm bộ mặt quê hương.
Đối với việc mở rộng đường giao thông, người dân ở Triệu Đông cũng sẵn sàng hiến đất. Ông Trần Văn Nam, người hiến gần 100 m2 đất để làm đường giao thông cho biết: “Đường mở rộng 3 m, lợi ích trước hết thuộc về người dân, giúp thuận lợi trong việc đi lại và vận chuyển nông sản. Vì vậy, tôi và nhiều hộ có đường đi qua đều tự nguyện hiến đất để mở rộng đường”.
Là một xã thuần nông, đất đai chật hẹp, bình quân diện tích đất trên đầu người là 420 m2, những năm qua xã Triệu Đông đã phát huy nội lực của địa phương, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi phù hợp để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích, cải thiện thu nhập cho nhân dân.
Sau khi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai, xã Triệu Đông đã xác định rõ, đây là một chương trình mà người dân đóng vai trò chủ thể. Từ đó, xã xác định những tiêu chí dễ, phù hợp với điều kiện địa phương thực hiện trước, trong đó ưu tiên hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn.
Qua tuyên truyền vận động, người dân đã nhận thức đầy đủ về xây dựng NTM, từ đó thể hiện bằng các hành động cụ thể, nhất là phong trào hiến đất xây dựng các công trình NTM. Nhờ huy động từ sức dân nên nhiều công trình phúc lợi như chợ, trường học, nhà văn hoá, mở rộng đường sá…đều được nhân dân chủ động hưởng ứng thực hiện bằng việc sẵn sàng chặt bỏ cây cối, hiến một phần đất để công trình sớm hoàn thành. Cụ thể, người dân đã tình nguyện đóng góp công sức, phá dỡ tường rào, hiến gần 2.000 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, nâng tổng số tuyến đường bê tông trên địa bàn lên 60%.
Ngoài việc huy động nội lực tại địa phương, con em quê hương làm ăn khắp nơi cũng tình nguyện gửi tiền về gần 5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá tại địa phương góp phần thực hiện Chương trình xây dựng NTM…
Bên cạnh đó, để làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đảm bảo an ninh trật tự và văn minh thôn xóm, người dân trên địa bàn xã cũng tình nguyện đóng góp trên 1 tỷ đồng để đầu tư làm hệ thống đèn chiếu sáng tại 100% tuyến đường trên địa bàn xã. Việc thực hiện một số phong trào khác như: “Tiếng kẻng an ninh”, xây dựng “Mô hình làng không có tội phạm” cũng được xã chú trọng triển khai thực hiện.
Đồng chí Võ Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Đông cho biết thêm: “Mặc dù hiện tại bình quân diện tích đất trên đầu người tại xã khá thấp nhưng vì quê hương, nhân dân sẵn sàng hiến đất để làm các công trình NTM, từ đó tạo nên một phong trào mạnh mẽ, có sức lan toả trong nhân dân. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện tuyên truyền vận động để người dân hiến đất xây dựng các công trình xây dựng NTM đã được quy hoạch, sớm hướng tới hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM”.
Từ cuối năm 2011 đến nay, các hoạt động triển khai xây dựng NTM đã được các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương trên địa bàn huyện Triệu Phong hưởng ứng tích cực và triển khai đồng bộ. Hệ thống văn bản các cấp về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được thông tin chuyển tải kịp thời nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các ban, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện. Từ đó, bước đầu đã đánh giá được thực trạng nông thôn của từng xã, của toàn huyện làm cơ sở cho việc đề ra các mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho quá trình xây dựng NTM.
Bên cạnh đó, công tác tổ chức, chỉ đạo, điều hành xây dựng NTM được các địa phương triển khai khá tích cực. Công tác quy hoạch, xây dựng đề án và triển khai kế hoạch xây dựng NTM bước đầu đạt kết quả khả quan, nhiều địa phương thể hiện trách nhiệm và sự sáng tạo của cấp ủy, chính quyền, của nhân dân, đây chính là những bài học kinh nghiệm tốt để nhân ra trên diện rộng.
Qua 2 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM đã có sự chuyển biến về chất, nhất là đã huy động có hiệu quả nội lực trong cộng đồng dân cư để bê tông hóa giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng và tu sửa trường lớp học, chỉnh trang bộ mặt nông thôn. Đến nay, người dân các xã đã hiến trên 5.000 m2 đất để làm các công trình NTM, trong đó điển hình như các xã Triệu Thuận, Triệu Đông, Triệu Trạch.
Ngoài việc huy động nguồn vốn trong dân để xây dựng NTM, Ban quản lý xây dựng NTM các xã đã kêu gọi các doanh nghiệp, hội đồng hương đóng góp thêm trên 2,5 tỷ đồng góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại địa phương, tiêu biểu như các xã Triệu Đông, Triệu Phước, Triệu Ái…
Phong trào hiến đất để xây dựng các công trình NTM chính là việc phát huy nội lực trong dân, dân đã thể hiện rõ vai trò chủ thể trong quá trình xây dựng NTM. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để Triệu Phong sớm hoàn thành các tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trong những năm tiếp theo.
 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập94
  • Hôm nay9,608
  • Tháng hiện tại73,601
  • Tổng lượt truy cập8,273,898
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây