Hiệu quả xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ ba - 23/11/2021 03:06
Hướng tới mục tiêu xây dựng xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, cùng với các khu dân cư trong địa phương, khu dân cư thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ đã phát động mô hình xây dựng “Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu”. Sau hơn 2 năm phát động, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, đóng góp của Nhân dân trong thôn đã góp phần tạo những chuyển biến tích cực bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống cho Nhân dân.
Bộ mặt nông thôn mới Thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị ngày càng khởi sắc - Ảnh: N.L
Bộ mặt nông thôn mới Thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị ngày càng khởi sắc - Ảnh: N.L
 
Thôn Tân Mỹ nằm ở phía Tây Nam xã Hải Lệ, là vùng bán sơn địa với diện tích tự nhiên khoảng 120 ha, có 129 hộ dân, trong đó lao động nông nghiệp chiếm 80%. Những năm trở lại đây, thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế nông nghiệp, tận dụng lợi thế diện tích đất rộng, nhiều hộ gia đình ở thôn Tân Mỹ đã tích cực chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện thôn có 110 hộ thực hiện chỉnh trang vườn mẫu nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế vườn.
 
Thực hiện tiêu chí xây dựng vườn kiểu mẫu, gia đình ông Nguyễn Văn Thùy đã triển khai cải tạo, quy hoạch lại vườn nhà. Đồng thời, mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trồng các loại cây mới, có hiệu quả kinh tế cao. Ông Thùy cho biết: “Trong xây dựng vườn kiểu mẫu, ý tưởng của tôi là làm quy hoạch theo từng khu vực cam, bưởi, quýt riêng biệt để tiện cho việc tưới tiêu cũng như chăm sóc. Qua tìm hiểu các loại giống cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương, tôi đã mua các giống cây mới, có hiệu quả kinh tế cao để trồng như: Bưởi da xanh, cam sành… Ngoài ra, tôi còn mạnh dạn trồng các cây mới của các miền Nam, Bắc như: Sầu riêng, vải thiều… Đến nay, các loại cây đang phát triển tốt và một số loại đã cho thu hoạch kinh tế cao.”
 
Qua hơn 2 năm phát động xây dựng mô hình “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”, đến nay, thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ đã đạt 9/9 tiêu chí. Bộ mặt nông thôn mới ngày càng văn minh, sạch đẹp. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng cao. 100% đường giao thông trục chính, đường xóm trong thôn đã được bê tông hóa. Các trục đường khu dân cư đã được trồng hoa, hàng rào cây xanh được cắt tỉa đẹp mắt, tạo bộ mặt nông thôn được chỉnh trang gọn gàng, sạch sẽ. 100% trục đường khu dân cư có điện chiếu sáng; 95% hộ dân thực hiện thu gom rác thải theo đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường trong các hộ chăn nuôi. Hiện nay, thôn không có nhà tạm bợ dột nát. Thu nhập bình quân đầu người trong thôn năm 2020 đạt 36 triệu/người/năm.
 
Trưởng thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị Nguyễn Văn Chương cho biết: “Trong quá trình phát động xây dựng nông thôn mới, thôn đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của Nhân dân. Bà con đã tích cực đóng góp công sức và kinh phí để xây dựng cổng chào thôn, hỗ trợ xây dựng tuyến đường hoa, ra quân chỉnh trang nông thôn mới. Riêng trong năm 2021, khu dân cư đã tổ chức ra quân trồng tuyến đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu với chiều dài gần 500 m. Việc triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã đem lại đời sống kinh tế cho Nhân dân, làm thay đổi, khởi sắc bộ mặt của nông thôn”.
 
Về với khu dân cư thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, chúng tôi càng cảm nhận được hơn phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi. Từ những ngôi nhà khang trang, những con đường bê tông sạch sẽ từ đầu xóm đến cuối xóm, cây xanh, sắc hoa đua nhau khoe sắc dọc các tuyến đường, những khu vườn mẫu xanh mướt đến ánh mắt lấp lánh niềm vui của người dân nơi đây đã tạo cho khu dân cư này bộ mặt miền quê xanh tươi, an lành, no ấm…

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay3,275
  • Tháng hiện tại175,883
  • Tổng lượt truy cập8,585,525
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây