Cam An qua 2 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 27/05/2013 22:46
Ngày 10 tháng 4 năm 2013, tại UBND xã Cam An, huyện Cam lộ tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (CTMTQGXDNTM).
Cam An qua 2 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới
Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Võ Văn Hưng-Phó chủ tịch UBND huyện Cam Lộ, cán bộ chuyên trách Văn phòng điều phối CTMTQG XDNTM tỉnh, các thành viên BCĐ huyện Cam Lộ; Đảng ủy, UBND xã, BQL xã, các Ban phát triển thôn; đại diện các ban, ngành đoàn thể xã, thôn và các tập thê và cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.
Báo cáo sơ kết 2 năm của BQL xã nêu rõ: Ngay sau khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới và Thông báo của Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lộ về việc chọn Cam An là một trong những xã của huyện để triển khai thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới; Đảng ủy xã triển khai xây dựng Nghị quyết chuyên đề thực hiện Chương trình nông thôn mới; tổ chức các Hội nghị quán triệt, học tập về các Chủ trương, Chính sách của Đảng, Nhà nước và các văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện cho toàn thể cán bộ, đảng viên, các tổ chức và nhân dân toàn xã. UBND xã ban hành Kế hoạch hành động triển khai các giải pháp huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đó lập kế hoạch hướng dẫn, phân công, phân nhiệm và địa bàn phụ trách cụ thể cho các thành viên BCĐ, BQL, các BPT thôn và các tổ chức đoàn thể thực hiện những phần việc liên quan như: Mặt trận Tổ quốc xã vận động nhân dân thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng khối đoàn kết, văn hóa ở khu dân cư, đồng thời trực tiếp làm trưởng ban giám sát cộng đồng; Hội Nông dân tham gia các hoạt động tuyên truyền, phát triển kinh tế, chỉ đạo công tác cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn hộ đẹp, cho thu nhập cao; Hội Liên hiệp Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, vận động mỗi gia đình đều có công trình vệ sinh tự hoại, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống; Hội cựu Chiến binh tiên phong, gương mẫu, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền đạt những kinh nghiệm cho thế hệ trẻ; Đoàn Thanh niên xung kích đi đầu trên các lĩnh vực, năng động sáng tạo, vận động đoàn viên Thanh niên về ý thức chấp hành Pháp luật và trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, góp phần hạn chế và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, chịu trách nhiệm hoàn thành tiêu chí về An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể, sâu sát và phân công rõ ràng nên công tác xây dựng nông thôn mới trong 2 năm qua của xã Cam An đạt được những kết quả đáng kể: Đến nay xã đã được 11/19 tiêu chí, tăng thêm 7 tiêu chí so với kết quả điều tra năm 2010, đây là một nỗ lực rất lớn của tập thể Đảng ủy, cán bộ và nhân dân toàn xã. Đặc biệt là phong trào hiến đất, hiến cây và ngày công để làm đường giao thông được lan tỏa đến các thôn xóm và mọi người dân, trong 2 năm nhân dân toàn xã đã hiến trên 2.500 m2, 3.800 cây lưu niên các loại và gần 500 triệu đồng để làm đường giao thôn nông thôn, điển hình có hộ ông Hà Văn Chỉnh, hộ bà Hà Thị Biên đã hiến trên 400 m2 và 350 cây lưu niên... Nhiều tổ chức có nhiều cách làm hay, sáng tạo như: Phong trào “thắp sáng đường quê” do Đoàn Thanh niên phát động, “thu gom rác thải” do Hội phụ nữ tổ chức, “di dời mồ mã” kết hợp với dồn điền đổi thửa, cải tạo đồng ruộng do Hội người cao tuổi đứng ra tổ chức; “dự án mỗi hộ gia đình tham gia trích lại 30% số tiền được đầu tư để thành lập quỹ hỗ trợ tái sản xuất nâng cao đời sống”...đã mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng cao. Hội nghị đã tuyên dương khen thưởng 13 tập thể và 2 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp trong phong trào thi đua xây dựng NTM và tổ chức ký cam kết thi đua giữa các tổ chức đoàn thể và 11 thôn dưới sự chứng giám của lãnh đạo UBND huyện Cam Lộ cùng Đảng ủy, UBND xã Cam An. Với những kết quả bước đầu đạt được là niềm khích lệ để xã đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành thêm 2 tiêu chí vào cuối năm 2013, những tiêu chí còn lại hiện nay xã cơ bản đã đạt từ 40 đến 60% và sẽ phấn đấu đạt 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2015.
Đồng chí Hoàng Bình - Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban quản lý xã cho biết: Với những kết quả bước đầu đã đạt được trong  2 năm qua, xã Cam An cần phải có sự nổ lực lớn hơn nữa của cả hệ thống chính trị trong toàn xã, trong đó cần phải duy trì và giữ vững 11 tiêu chí đã đạt chuẩn, 8 tiêu chí còn lại cần phải xây dựng lộ trình cho từng tiêu chí, trong đó tập trung các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí khó, cần vốn lớn như các tiêu chí về: giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, phấn đấu mỗi năm đạt thêm ít nhất 30% các tiêu chí trên. Mặt khác, xã Cam An cũng cần có sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả từ nguồn vốn đầu tư trực tiếp của Chương trình, nguồn vốn lồng ghép, nguồn vốn đầu tư hỗ trợ của các Doanh nghiệp, các tổ chức HTX, nguồn vốn tín dụng, kể cả sự đóng góp của con em của quê hương thành đạt ở mọi miền đất nước... là điều kiện để xã Cam An chúng tôi phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2015 như kế hoạch đã đề ra.