Phụ nữ xã Tân Long tích cực bảo vệ môi trường

Chủ nhật - 07/08/2022 22:02
Thời gian qua, Hội LHPN xã Tân Long, huyện Hướng Hóa đẩy mạnh phong trào thi đua bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên. Nhờ vậy, ở địa phương ngày càng xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế, huy động sự chung tay của đông đảo của người dân trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường sống, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn miền núi xanh, sạch, đẹp.
Mô hình “Con đường hoa yêu thương” của Chi hội Phụ nữ thôn Long Quy góp phần điểm tô cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp - Ảnh: N.T
Mô hình “Con đường hoa yêu thương” của Chi hội Phụ nữ thôn Long Quy góp phần điểm tô cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp - Ảnh: N.T
 
Long Phụng là một trong số các thôn được Hội LHPN xã Tân Long chọn làm điểm phát động xây dựng mô hình “Con đường hoa yêu thương”. Chi hội Phụ nữ thôn chủ động tuyên truyền, vận động hội viên tham gia trồng hoa trước cổng nhà, trồng 2 chậu hoa giấy đặt hai bên cổng nhà làm điểm nhấn, đồng thời chọn các loài hoa phù hợp theo mùa cũng như khí hậu ở địa phương để trồng như hoa giấy, mười giờ, dầm mưa…dọc vỉa hè tạo sự hài hòa, đẹp mắt. Nhờ được chị em chăm sóc thường xuyên nên con đường hoa phát triển tốt, tạo điểm nhấn cho cảnh quan nông thôn.
 
Chị Hồ Thị Xuân, hội viên phụ nữ thôn Long Phụng chia sẻ: “Nhận thấy ý nghĩa của việc xây dựng con đường hoa, hầu hết chị em phụ nữ trong thôn đều hưởng ứng. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động để lan tỏa “Con đường hoa yêu thương” đến tất cả các tuyến đường khác trong thôn. Không những trồng hoa, chúng tôi còn tích cực tham gia xây dựng các mô hình khác để vừa tạo cho môi trường sạch đẹp, vừa giáo dục thế hệ trẻ có trách nhiệm với cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường”.
 
Xã Tân Long có 9 chi hội phụ nữ với trên 600 hội viên, trong đó có 1 chi hội là người đồng bào dân tộc thiểu số. Để nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo hội viên trong phong trào thi đua tham gia bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã tạo ra nhiều kênh tuyên truyền, vận động sát thực với từng địa bàn.
 
Thông qua các buổi sinh hoạt của hội, các buổi hỏi thăm, trò chuyện sau giờ lao động, chị em phụ nữ đã cùng nhau thảo luận, từ đó tìm giải pháp phù hợp để cùng chung tay bảo vệ môi trường.
 
Nhiều cách làm hay của địa phương khác cũng đã được chị em tham khảo, bàn luận để triển khai thực hiện. Hội còn lập trang facebook, kết nối với tất cả các hội viên phụ nữ trong toàn xã và lập nhóm zalo kết nối các hội viên phụ nữ của mỗi thôn, chi hội phụ nữ thôn với Hội LHPN xã.
 
Hoạt động này nhằm chủ động trao đổi thông tin và đăng tải những thông tin bổ ích về bảo vệ môi trường, nêu gương những hội viên có cách làm hay, những mô hình hiệu quả để chị em cùng học hỏi lẫn nhau.
 
Hằng năm, các chi hội đều đăng ký xây dựng và triển khai mô hình bảo vệ môi trường dựa trên cơ sở nhu cầu thực tế. Phát động các đợt cao điểm làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào các ngày thứ bảy, chủ nhật như: Phát quang bụi rậm, thu gom rác thải, đặt thùng rác nơi thuận lợi.
 
Tổ chức các đợt ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy, thu gom những vật dụng phế liệu chứa nước bẩn nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh. Các mô hình “Hạn chế hóa chất trong sản xuất nông nghiệp”; “Hạn chế sử dụng chai nhựa” cũng đã được các chi hội phụ nữ trên địa bàn xã triển khai xây dựng có hiệu quả.
 
Qua đó tích cực tuyên truyền, vận động chị em sản xuất nông nghiệp sạch, hạn chế tối đa sử dụng hóa chất, đồng thời thu gom rác thải là chai nhựa bỏ vào đúng nơi quy định. Các cuộc họp, hội nghị đều được sử dụng chai nước bằng thủy tinh thay thế cho chai nhựa.
 
Xây dựng mô hình tiết kiệm ve chai, vận động chị em phụ nữ phân loại rác thải, riêng vỏ chai nhựa, giấy vụn thì thu gom bán phế liệu xây dựng quỹ hỗ trợ hội viên khó khăn. Hội đã phát động phong trào “Hạn chế sử dụng túi nilon”, khuyến khích việc sử dụng vật dụng bằng vật liệu khác thay thế túi nilon.
 
Tại các buổi tuyên truyền, hội đã tặng trên 60 giỏ nhựa cho chị em phụ nữ sử dụng khi đi chợ.
 
Đến nay, Hội LHPN xã đã xây dựng thành công 3 mô hình điểm “Con đường hoa yêu thương” với sự tham gia của trên 40 hội viên. 9/9 chi hội phụ nữ thôn đều đã xây dựng mô hình “Đoạn đường tự quản”, phân công trách nhiệm cho các hội viên luân phiên nhau làm vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây cảnh, đồng thời tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp.
 
Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch, đầu năm 2022, Hội LHPN xã Tân Long phát động xây dựng mô hình vườn hoa tại điểm di tích căn cứ Làng Vây. Hội còn chủ động kêu gọi xã hội hóa, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể cấp xã trồng trên 60 cây hoa chuông vàng và hoa giấy, phân công tổ, nhóm hội viên chăm sóc thường xuyên, tạo cảnh quan đẹp tại khu di tích.
 
Từ hiệu quả thiết thực của các mô hình bảo vệ môi trường, tinh thần chung tay bảo vệ môi trường ngày càng lan tỏa sâu rộng trong hội viên cũng như cộng đồng, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới.
 
Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Long Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho biết: “Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và Nhân dân duy trì tốt, nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường.
 
Tích cực nghiên cứu, học hỏi, có thêm nhiều mô hình hay, sáng tạo và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để thực hiện mục tiêu chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp. Hội cũng sẽ kêu gọi chị em hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon, cùng chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay1,916
  • Tháng hiện tại205,951
  • Tổng lượt truy cập8,615,593
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây